Những mẹo vặt hữu ích cho gia đình từ sữa hết hạn

Đừng vội vứt bỏ những hộp sữa tươi hết hạn vào sọt rác, hãy giữ lại vì chúng hữu ích hơn bạn tưởng.

Sữa dưỡng ẩm

Sữa hết hạn có thể bị biến đổi một số thành phần và không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sữa hết hạn sử dụng 5-7 ngày vẫn có thể chế biến thành mỹ phẩm chăm sóc da vì chúng chứa rất nhiều axit lactic.

Lượng axit latic này cùng các chất béo có lợi còn sót lại trong sữa có tác dụng làm mềm da và dưỡng ẩm rất tốt. Vì thế, dù không uống được nhưng bạn vẫn có thể sử dụng chúng như một loại kem dưỡng ẩm.

 Những mẹo vặt hữu ích cho gia đình từ sữa … hết hạn

Ngoài công dụng dưỡng da, sữa hết hạn nhiều ngày còn mang lại những tác dụng tuyệt vời cho các bà nội trợ như:

Khử mùi tanh của cá

Bạn có thể khử mùi tanh của cá, đặc biệt là cá hồi bằng cách ngâm chúng trong một bát sữa tươi đã hết hạn khoảng 10-20 phút. Thành phần casein có trong sữa sẽ khử trimethylamine, đây là một chất gây nên mùi tanh đặc trưng của các loại cá.  

 Những mẹo vặt hữu ích cho gia đình từ sữa … hết hạn

Làm sạch đồ bạc

Vòng bạc hay dao, kéo để lâu ngày sẽ mất đi độ sáng bóng và xỉn màu. Vì thế, hãy cho chúng vào một bát nhỏ, đổ ngập sữa tươi hết hạn và ngâm khoảng 15 phút. Thêm chút chanh hoặc giấm trắng để giúp đồ bạc sáng bóng và sạch sẽ hơn.

Cứu đồ gốm sứ

Những chiếc cốc sứ bị nứt có thể hàn gắn lại bằng sữa hết hạn. Do đó, bạn nên ngâm cốc trong nồi sữa và đun trên lửa nhỏ khoảng 1 giờ thì tắt bếp.  Đợi cho sữa nguội hoàn toàn, lấy chiếc cốc ra và rửa sơ. Lúc này, vết nứt đã biến mất, chiếc cốc đã nguyên vẹn y như mới.

Lau chùi giày da

 Những mẹo vặt hữu ích cho gia đình từ sữa … hết hạn

Đánh giày bằng sữa hết hạn không chỉ làm cho chúng trở nên sáng bóng mà các vết nứt trên giày da cũng có thể biến mất hoàn toàn.

Rất đơn giản, bạn hãy dùng khăn giấy lau sơ giày, sau đó dùng giẻ mềm thấm chút sữa và chùi lên bề mặt giày, chà xát mạnh vào những vết bẩn. Sau đó, lau lại bằng khăn khô, thế là xong!

Lau sàn nhà

Sữa hết hạn có thể thay nước lau sàn để làm sạch nhà cửa. Pha loang sữa hết hạn với nước sạch. Sau đó tưới nước này xuống sàn nhà và dùng khăn hoặc cây lau nhà lau khô. Sàn nhà sẽ sạch bong kin kít và sáng bóng như mới.

 Những mẹo vặt hữu ích cho gia đình từ sữa … hết hạn

Loại bỏ vết mực trên quần áo

Cách loại bột giặt hay chất tẩy mạnh có thể làm mòn quần áo. Chính vì vậy, để làm sạch các vết mực, chị em cần giặt sơ quần áo với nước sạch rồi đổ sữa hết hạn vào và giặt bình thường. Sau đó, giặt lại với nước 1 lần nữa và phơi khô.

Chú ý vò kỹ những vết bẩn, nếu có thời gian, bạn có thể ngâm khoảng 10-15 phút để quần áo trắng sáng hơn.

 Những mẹo vặt hữu ích cho gia đình từ sữa … hết hạn

Tưới hoa 

Hãy đào một lỗ nhỏ gần gốc cây, đổ một lượng sữa vừa đủ vào trong đó. Dù là sữa mới hết hạn hay có mùi hôi, chúng cũng sẽ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Với những lý do tuyệt vời này, tận dụng sữa đã hết hạn sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá cho gia đình.

Theo Afamily