Bí quyết làm tinh bột nghệ nguyên chất cực đơn giản tại nhà

Chị em vẫn có thể làm tinh bột nghệ tại nhà vừa yên tâm về chất lượng vừa không mất nhiều thời gian với bí quyết chế biến vô cùng đơn giản ngay sau đây.

Tinh bột nghệ được nhiều chị em tin dùng vì hàm lượng lớn chất curcumin trong nguyên liệu này giúp đẹp da, kháng viêm, ngừa ung thư… Ngoài ra, tinh bột nghệ còn là một loại gia vị quen thuộc của ẩm thực trong và ngoài nước.

Thay vì mua ở bên ngoài không rõ nguồn gốc và lo sợ chất bảo quản, nhiều chị em nội trợ có xu hướng tự chế tinh bột nghệ tại nhà, vừa nhanh lại ít tốn kém và an toàn cho sức khỏe.

Bí quyết làm tinh bột nghệ nguyên chất cực đơn giản tại nhà

Để làm tinh bột nghệ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

– 2 kg nghệ vàng tươi

– Vải mỏng

– 2 ca nhựa

– Máy xay sinh tố

Cách chế biến

Bước 1: Nghệ cạo vỏ, rửa thật sạch, thái nhỏ và cho vào máy xay sinh tố cùng chút nước ấm.

Bí quyết làm tinh bột nghệ nguyên chất cực đơn giản tại nhà

Bước 2: Xay nghệ đến khi nhuyễn và mịn thì tắt máy.

Bí quyết làm tinh bột nghệ nguyên chất cực đơn giản tại nhà

Bước 3: Thêm nước vào phần nghệ vừa xay, dùng tấm vải mỏng hoặc vải màn lọc lấy nước cốt nghệ và bỏ bã. Nước cốt nghệ lọc lại nhiều lần đến khi thu được nước trong, đó là tinh nghệ chưa sơ chế.

Bước 4: Để nước cốt nghệ lắng động trong 4 giờ. Sau đó, gạn bỏ hết nước và thu phần tinh nghệ lắng dưới đáy. Thêm 1 ít nước ấm rồi đun sôi và tắt bếp.

Bí quyết làm tinh bột nghệ nguyên chất cực đơn giản tại nhà

Bước 5: Để nguội tinh nghệ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 7 ngày.

Nếu muốn dùng tinh bột nghệ khô và bảo quản lâu hơn, bạn nên đem phơi tinh nghệ trong bóng râm hoặc sấy ở nhiệt nhỏ (dưới 70 độ C). Sau đó nghiền mịn (tránh bột bị vón cục) và cất trong lọ thủy tinh để dùng dần.

Bí quyết làm tinh bột nghệ nguyên chất cực đơn giản tại nhà Bí quyết làm tinh bột nghệ nguyên chất cực đơn giản tại nhà

Lưu ý:

– Nghệ có màu vàng và rất dễ bám dính vào tay, vấy bẩn quần áo rất khó tẩy rửa. Vì vậy, khi chế biến, bạn phải thật cẩn thận.

– Phơi tinh bột nghệ ở chỗ râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp sẽ làm mất màu nghệ và nơi có gió lớn để bảo toàn lượng tinh bột. Tốt nhất, bạn nên sấy khô tinh nghệ trên bếp than hoặc bếp điện với lửa nhỏ.

– Nghệ có màu vàng sậm từ trong ra ngoài sẽ cho hàm lượng curcumin cao và đạt tiêu chuẩn tinh bột nghệ tốt nhất.  

Theo PNN