Cách làm bún riêu chay cho ngày rằm ấm áp

Bún riêu chay sẽ là một món ăn thích hợp và ấm áp nhất mà bạn có thể tự tay nấu nướng mời bố mẹ trong mùa lễ Vu Lan báo hiếu thật đượm tình và ý nghĩa tới đây.

Nấu món chay không phải là điều dễ dàng với các bà nội trợ. Bởi những món ăn này có nguyên liệu và cách chế biến rất kỳ công. Tuy nhiên, bún riêu chay lại là một món ăn thanh tịnh và rất dễ nấu. Đây hứa hẹn sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn dành tặng bố mẹ trong mùa lễ Vu Lan năm nay.

Nguyên liệu

- Su hào, cải trắng, su su (mỗi loại 1 củ)

- 6 trái cà chua cắt múi cau

- 1.5 lít sữa đậu nành không đường

- 2 miếng đậu phụ chiên

- 200g nấm

- 4 viên chao, 1 vắt me

- Một ít màu điều

- 1 cây hành boa-rô loại nhỏ 

- Bún

- Rau gồm có: hẹ, rau muống chẻ, rau kinh giới, tía tô, giá…

Cách làm bún riêu chay cho ngày rằm ấm áp

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu, rửa sạch, để ráo nước. Su hào, củ cải, su su cắt thành miếng vuông 3cm, nấm chẻ đôi, hành boa-rô xắt nhuyễn phần đầu trắng, phần xanh xắt nhỏ, hẹ cắt khúc 2cm, me vắt lấy nước cốt.  

Cách làm bún riêu chay cho ngày rằm ấm áp

Bước 2: Đun sôi 2 lít nước dùng, cho củ cải, su hào, su su vào hầm 20-30 phút cho ngọt nước. Thêm ít đường phèn và muối vào nước dùng. Sau khi rau củ ra hết chất thì tắt bếp. Lọc nước dùng qua rây, bỏ phần bã, lấy nước trong.

Cách làm bún riêu chay cho ngày rằm ấm áp

Bước 3: Cho dầu thực vật vào chảo nóng, phi thơm hành boa-rô (phần trắng). Thêm cà chua vào xào với ít muối. Khi cà chua chín, rã và ra màu thì tắt bếp. Cho cà chua này vào nồi nước dùng đã nấu ở bước 2.  

Cách làm bún riêu chay cho ngày rằm ấm áp

Bước 4: Đặt một chảo khác lên bếp, cho sữa đậu nành, nước cốt me, chao tán nhuyễn, ít muối và màu dầu điều vào trộn đều, đun sôi. Khi thấy váng đậu nổi lên, bạn chỉnh nhỏ lửa, dùng vá khuấy nhẹ dưới đáy nồi. Khi thấy váng đậu nổi hoàn toàn trên mặt nước thì tắt bếp. Vớt váng đậu bằng rây, đây chính là riêu đậu.  

Cách làm bún riêu chay cho ngày rằm ấm ápCách làm bún riêu chay cho ngày rằm ấm áp

Bước 5: Xào sơ nấm trên lửa nhỏ, vừa chín tới thì tắt bếp.

Cách làm bún riêu chay cho ngày rằm ấm áp

Bước 6: Bật lửa và đun sôi nồi nước dùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thêm vào ít chao để tạo mùi thơm đặc trưng, cho lần lượt riêu đậu, nấm và đậu phụ chiên vào nấu cùng, nước sôi lên thì tắt bếp.

Cách làm bún riêu chay cho ngày rằm ấm ápCách làm bún riêu chay cho ngày rằm ấm áp

Bước 7: Luộc sơ bún với nước sôi, cho một lượng vừa đủ vào các tô, chan nước dùng, thêm đậu, riêu, nấm. Trang trí lên trên ít hành, hẹ cho bắt mắt. Dọn kèm đĩa rau sống và mời cả nhà cùng thưởng thức món ăn thơm hương, đượm vị này nhé!

Cách làm bún riêu chay cho ngày rằm ấm ápCách làm bún riêu chay cho ngày rằm ấm áp

Bún riêu chay được nấu từ các loại nguyên liệu dễ kiếm. Đây đều là những thực phẩm có tính mát, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, hương vị của món bún chay không khác gì riêu cua thông thường. Đôi khi, người nấu còn không nhận ra sự khác biệt.

Hãy thử nấu bún riêu và mời bố mẹ trong ngày lễ Vu Lan, chắc chắn rằng, món ăn này sẽ thay bạn bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đến những đấng sinh thành đã có công nuôi nấng và dưỡng dục bạn đến ngày hôm nay. Bố mẹ sẽ rất vui vì những bữa cơm thanh đạm và giàu tình cảm này.

Theo NĐM