Hướng dẫn cách làm giò lụa thơm ngon tuyệt đỉnh tại nhà

Giò lụa là món ăn nhanh, thơm ngon, giàu dinh dưỡng và không thể thiếu trong những bữa ăn truyền thống của người Việt.

Đây là món ăn phổ biến, thường xuất hiện trong các mâm cỗ cúng gia tiên và các buổi tiệc trọng đại. Còn gì ý nghĩa hơn, khi bạn có thể tự tay chế biến món ăn này đãi gia đình, vừa an toàn, hợp vệ sinh lại vô cùng đơn giản.   

Nguyên liệu

- 1 kg thịt đùi heo

- 30g bột năng

- 5g bột nở

- 100g mỡ heo

- Lá chuối (chiều ngang khoảng 40cm)

- Dây lạt

- 2 muỗng canh nước mắm (nước mắm có 40 độ đạm trở lên)

- 1/4 muỗng cà phê đường

- 1/4 muỗng cà phê muối

Cách thực hiện

Bước 1: Thịt heo rửa sạch, để ráo. Sau đó xắt thành từng miếng nhỏ.

Hướng dẫn làm giò lụa giòn ngon tại nhà

Cắt mỡ thành từng miếng nhỏ. Mỡ sẽ giúp giò lụa không bị khô, thêm mùi thơm và béo ngậy.

Bước 2: Cho thịt vào cối xay thật nhuyễn mịn, giò lụa khi làm xong sẽ rất mềm, dẻo. Nếu không có cối, bạn có thể dùng máy để xay. Tuy nhiên xay bằng máy các thớ thịt dễ bị đứt, giò lụa sẽ không được chắc.

Hướng dẫn làm giò lụa giòn ngon tại nhà

Bước 3: Cho 2 muỗng canh nước mắm ra chén. Trong lúc xay thịt, rưới đều nước mắm để thịt ngấm gia vị, món giò sẽ có hương vị đậm đà tự nhiên.

Hướng dẫn làm giò lụa giòn ngon tại nhà

Bước 4: Sau khi thịt nhuyễn, mịn. Bạn cho mỡ, bột nở và bột năng vào xay chung. Lưu ý, cho các nguyên liệu vào từ từ và xay thật kỹ, để chúng hòa quyện vào nhau, mẻ giò sẽ ngon hơn. Thêm hạt tiêu, ít muối và đường vào cối và tiếp tục xay đến khi thịt nhuyễn và bám xung quanh cối thì dừng lại.

Hướng dẫn làm giò lụa giòn ngon tại nhà

Nếu thấy thịt mịn như bột và bết dính thì món giò đã đủ tiêu chuẩn đóng gói rồi nhé!

Bước 5: Gói giò bằng lá chuối là chuẩn nhất, mùi thơm của lá chuối khi hấp sẽ thấm vào trong giò. Chọn những lá có chiều ngang khoảng 40cm, hơ trên hơi nước nóng và dùng khăn sạch lau khô. Chọn những lá có chiều ngang 15cm để gói 2 đầu chả lụa.

Bước 6: Xếp 2 lá chuối chồng mép lên nhau theo chiều dọc. Sau đó, xếp tiếp 2 lớp lá chuối lên trên, chồng mép nhau theo chiều ngang. Cho giò sống vào giữ lá chuối và quấn tròn. Quấn chặt tay để giò không bị vào nước và lỏng lẻo sau khi nấu.

Gói giò như cách gói bánh tét thông thường. Dùng lá 15cm đã chuẩn bị, bọc lần lượt 2 đầu giò và cột dây cố định. Sau đó, buộc thêm dây quanh giò cho chặt và đẹp mắt.

Hướng dẫn làm giò lụa giòn ngon tại nhà

Bước 7: Đặt nồi hấp lên bếp, cho giò vào và đậy kín nắp, hấp khoảng 1 giờ là chín. Để đảm bảo giò không sống, hãy dùng một cây tăm, chọc vào giò, nếu thấy chảy nước hoặc tăm còn dính thịt thì chưa chín. Hấp thêm khoảng 5-10 phút cho chín hẳn thì gắp ra, để nguội.

Hướng dẫn làm giò lụa giòn ngon tại nhà

Khi gói, cây giò trông nhăn nheo và xấu xí, nhưng sau khi hấp, khoanh giò sẽ nở ra, căng tròn và nhìn rất đẹp mắt.

Từng miếng giò lụa dai giòn, ngọt thịt, đậm đà vị nước mắm, thơm mùi tiêu và thoang thoảng hương lá chuối. Giò lụa dùng kèm xôi gấc hay xôi đỗ xanh thì ngon không thể tả. 

Hướng dẫn làm giò lụa giòn ngon tại nhà

Giò lụa hay chả lụa là món ăn truyền thống trong những ngày tết và là thức ăn nhanh được ưa chuộng trong đám tiệc và các bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra đây còn là món quà quê thơm thảo gửi tặng những người phương xa rất đượm tình.

Hướng dẫn làm giò lụa giòn ngon tại nhà

Chính vì vậy, giò lụa là một món ngon không thể thiếu trong danh sách những món ăn cần phải học của những bà nội trợ đảm đang.

Hướng dẫn làm giò lụa giòn ngon tại nhà

Lưu ý:

- Để làm giò lụa ngon, bạn cần chọn mua loại thịt tươi từ heo mới mổ vì khi ấy thịt vừa mềm, vừa dẻo lại không bị dính tạp chất nên khi làm giò lụa, giò sẽ dẻo mà vẫn chắc dính.

- Gói giò phải chắc tay để giò không nong nước và lỏng lẻo sau khi nấu. Đề phòng nước tràn vào bên trong lá chuối, bạn có thể gói thêm 1 lớp giấy bạc bên ngoài.

- Nhiều người có thói quen sau khi lấy giò ra khỏi nồi hấp, thả vào chậu nước lạnh để chúng nhanh nguội. Tuy nhiên đây là cách làm sai, không nên thực hiện vì ngâm nước lạnh làm giò bị đen, dễ vào nước, ăn bở và không ngon. Tốt nhất, hãy để giò nguội tự nhiên.

Theo Làm sao