Cách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằm

Còn gì ý nghĩa hơn một đĩa bánh trung thu do chính tay bạn làm xuất hiện bên mâm cỗ gia đình trong ngày Tết đoàn viên.

Ngày nay với nhiều biến tấu đa dạng, bánh Trung thu với nhiều hương vị khác nhau dần chiếm được sự tin yêu và ủng hộ của nhiều người. Bên cạnh đó, loại bánh này còn là món quà ý nghĩa để mọi người bày tỏ sự kính trọng và biết ơn dành cho nhau trong dịp Tết đặc biệt này.

Bánh Trung thu nhân vụn dừa thơm ngon, béo ngậy mà không ngán là một trong những chiếc bánh được yêu thích trong các mùa trăng rằm. Để làm ra một chiếc bánh nướng ngon và đúng chuẩn, chỉ cần bạn bớt chút thời gian vào cuối tuần, chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo công thức sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

Phần vỏ bánh

- 1 lòng đỏ trứng gà
- 80ml nước đường bánh nướng
- 45ml dầu
- 1/3 muỗng cà phê bột nở
- 170g bột mì
- 20g bơ đậu phộng

 Phần nhân bánh

- 500g dừa bào
- 100g mứt bí thái nhỏ
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh bột nếp rang hoặc bột mì (hòa vơi 40ml nước lạnh)
- 200gr đường và ít muối

Phần quét lên mặt bánh: 2 lòng đỏ trứng; 1 thìa cà phê dầu ăn; ½ thìa cà phê nước màu dừa. Tất cả hòa vào nhau và lọc qua rây.

Cách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằm

Cách thực hiện

Bước 1: Nhân bánh

- Sên vụn dừa, đường và chút muối trên lửa vừa đến khi nhân khô lại thì cho hỗn hợp bột nếp đã pha vào và tiếp tục sên.

- Sau đó, cho mật ong và mứt bí vào đảo đều. Đến khi nhân sệt và đặc lại thành một khối thì tắt bếp. Khi nhân nguội, bạn vo tròn thành từng viên nhỏ.

Cách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằm

Bước 2: Vỏ bánh

- Trộn đều hỗn hợp lòng đỏ, đường, dầu, bơ đậu phộng vào trong một tô to.

Cách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằm

- Cho bột mì và bột nở vào âu trộn đều. Sau đó, đổ hỗn hợp trứng ở trên vào nhồi 5-7 phút để được khối bột dẻo, dai.

Cách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằmCách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằm

Bước 3: Đợi khoảng 30 phút cho bột nghỉ, rồi chia thành từng phần nhỏ. Thông thường, khuôn 150g sẽ có 50g vỏ và 100g nhân. Nếu làm bánh to hơn bạn nên canh theo tỉ lệ này.

Cách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằm

Bước 4: Cán mỏng phần vỏ bánh, cho nhân vào và vo tròn lại. Thực hiện bước này đến khi hết số bánh trên.

Cách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằmCách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằm

Bước 5: Thoa bột mì khô xung quanh viên bánh và khuôn bánh.

 Cách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằm

Bước 6: Cho bánh vào khuôn và ép nhẹ tay để bánh không bị nứt.

Cách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằm

Bước 7: Bật lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ 190-200 độ C cho nóng đều. Sau đó cho khay bánh vào ngăn giữa nướng khoảng 5 phút rồi lấy ra và để nguội.

Cách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằm

Bước 8: Dùng cọ quệt nước trứng đã chuẩn bị lên vỏ bánh để tạo màu vàng đẹp mắt. Cho bánh vào lò và tiếp tục nướng khoảng 6 phút. Thực hiện tiếp công đoạn quệt nước trứng một lần nữa, nướng thêm 6 phút thì bánh chín.   

Cách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằm

Chiếc bánh Trung thu nướng nhân dừa đã hoàn thành sẽ lên màu và bóng đẹp sau 1-2 ngày. Bạn có thể để bánh trong hộp giấy cùng gói hút ẩm và bảo quản ở nơi thoáng mát và dùng được hơn 1 tháng. Bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến bánh cứng và không ngon đâu nhé!

Cách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằm

Đây là loại bánh ngon, dễ làm và không mất nhiều thời gian của các bà nội trợ. Hương thơm của vỏ bánh và thoảng một chút hương dừa từ trong nhân bánh khiến lòng bạn nôn nao về một ngày Tết đoàn viên rộn rã tiếng cười. Còn gì hạnh phúc hơn, những chiếc bánh thơm thảo do chính tay mình nhào nặn được các thành viên trong gia đình thưởng thức trong đêm trăng sáng. 

Cách làm bánh Trung thu nhân dừa ấm áp những đêm rằm

Với ý nghĩa đoàn viên và hạnh phúc, bánh Trung thu còn là dịp để bạn bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ và những người thân yêu của mình.

Chúc bạn thành công với chiếc bánh thơm ngon này nhé!

 Theo Eva