Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dâng gia tiên dịp rằm tháng 8

Chè trôi nước ngũ sắc với 100% màu tự nhiên sẽ mang lại sự tròn đầy cho mâm cỗ đón rằm tháng 8 tới đây.

Chè trôi nước là một món khai vị quan trọng trong các mâm cỗ dâng gia tiên vào những dịp trọng đại. Vì vậy, chị em nội trợ cần thiết phải biết cách nấu món chè độc đáo này, nếu muốn trở thành người vợ đảm đang và nàng dâu hiền thảo trong gia đình.

Món chè này đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ ở khâu nhào nặn những viên bánh trôi nước tròn đầy còn lại cách thực hiện vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu chuẩn bị

1. Phần nhân

- 300g đậu xanh (không vỏ)

- 100g dừa nạo sợi

- 50g đường cát trắng

- 1/5 thìa cà phê muối

- 1/3 thìa cà phê vanilla

2. Phần bột

- 1kg bột nếp

- 140ml nước nóng hoặc nước cốt dừa nóng

- 1 củ cà rốt (màu cam)

- 3-4 lá dứa (màu xanh)

- Nửa quả gấc chín (màu đỏ)

- 1 củ khoai lang tím (màu tím)

3. Phần nước đường

- 200g đường phèn

- 1,5 lít nước

- 1 củ gừng thái lát

- 1/5 thìa muối

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Ngâm đậu xanh khoảng 30 phút, vo sạch đậu rồi hấp chín với 1/5 thìa cà phê muối. Sau đó, cho đậu và đường vào máy xay nhuyễn.

 Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dâng gia tiên dịp rằm tháng 7

Bước 2: Đổ bột nếp vào âu to, thêm ít muối rồi trộn đều. Sau đó thêm nước cốt dừa (hâm nóng để nguội) và mang bao tay nhồi đến khi bột mịn không dính tay là được.

 Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dâng gia tiên dịp rằm tháng 7

Bước 3: Chia bột thành 5 phần và pha màu bột như sau:

- Màu xanh nhạt: Xay nhuyễn lá dứa, lọc lấy nước cốt trộn đều với 1 phần bột nếp.

- Màu cam: Xay nhuyễn cà rốt, lọc lấy nước cốt và trộn với 1 một phần bột như cách trên.

- Màu tím (khoai lang) và màu đỏ (gấc) làm tương tự như trên rồi trộn với từng phần bột đã chuẩn bị, sao cho màu sắc vừa ý là được.

- Màu trắng: giữ nguyên phần bột trắng.

 Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dâng gia tiên dịp rằm tháng 7

Làm bánh trôi nước

Bước 1: Đậu xanh đã xay nhuyễn, thêm 50g dừa nạo sợi, bột vanilla vào rồi trộn đều lên. Cho hỗn hợp này vào chảo chống dính, đun nhỏ lửa. Đảo đều đậu trên bếp cho đến khi đậu ráo nước nhưng không quá khô thì tắt bếp.

Bước 2: Khi đậu còn ấm, hãy nặn chúng thành từng viên nhỏ.

 Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dâng gia tiên dịp rằm tháng 7

Bước 3: Chia bột màu thành từng phần nhỏ hơn để làm vỏ bánh. Bạn chú ý chia bột bánh và nhân theo tỉ lệ 2:1, viên bánh sẽ tròn đều và dễ nhào nặn hơn. Sau đó cán mỏng phần bột bánh, cho nhân vào trong và vo tròn lại. Thực hiện đến khi hết số bột trên.

 Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dâng gia tiên dịp rằm tháng 7 Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dâng gia tiên dịp rằm tháng 7 Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dâng gia tiên dịp rằm tháng 7

Bước 4: Đun sôi một nồi nước, cho từ từ các viên bột vào luộc, khi chúng nổi lên mặt nước thì vớt ra âu nước lạnh.

 Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dâng gia tiên dịp rằm tháng 7

Bước 5: Đường phèn, gừng, một ít muối và nước, cho tất cả vào nồi đun. Khi nước đường sôi, vớt các viên bột từ âu nước lạnh cho vào nấu khoảng 5 phút nữa là xong.

 Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dâng gia tiên dịp rằm tháng 7

Bước 6: Múc chè ra từng bát nhỏ, rắc thêm một chút dừa nạo và vừng trắng. Vậy là đã hoàn thành rồi nhé!

 Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dâng gia tiên dịp rằm tháng 7

Xếp các chén chè lên mâm và dâng lên gia tiên trong ngày rằm là cách bày tỏ tình cảm chân thành nhất giúp bạn thể hiện sự kính trọng và biết ơn với ông bà.

 Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dâng gia tiên dịp rằm tháng 7

Từng viên chè với vị ngọt thơm của sữa, béo ngậy của nước cốt dừa cùng với sự thanh mát từ tinh chất củ, quả thiên nhiên sẽ khiến những ai được thưởng thức đều tấm tắc khen ngon.

 Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dâng gia tiên dịp rằm tháng 7 Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dâng gia tiên dịp rằm tháng 7

Lưu ý khi làm chè trôi nước ngũ sắc:

- Khi luộc chè, nếu thấy các viên chè nổi lên khỏi mặt nước thì vớt ra ngay. Nếu để lâu, bánh sẽ bể, không còn đẹp mắt và rất khó ăn.

- Bạn có thể bảo quản chè trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Tuy nhiên, chè ăn nóng sẽ ngon hơn.

T.N (tổng hợp)