Bí quyết rã đông thực phẩm an toàn cho sức khỏe

Bạn đang "rước" độc vào người khi rã đông thực phẩm không đúng cách. Hãy thực hiện ngay những mẹo này, để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Nhiều bà nội trợ có thói quen rã đông thịt, cá và các loại thực phẩm bằng nước nóng, lò vi sóng hay nấu trực tiếp. Đây là những cách làm tai hại, vô tình đầu độc cả nhà mà bạn không hề hay biết.

1. Rã đông thực phẩm sai cách

Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng  

Thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) khi tiếp xúc với nhiệt độ thường rất dễ bị ôi thiu. Lúc này, vi khuẩn sẽ có thời gian sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Món ăn được chế biến từ những thực phẩm này rất dễ gây tiêu chảy, ngộ độc cho người ăn nếu chưa chín kỹ.

Rã đông từ lò nướng

Bí quyết rã đông thực phẩm trước khi chế biến an toàn cho sức khỏeRã đông bằng lò nướng hay lò vi sóng sẽ khiến lớp ngoài của thịt, cá đạt đến nhiệt độ lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi

Nhiều người có thói quen bỏ thực phẩm đông lạnh vào lò nướng hay lò vi sóng để tăng tốc độ rã đông. Tuy nhiên, đây là những thiết bị làm tăng lượng vi khuẩn có hại trong thực phẩm sống. Lớp ngoài của thịt, cá có thể chín và đạt đến nhiệt độ lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu không chế biến và ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ phát triển nhiều hơn trước, khiến thức ăn nhanh hỏng.

Đồng thời, với cách rã đông này, nếu nôn nóng dùng nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho lớp ngoài và lớp trong của thịt/cá có độ chín khác nhau, làm món ăn khi chế biến xong cũng giảm đi độ ngon.

Rã đông cá quá lâu trước khi nấu

Cá rất nhanh rã đông, vì vậy nhiều chị em bận rộn sẽ không để ý đến thời gian. Cá để lâu sẽ mềm, mất chất và bị ươn, nấu ăn sẽ không ngon và nhạt vị. Nhiều loại cá khi ươn, thối có thể sinh ra các chất độc rất mạnh.

Bí quyết rã đông thực phẩm trước khi chế biến an toàn cho sức khỏeSau khi rã đông cá mà không chế biến ngay sẽ khiến cá bị ươn, thối và sinh ra các chất độc rất mạnh

Rã đông các loại rau

Rau củ có thể chế biến ngay mà không cần rã đông. Tuy nhiên, nhiều chị em không biết điều này và chờ đợi chúng bớt lạnh, việc này sẽ làm rau củ bị mềm nhũn và mất chất.

Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông

Chiên ngay thực phẩm đông lạnh trong chảo dầu nóng là phương pháp cực nguy hiểm. Lúc này, nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng, có thể gây cháy nổ. Thêm vào đó, thức ăn sẽ dễ cháy khét, hoặc chỉ chín được lớp bên ngoài, phần trong có thể chưa chín hoàn toàn, không tốt cho sức khỏe người ăn.

Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

Cho thực phẩm đông lạnh vào nồi và chế biến ngay sẽ khiến chúng lâu chín. Vì vậy, nhiều chị em chọn cách nấu lâu hơn bình thường. Điều này sẽ khiến thức ăn quá chín, mất chất và mất đi vị ngon của vốn có của thực phẩm ấy.

2. Mẹo rã đông đúng cách

Rã đông ngay trong ngăn lạnh của tủ lạnh

Bí quyết rã đông thực phẩm trước khi chế biến an toàn cho sức khỏeĐể thịt, cá vào một túi nhựa hoặc một bát thủy tinh trước khi rã đông, tránh tình trạng ảnh hưởng tới các món đồ ăn khác trong tủ lạnh

Hãy để thực phẩm được rã đông một cách khoa học để  bảo toàn chất dinh dưỡng. Bạn chỉ cần lấy thịt ra khỏi ngăn đá và để vào ngăn lạnh cho đến khi khối thịt mềm ra. Cách này mất khá nhiều thời gian nên chị em cần thực hiện ngay từ hôm trước để chế biến vào hôm sau.

Các loại thịt gia cầm, cá và thịt xay rã đông bằng cách trên sẽ giữ được trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày trước khi nấu. Nếu không muốn nấu miếng thịt đã rã đông này, bạn có thể an toàn chuyển vào ngăn đá làm đông trở lại.

Để thịt, cá không bị nước từ đá đông lạnh chảy ra, bạn hãy bỏ chúng vào một túi nhựa hoặc một bát thủy tinh trước khi rã đông, tránh tình trạng ảnh hưởng tới các món ăn khác trong tủ lạnh. 

Rã đông bằng nước lạnh

Bí quyết rã đông thực phẩm trước khi chế biến an toàn cho sức khỏeNếu muốn rã đông nhanh hơn, hãy dùng nước lạnh

Nếu muốn rã đông nhanh hơn, bạn có thể lấy túi thực phẩm ra khỏi ngăn lạnh và bỏ vào một chậu nhỏ, đổ lên trên một ít nước. Cách làm này vừa nhanh lại bảo toàn được phần lớn dinh dưỡng trong thực phẩm.

Tuyệt đối không được ngâm nước nóng, vì lớp ngoài của khối thịt có thể đạt đến nhiệt độ thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Sau mỗi 30 phút, bạn nên thay nước mới để thực phẩm rã đông nhanh hơn. Với cách này, túi thịt 0.5kg sẽ rã đông trong khoảng 1 giờ, gói thịt nặng 1 kg cần khoảng 2 giờ và phải chế biến ngay sau khi thực phẩm hết lạnh.

Đối với cá, cho chút gừng tươi đập giập hoặc một ít muối vào túi đựng để thịt cá luôn tươi ngon.

Nên thay đổi thói quen rã đông "nóng vội" và không an toàn bằng những cách này để đảm bảo bữa ăn của gia đình bạn sẽ thật chất lượng và an toàn.

Theo Meohaybotui