Mẹo đuổi sạch kiến khỏi nhà trong tích tắc

Nắm được nhược điểm của loài kiến, nhiều bà nội trợ đã thực hiện và bỏ túi những mẹo đơn giản này để đối phó với chúng khi cần thiết.

Không dùng thuốc diệt côn trùng bạn vẫn có thể đuổi sạch lũ kiến khỏi nhà bằng những đồ vật dễ kiếm như: băng dính, phấn, chanh…

Băng dính hai mặt

Bánh kẹo dù cất kỹ đến đâu cũng không qua mắt được lũ kiến. Chúng sẽ nhanh chóng xâu xé hộp bánh, túi kẹo của bạn. Gặp trường hợp này, bạn chỉ cần dán 1 miếng băng dính 2 mặt lên trên miệng hộp hoặc túi, những con kiến lỡ bước vào sẽ bị dính lại. Lũ kiến theo sau lấy đó làm bài học và không dám xâm phạm nữa.

Mẹo đuổi sạch kiến khỏi nhà trong tít tắt

Phấn, vôi, vỏ trứng

Kiến rất sợ vòng tròn được vẽ bằng phấn. Chúng sẽ dừng lại và không dám tấn công những đồ vật nằm bên trong “hàng rào” ấy. Do vậy, bạn chỉ cần vẽ 1 đường quanh khu vực cần bảo vệ bằng phấn, vôi hoặc vỏ trứng nhuyễn.

Quét vôi ở gốc cây để đuổi kiến là cách làm được nhiều nông dân áp dụng trong việc chăm sóc cây trồng cho hiệu quả cao.  

Mẹo đuổi sạch kiến khỏi nhà trong tít tắt

Bột mì

Bột mì cũng có tác dụng đuổi kiến hiệu quả. Tương tự như cách làm trên, bạn chỉ cần rắc ít bột mì quanh lọ đường, khay thức ăn hay những nơi mà bạn không muốn thấy chúng xuất hiện. Chúng sẽ không dám “mon men” đến gần.  

Mẹo đuổi sạch kiến khỏi nhà trong tít tắt

Bột thơm (phấn rôm)

Khu vực nôi, giường ngủ của trẻ sơ sinh thường là mục tiêu của kiến. Do đó, rắc một ít phấn rôm xung quanh giường ngủ của bé vừa có tác dụng đuổi kiến vừa cho hương thơm dễ chịu.

Mẹo đuổi sạch kiến khỏi nhà trong tít tắt

Chanh

Kiến ở cửa sổ rất khó trị, đuổi được 1 con thì lại xuất hiện thêm nhiều con khác. Vì các rãnh và khe cửa phức tạp, khiến việc lau chùi trở nên khó khăn. Lúc này, bạn nên xịt ít nước chanh lên bệ cửa sổ và những nơi có kiến. Sau đó, rắc lên đấy vài mẩu vỏ chanh để phân chia giới tuyến.

Chanh chua, nhiều axit là khắc tinh của côn trùng. Kiến, gián và bọ chét cũng không ngoại lệ. Bạn chỉ cần trộn nước ép của 4 quả chanh (gồm cả vỏ) với 2 lít nước. Dùng dung dịch này chà rửa sàn nhà, côn trùng cứng đầu sẽ không dám xuất hiện nữa.  

Mẹo đuổi sạch kiến khỏi nhà trong tít tắt

Vỏ cam

Tương tự chanh, vỏ cam xay nhuyễn với nước ấm đổ lên những nơi không muốn kiến xuất hiện, chúng sẽ ngoan ngoãn ở yên trong tổ và không dám ra ngoài.  

Mẹo đuổi sạch kiến khỏi nhà trong tít tắt

Giấm

Hòa giấm với nước theo tỉ lệ 1:1 và cho vào bình xịt. Khi thấy chúng di chuyển trên tường và các góc nhà, bạn hãy phun dung dịch này lên đó. Kiến ghét mùi giấm sẽ tự bỏ đi nơi khác.  

Mẹo đuổi sạch kiến khỏi nhà trong tít tắt

Muối

Kiến chuyển tổ từ bên ngoài vào sống trong nhà bạn. Hãy ngăn chặn đường hành quân của chúng bằng cách rắc muối dọc đường đi hoặc ngang cửa nhà. Chúng sẽ quay đầu lại ngay lập tức.

Mẹo đuổi sạch kiến khỏi nhà trong tít tắt

Hạt tiêu

Kiến sợ vị cay và mùi hăng của tiêu. Vì thế, để bảo vệ lọ đường, bạn có thể rải hạt tiêu lên trên bề mặt đường. Kiến đi kiếm mồi sẽ tưởng nhầm là tiêu chúng hoảng sợ và bỏ đi.

Nếu muốn diệt tổ kiến trong bếp, đặc biệt là nơi có nhiều thức ăn và gia vị mà không thể dùng hóa chất, bạn có thể đổ hạt tiêu xuống tổ, chúng sẽ phải “khăn gói ra đi” trong tích tắc.

Mẹo đuổi sạch kiến khỏi nhà trong tít tắt

Các loại thảo mộc và gia vị

Một lá nguyệt quế hay đinh hương đặt vào tủ thức ăn hay thùng chứa thực phẩm là cách hạn chế sự xâm nhập của kiến và bảo vệ an toàn cho thức ăn. Bạn cũng có thể thay những lá này bằng dầu đinh hương hoặc trồng bạc hà quanh nhà sẽ đuổi kiến hiệu quả.

Mẹo đuổi sạch kiến khỏi nhà trong tít tắt

Chậu hoa

Đối với những loài kiến độc, xuất hiện nhiều và cắn đau như kiến lửa, bạn nên dùng chậu hoa nhỏ úp ngược trên ổ kiến. Sau đó đổ nước sôi vào trong, không có đường thoát, chúng sẽ chết ngay tại chỗ.

Mẹo đuổi sạch kiến khỏi nhà trong tít tắt

Thùng nhựa

Các bữa tiệc ngoài trời không còn thú vị khi các vị khách không mời cứ ghé thăm bàn ăn của bạn, điều này khiến mọi người rất khó chịu. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên đặt cạnh chân bàn các thùng nhựa đầy nước hoặc những túi nilon chứa nước trong suốt đặt ở 4 góc đệm thức ăn. Cách này sẽ làm chúng phải hoảng sợ và bỏ đi.

T.N (tổng hợp)