Cách làm thịt heo quay chay ngon hơn 'bản gốc'

Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ món chay thơm ngon và bắt mắt để cúng tổ tiên trong những ngày rằm, thịt quay chay sẽ giúp mâm cỗ nhà bạn thêm phần sang trọng và hấp dẫn.

Với những nguyên liệu dễ dàng tìm được ở các chợ, chị em sẽ có ngay một món ăn chay hoàn hảo không khác gì “bản gốc” với lớp da giòn tan, thịt dai mềm và lớp mỡ béo ngậy rất hấp dẫn.

Hãy cùng Giainhan.vn vào bếp và trổ tài làm món thịt heo quay chay bạn nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

- 150g giò lụa chay

- 50g bột năng

- 1 chén nước cốt dừa

- 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương

- 2 thìa cà phê dầu màu điều

- 1 ổ bánh mì (dùng làm da heo)

- Bánh mì, nước tương cay và rau ăn kèm

Đây là khẩu phần dành cho 4 người, bạn có thể làm nhiều hơn tùy ý.

Cách làm thịt heo quay chay ngon hơn bản gốc

Cách thực hiện

Bước 1: Xắt giò lụa thành những miếng dày khoảng 1,5cm.

Cách làm thịt heo quay chay ngon hơn bản gốc

Bánh mì bỏ ruột, giữ lại phần vỏ. Sau đó cán mỏng vỏ bánh và cắt thành từng khúc có kích thước bằng những miếng giò lụa.

Cách làm thịt heo quay chay ngon hơn bản gốc

Bước 2: Đặt một nồi nhỏ lên bếp, để lửa nhỏ. Cho bột năng cùng nước cốt dừa vào nồi, khuấy liên tục để bột không bị vón cục. Khi hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp. Đảo thêm vài lượt nữa cho hỗn hợp nguội dần.

Cách làm thịt heo quay chay ngon hơn bản gốc

Bước 3: Đặt miếng bánh mì lên thớt, phết bột năng vừa nấu lên mặt ruột bánh mì với độ dày khoảng 1,5cm, sau đó đặt chả lụa lên trên. Tiếp tục thực hiện đến khi hết số nguyên liệu cần làm.

Cách làm thịt heo quay chay ngon hơn bản gốc

Bước 4: Dùng lá chuối gói chặt các miếng thịt. Đem hấp cách thủy khoảng 20 phút. Sau đó lấy ra để nguội.

Cách làm thịt heo quay chay ngon hơn bản gốc

Bước 5: Hòa ngũ vị hương với dầu điều trong một chén nhỏ. Lấy thịt ra khỏi lá chuối, phết đều hỗn hợp vừa trộn lên phần bì thịt (vỏ ngoài của miếng bánh mì), để màu khô rồi cắt thành những miếng dài như thịt quay thường.

Cách làm thịt heo quay chay ngon hơn bản gốc

Bước 6: Đặt chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa, tráng một lớp dầu thực vật mỏng ở lòng chảo và chiên từng miếng thịt đến khi chúng vàng đều và có màu sắc giống như thịt quay thông thường.

Cách làm thịt heo quay chay ngon hơn bản gốc

Bước 7: Thịt sau khi chiên xong, bạn gắp ra đĩa trang trí thêm rau sống và bánh mì, dọn lên mâm và dâng cúng gia tiên hoặc dùng ngay tùy ý.

Cách làm thịt heo quay chay ngon hơn bản gốc

Thịt quay chay là món ăn thanh đạm, ít béo và giàu chất xơ. Món ăn này vừa ngon, vừa đẹp mắt và rất đưa cơm đấy nhé. Từng miếng thịt vàng tươi và giòn rụm thật khiến người thưởng thức khó lòng nhận ra sự khác biệt về hình dáng và hương vị.

Cách làm thịt heo quay chay ngon hơn bản gốc

Không chỉ được dùng trong các bữa tiệc trọng đại, thịt quay chay với cách làm đơn giản và không mất nhiều thời gian sẽ giúp bạn “đổi vị” cho cả nhà với hương vị lạ lẫm, khó quên.

Cách làm thịt heo quay chay ngon hơn bản gốc

Món ăn muốn hấp dẫn phải kèm theo nước chấm thơm ngon và tròn vị. Vì vậy, một chén nước tương chay, ít rau sống và bánh mì sẽ giúp bữa ăn ngày rằm thêm phần ấm cúng và đưa cơm.

Theo TNAG