Bật mí 2 cách chế biến thịt heo ngâm mắm ngon 'chuẩn không cần chỉnh'

Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến các món mặn phức tạp cho bữa cơm gia đình, thịt heo ngâm mắm sẽ là món ngon thay thế “chuẩn không cần chỉnh”.

Thịt heo ngâm nước mắm là một món ăn ngon, lạ miệng và không quá cầu kì. Đây là cách biến tấu món thịt kho hằng ngày theo công thức mới có tác dụng chống ngán vô cùng hiệu quả. Với cách chế biến đơn giản, món ăn này thích hợp cho những cô nàng bận rộn nhưng tâm huyết về chất lượng bữa ăn của gia đình.

Nguyên liệu làm thịt ngâm mắm 

- 1kg thịt đùi (có cả bì và mỡ)

- Nước mắm

- Đường cát trắng

- Tỏi bóc vỏ, củ kiệu (tùy ý), hạt tiêu sọ, ớt tươi

Bật mí 2 cách chế biến thịt heo ngâm mắm  chuẩn không cần chỉnh

Cách làm 1

Bước 1: Thịt heo rửa sạch, ngâm với ít dấm hoặc rượu rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bật mí 2 cách chế biến thịt heo ngâm mắm  chuẩn không cần chỉnh

Bước 2: Bó thịt thành cuộn tròn và dùng chỉ buộc thật chặt. Luộc phần thịt này đến khi chín thì cho thêm chút rượu trắng. Sau đó vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.

Bật mí 2 cách chế biến thịt heo ngâm mắm  chuẩn không cần chỉnh

Bước 3: Cho 500ml mắm, 500g đường vào một cái nồi và đun sôi. Khi đun, bạn nhớ khuấy đều để đường tan hoàn toàn. Khi nước mắm sôi, bạn vặn nhỏ lửa và chờ đến khi nước mắm sánh lại một chút thì tắt bếp.

Bật mí 2 cách chế biến thịt heo ngâm mắm  chuẩn không cần chỉnh

Bước 4: Chờ nước mắm nguội, bạn cho thịt vào lọ thủy tinh vừa đủ 1kg. Sau đó, thêm nước mắm, tỏi nguyên tép, ớt tươi, củ kiệu, tiêu đập dập vào lọ. Hãy để thịt ngập hoàn toàn trong nước mắm, bạn có thể dùng vật nặng chèn lên trên để thịt không nổi trên mặt nước. Như vậy, món ăn mới thấm đều gia vị và không bị nổi mốc.

Bật mí 2 cách chế biến thịt heo ngâm mắm  chuẩn không cần chỉnh  Bật mí 2 cách chế biến thịt heo ngâm mắm  chuẩn không cần chỉnh

Đậy nắp lọ và bảo quản nơi thoáng mát sau 3 ngày là ăn được. Không nên để tủ lạnh vì mỡ trong thịt sẽ bị đông và khó ăn.

Cách làm 2

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu như cách trên. Cắt thịt thành từng miếng nhỏ, luộc thịt cho chín hoàn toàn rồi vớt ra và ngâm với nước lạnh để thịt không bị đen.

Bật mí 2 cách chế biến thịt heo ngâm mắm  chuẩn không cần chỉnh

Bước 2: Cho 350ml nước mắm, 350g đường, 100ml nước vào nồi nấu 15-20 phút cho đường tan và hơi sánh lại thì tắt bếp và để nguội. Bạn nhớ hớt bọt bỏ đi trong khi nấu nhé!

Bước 3: Cho thịt đã luộc chín cùng 3 tép tỏi cắt lát vào lọ thủy tinh. Sau đó, đổ nước mắm cho ngập thịt rồi dùng mành tre gài lại để không bị nổi lên mặt nước. Đậy nắp cẩn thận và ăn sau 3 ngày.

Bật mí 2 cách chế biến thịt heo ngâm mắm  chuẩn không cần chỉnh  Bật mí 2 cách chế biến thịt heo ngâm mắm  chuẩn không cần chỉnh

Lưu ý:

- Để món ăn này ngon hơn, khi chuẩn bị nguyên liệu bạn nên chọn thịt đùi có da và một ít mỡ. Nhiều mỡ món ăn sẽ ngấy và ít mỡ món ăn sẽ bị khô và không ngon.

- Bạn nên chọn loại nước mắm ngon, có độ đạm vừa. Vì đạm cao sẽ không tốt cho sức khỏe.

- Trong quá trình ngâm, nếu thấy xuất hiện váng đục, nên hớt bỏ đi, đổ nước mắm ra nồi và đun sôi lên là được.

Nếu món ăn quá mặn, bạn chỉ cần đun ít nước đường và hòa vào nước mắm để “chữa cháy”.

Món ăn này nên dùng nhanh trong khoảng 2 tuần sau khi mở nắp. Nếu để lâu quá thịt sẽ mặn hơn, lên men và nổi mốc.

Bật mí 2 cách chế biến thịt heo ngâm mắm  chuẩn không cần chỉnh

Thịt ngâm mắm ngon nhất khi ăn với cơm nóng. Màu sắc có vẻ giống thịt kho nhưng vị thì lạ và ngon hơn hẳn. Chỉ cần một chút thời gian rảnh rỗi vào cuối tuần, bạn đã có thể chuẩn bị bữa ăn cho cả tuần luôn tiện lợi và ngon miệng.

T.N (tổng hợp)