Mẹo phục hồi xoong, chảo cũ bám dầu mỡ lâu ngày

Xoong, chảo bằng gang qua một thời gian sử dụng sẽ đóng dầu, mỡ và cặn bẩn rất khó lau chùi. Để chúng luôn sáng bóng như mới và sạch không tỳ vết, bạn nên áp dụng ngay mẹo vặt tẩy rửa vô cùng đơn giản này.

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 chai dung dịch chuyên làm sạch lò nướng (1 loại bất kỳ, bạn có thể tìm mua ở các siêu thị)

- Găng tay cao su

- 1 bát giấm trắng

- Miếng cước cọ xoong nồi

- Túi nilon lớn (túi đựng rác)

- Một ít mỡ lợn

Cách thực hiện

Bước 1: Cho chất tẩy rửa vào xoong, chảo cần làm sạch. Khi thực hiện, bạn nhớ đeo găng tay cao su để tránh gây hại da tay khi tiếp xúc trực tiếp vì chất tẩy cực mạnh.

Mẹo phục hồi xoong chảo cũ bám dầu mỡ lâu ngày

Bước 2: Sau khi dung dịch thấm đều các vết bẩn, bạn cho xoong, chảo vào túi nilon và bọc kỹ lại. Sau đó phơi chúng dưới nắng khoảng 2 ngày.

Mẹo phục hồi xoong chảo cũ bám dầu mỡ lâu ngày

Bước 3: Hết 2 ngày, bạn mở túi, lấy đồ dùng ra và lau thật sạch. Tiếp theo, bôi một lớp dung dịch tẩy rửa mới, tiếp tục bọc lại và phơi nắng trong 3 ngày. Bước này giúp xoong, chảo sạch vết bẩn hoàn toàn.

Mẹo phục hồi xoong chảo cũ bám dầu mỡ lâu ngày

Bước 4: Sau khi phơi xong, bạn dùng giấy lau thật sạch và rửa trực tiếp bằng nước nóng. Lúc này, xoong, chảo đã sạch vết dầu mỡ và cho màu vàng gang như mới.

Mẹo phục hồi xoong chảo cũ bám dầu mỡ lâu ngày

Bước 5: Muốn sạch và bóng hơn. Bạn nên ngâm các vật dụng này trong dung dịch nước nóng và giấm trắng theo tỉ lệ 2:1, trong 30–60 phút để khử mùi và làm sạch chất tẩy rửa. Cẩn thận hơn, bạn dùng miếng cước kim loại chà xát thật kỹ, rửa sạch và để khô.

Bước 6: Đặt chảo lên bếp ga và làm nóng trong 15 phút rồi để nguội khoảng 5 phút.

Bước 7: Bôi mỡ lợn lên khắp các mặt của xoong, chảo khi chúng còn nóng. Mỡ sẽ chảy và thấm vào bề mặt, chờ khoảng 5 phút bạn dùng khăn giấy lau khô. Cuối cùng, rửa lại bằng nước sạch và phơi ở chỗ thoáng mát. 

Mẹo phục hồi xoong chảo cũ bám dầu mỡ lâu ngày
Lúc này xoong, chảo đã có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình cọ rửa, bạn không nên dùng cước vì như vậy sẽ rửa trôi lớp dầu, mỡ bảo vệ.

Mẹo phục hồi xoong chảo cũ bám dầu mỡ lâu ngày

Để không phải mất nhiều thời gian cọ rửa các vết bẩn cứng đầu, bạn nên chủ động bảo vệ xoong, chảo sau mỗi lần nấu nướng bằng cách rửa thật sạch các vật dụng này và lau khô.

Lưu ý:

Phương pháp này chỉ sử dụng cho xoong, chảo làm bằng gang và không dùng cho các đồ dùng được tráng men gang.

Theo Web Trẻ thơ