Bí kíp nấu bún bò thơm ngon đậm chất Huế

Bạn vẫn có thể tận hưởng hương vị Huế trong tô bún bò ngay tại nhà mà không cần phải tìm kiếm khắp “hang cùng ngõ hẻm” để thưởng thức.

Bún bò Huế là một món ăn nổi tiếng được lưu truyền qua nhiều thế hệ và đã trở thành một món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, qua thời gian, món ăn này ngày càng biến tấu với nhiều hương vị mới, nguyên liệu mới và những cách chế biến khác nhau. Điều này, khiến thực khách vô cùng khó khăn trong việc tìm kiếm một tô bún “chính gốc” để thưởng thức.  

Nếu bạn đang có đam mê học cách nấu bún bò Huế truyền thống và khát khao được thưởng thức hương vị đậm chất Huế ngay tại ngôi nhà của mình thì hãy vào bếp và chế biến ngay thôi!  

Nguyên liệu

- 1kg chân giò heo (giò trước sẽ ngon hơn)

- 700gr thịt bò bắp

- 100 gr huyết (bò hoặc heo), 300g chả lụa

- 1 chén muối hột

- 100 gr mắm ruốc Huế

- 5 cây sả,1 củ gừng già, 50gr hành tím, 50gr muối, 2 thìa cà phê tiêu xay

- 1 chén nước mắm ngon (nước mắm nhĩ), sa tế

- Bún và rau ăn kèm

Cách nấu bún bò Huế

1. Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu bún bò thơm ngon đậm chất Huế

– Chân giò gỡ bỏ móng, rửa sạch, cho vào âu to. Thêm vào đó 1 chén muối hột, đổ ngập nước, ngâm khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.

– Huyết cắt khúc vừa ăn, chả lụa cắt lát mỏng, thịt bò rửa sạch, để nguyên.

– Sả rửa sạch, đập dập, chẻ đôi và bó lại bằng dây lạt. Hành tím và gừng già để nguyên vỏ, nướng trên lửa than cho cháy xém vỏ, sau đó lột bỏ vỏ và đập dập.

Cách nấu bún bò thơm ngon đậm chất Huế

– Chân giò ngâm xong, rửa lại nhiều lần với nước cho sạch muối. Sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn.

2. Cách chế biến

Bước 1: Đun sôi một 1 lít nước, cho mắm ruốc vào khuấy đều. Trong lúc nấu, bạn nhớ vớt bỏ bọt, khi mắm bớt hăng, có mùi thơm dịu thì tắt bếp, để nguội.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước để hầm xương với mía lau. Khi nước sôi, cho thịt bò vào hầm. Nhớ vớt bọt trong lúc nấu bạn nhé!

Cách nấu bún bò thơm ngon đậm chất Huế

Bước 3: Thêm chân giò, 1 muỗng canh muối ăn, gừng, hành, sả và nước ruốc vào nấu cùng. Hầm đến khi thịt bò, chân giò mềm nhưng không quá nhừ thì vớt ra đĩa. Nêm nếm nước dùng với muối, đường, nước mắm cho vừa khẩu vị. Sau cùng, thêm huyết và ít dầu điều, vặn nhỏ lửa để giữ độ nóng.

Bước 4: Xắt thịt bò thành từng miếng mỏng. Trụng bún sơ qua nước sôi chia đều vào các tô. Xếp thịt bò, chân giò, chả lụa, huyết lên miệng tô và chan nước dùng. Thêm hành tây xắt sợi, hành lá cắt nhuyễn rồi dọn lên bàn ăn và mời mọi người cùng thưởng thức.

Cách nấu bún bò thơm ngon đậm chất HuếCách nấu bún bò thơm ngon đậm chất Huế

Bún bò Huế ăn kèm với giá, rau muống, bắp chuối bào sợi sẽ tăng thêm độ ngon và trọn vị hơn. Thêm một chút chua của chanh, chút cay nồng đúng chất Huế của ớt và sa tế để dung hòa hương vị.

Cách nấu bún bò thơm ngon đậm chất Huế

Những tô bún bò Huế thơm ngon và chất lượng không khó làm nhưng mang lại sự ấm nồng cho gia đình bạn trong những ngày mưa. Không chỉ là món ăn gia đình bổ dưỡng, bún bò Huế còn là một món ngon đãi khách vô cùng sang trọng và tinh tế.  

Chúc bạn thành công với công thức nấu bún bò Huế thơm ngon đậm chất Huế này nhé!

 Trúc Ngân