Mẹo nấu cơm siêu ngon ai cũng phải trầm trồ thán phục

Cơm mềm dẻo và thơm ngon không chỉ nhờ chất lượng gạo, những bí quyết dưới đây mới chính là tuyệt chiêu nấu cơm "ăn hoài không ngán".

Bạn có từng đặt ra câu hỏi, tại sao cơm ở các nhà hàng lại ngon hơn cơm nhà? Và làm sao để nấu được cơm thơm ngon đúng chuẩn, giúp các thành viên trong gia đình ngon miệng và ăn nhiều hơn? Tất cả những câu hỏi này đều được giải đáp trong các mẹo dưới đây, các bà nội trợ hãy cùng tham khảo nhé!

Mẹo 1: Hầu như chúng ta đều bỏ qua khâu ngâm gạo trước khi nấu cơm. Bước này chính là yếu tố quyết định gạo nở mềm, chín đều và không bị nát.  Vì vậy, trước khi “cắm điện” bạn hãy ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút.

Mẹo vặt nấu cơm siêu ngon ai cũng phải trầm trồ thán phục

Mẹo 2: Cơm ở nhà hàng thường có màu vàng óng ả, rời từng hạt, nở đều và không bị cháy. Đôi khi bạn còn cảm thấy cơm có một hương vị đặc trưng và đậm đà hơn cơm nhà. Sở dĩ, họ làm được điều này là vì sau khi vo gạo, họ đã cho vào đó một ít muối, bơ hoặc dầu ăn! Bạn hãy làm thử tại nhà để kiểm chứng nhé!

Mẹo 3: Những khi nhà có khách, một nồi cơm chuẩn, ngon sẽ thu hút sự chú ý của mọi người và giúp họ ngon miệng hơn. Một vài giọt giấm ăn thêm vào nước trước khi nấu là tuyệt chiêu mang lại sự trắng trong thuần khiết, tròn căng, sáng bóng cho từng hạt cơm và khiến chúng dậy hương rất khó cưỡng.

Mẹo vặt nấu cơm siêu ngon ai cũng phải trầm trồ thán phục

Mẹo 4: Bạn không biết rằng, một vài giọt rượu sẽ giúp nồi cơm thơm ngon hơn hẳn. Trong lúc nấu, hãy mở nắp nồi và cho vào đó khoảng 2-3 giọt rượu, xới đều cho rượu ngấm vào từng hạt cơm và đậy nắp lại tiếp tục nấu cho cơm chín đều. Chắc chắn rằng, các thành viên gia đình bạn sẽ phải thét lên ngạc nhiên vì cơm thơm ngon và ngọt vị đến bất ngờ.

Mẹo vặt nấu cơm siêu ngon ai cũng phải trầm trồ thán phục

Mẹo 5: Để chinh phục những “thực khách” sành ăn và khó tính, bạn nhất định phải nhờ đến một trợ thủ đắc lực trong tủ lạnh. Đó chính là đá lạnh.

Hãy đặt 2-3 cục đá nhỏ vào trong nước rồi cắm cơm như bình thường. Thành phần đặc biệt này sẽ làm tăng lượng acid amin có trong gạo, đồng thời cản trở hoạt động của enzyme phân hủy độ ngọt, giúp mỗi bát cơm đều ngon lành và hấp dẫn.

Mẹo vặt nấu cơm siêu ngon ai cũng phải trầm trồ thán phục

Để cơm dẻo, ngon và giàu chất dinh dưỡng, bạn nên lưu ý những điều sau:

- Tùy từng loại gạo sẽ có mức độ ngậm nước để làm chín khác nhau. Do đó, hãy tuân thủ hướng dẫn về lượng nước cần thiết để nấu cơm được ghi trên bao bì hoặc bạn có thể đong nước theo tỉ lệ, 1 bát gạo tương ứng với 1,5 bát nước cho gạo nở và 2 bát gạo tương ứng với 1,5 bát nước cho gạo dẻo.

- Không nên vo gạo quá 3 lần và vo quá kỹ, sẽ làm mất đi phần lớn chất dinh dưỡng có trong gạo.

Hãy lựa chọn một trong số những mẹo vặt này để nấu những bữa cơm sắp tới cho gia đình thưởng thức, bạn sẽ bất ngờ cho xem!

T.N (tổng hợp)