Công thức đơn giản để làm kim chi ngon tuyệt tại nhà

Bạn không cần phải đến tận các nhà hàng của xứ sở Kim chi mới thưởng thức được món ăn này, vừa đắt vừa xa. Chỉ cần các nguyên liệu với các bước đơn giản, bạn vẫn có thể tự chế biến món kim chi ngon tuyệt cho cả nhà.

Nhiều chị em thích thú với các phân đoạn những diễn viên Hàn vừa ăn kim chi vừa xuýt xoa. Màu đỏ vàng đẹp mắt của kim chi thật khó cưỡng. Tuy nhiên, khi có dịp thưởng thức món ăn này, bạn lại không thể ăn đến miếng thứ hai bởi độ cay và mùi vị không phù hợp với người Việt Nam.

Cách chế biến dưới đây tuân theo quy trình làm kim chi Hàn Quốc, nhưng bạn có thể tự điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.

Nguyên liệu:

- 900g cải thảo

- ¼ chén muối

- Nước lọc

- 5-6 tép tỏi, một nhánh gừng, 2 muỗng đường

- Nửa chén bột ớt

- 180g củ cải trắng và đỏ

- Vài nhánh lá

nguyen lieu lam kim chi rat don gian
Nguyên liệu làm kim chi rất đơn giản và dễ tìm

Sơ chế các nguyên liệu:

- Củ cải gọt vỏ và cắt sợi

- Hành lá rửa sạch, cắt khúc 2.5cm

- Tỏi và gừng băm nhuyễn

- Cải thảo: bổ làm 4 phần theo chiều dọc. Sau đó cắt thành các đoạn ngắn có chiều dài khoảng 5cm vừa ăn.

Tiến hành làm kim chi:

- Đầu tiên, xoa muối đều quanh cải thảo, rồi cho một ít nước ngập bề mặt cải, để yên trong 1-2 giờ. Để giữ cải thảo không bị nổi lên, bạn có thể dùng vật nặng để nén cải thảo nằm yên trong dung dịch muối.

- Sau khi ngâm, vớt cải thảo ra và rửa sạch dưới nước lạnh, để ráo khỏang 15-20 phút. 

- Trong thời gian chờ cải thảo ráo nước, làm hỗn hợp trộn bằng cách cho tỏi, gừng băm nhuyễn vào bát, thêm đường và bột ớt vào (tùy khẩu vị gia đình mà bạn có thể cho thêm đường hay bột ớt).

- Khi cải thảo ráo nước, dùng tay vắt nhẹ rồi cho vào thau lớn. Tiếp tục cho củ cải thái nhuyễn, hành lá và hỗn hợp gia vị vừa làm vào. Bạn tiến hành trộn đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa lẫn vào nhau.

- Cuối cùng cho kim chi vừa làm vào một lọ thủy tinh sạch, ép xuống và dùng vật nặng nén lại cho kim chi ngập trong nước hỗn hợp. Đậy kín nắp lại. Trong vòng 5 ngày, kim chi sẽ lên men và có vị chua dịu, cay nồng. Bạn có thể mời cả nhà rồi đấy!.

lam kim chi tai nha ngon
Kim chi vừa ngon miệng, vừa có khả năng tăng cường sức khỏe cho bạn

Sau khi kim chi đã lên men và ăn được, bạn cho lọ thủy tinh vào tủ lạnh để bảo quản. Thời gian bảo quản là 1-2 tuần.

Không chỉ ngon miệng, kim còn là một món ăn chứa ít calo, giàu chất xơ, vì thế rất tốt cho hệ tiêu hóa và phù hợp với chị em đang giảm cân. Cải thảo, cà rốt,… khi được ngâm chua (lên men) sẽ tạo ra chất chống oxy hóa dồi dào giúp cơ thể ngăn chặn, chống lại sự hoạt động của các gốc tự do – yếu tố dẫn đến ung thư. Các thành phần có tính nóng như gừng, ớt và tỏi hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bảo vệ bạn bệnh cúm hoặc cảm lạnh.
 

Theo Eva