Mách bà nội trợ mẹo làm lông vịt 'dễ như trở bàn tay'

Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để nhổ từng sợi lông vịt, mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn xử lý siêu nhanh điều này chỉ trong tích tắc.

Muốn làm thịt vịt đổi món cho cả nhà, nhưng thịt còn bám đầy lông măng, lấm tấm những chỗ đen khiến bạn vô cùng khó chịu, những món ăn được nấu cũng mất hẳn vị ngon. Tuy nhiên, nỗi lo ấy sẽ biến mất với những mẹo vặt cực hữu ích dưới đây:

Chọn vịt

Mách bà nội trợ mẹo vặt sạch lông vịt  không tì vết Những con vịt trưởng thành có ức tròn, da cổ và bụng dày, mọc đủ lông thịt  sẽ ngon và ngọt hơn

Chọn vịt ngon, đúng chuẩn là cách để bạn tiết kiệm được thời gian nhổ lông vịt. Vì thế khi mua, ta nên chọn những con vịt trưởng thành. Chúng có ức tròn, da cổ và bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt như thế này sẽ cho thịt ngon, ít béo và không có nhiều lông nhỏ li ti.

Không chọn những con vịt non, nhỏ và nhẹ cân. Chúng có thịt nhão và chưa hoàn thiện quá trình mọc lông nên còn rất nhiều lông tơ và đen kịt quanh cánh và ức. Thông thường, những chú vịt non có mỏ to và mềm, ngược lại vịt trưởng thành, thịt ngon thường có mỏ nhỏ và cứng cáp hơn.

Nếu có ý định nấu các món hầm và kho, bạn nên chọn vịt đẻ nhiều lứa. Chúng có đặc điểm là thịt thơm, dai, bụng sà xuống sát mặt đất, kích thước to và nặng cân. Tuy nhiên, khác với gà, vịt trống sẽ cho thịt ngon và ít mỡ hơn vịt mái.  

Mách bà nội trợ mẹo vặt sạch lông vịt  không tì vết Khác với gà, vịt trống sẽ cho thịt ngon và ít mỡ hơn vịt mái

Cách vặt lông vịt

Bước 1: Vịt sau khi cắt tiết, nhúng vào chậu nước lạnh cho nước ngấm đều khắp thân và da.

Bước 2: Vớt vịt ra khỏi chậu, tưới đều lên thân vịt chút giấm ăn hoặc rượu trắng. Dùng tay xoa đều để các nguyên liệu này ngấm vào lông vịt khoảng 10 phút. Thực hiện bước này trước khi tưới nước sôi sẽ dễ vặt lông hơn.

Bước 3: Ta thường có thói quen, tưới ngay nước sôi lên mình vịt để làm chín da và dễ nhổ lông. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến thịt săn lại, lỗ chân lông co và giữ chặt các nang lông, khiến bạn rất khó thao tác. Do vậy, hãy dùng nước nóng vừa phải, có độ nóng hợp lý nhất là khoảng 40 độ C.  

Bước 4: Sau khi tưới, hãy nhúng vịt trong nước nóng vài phút, thử nhổ vài sợi lông cứng ở cánh, nếu chúng rơi ra dễ dàng thì tiến hành vặt lông ngay. Khi nhổ, bạn nhớ miết tay xuống sát da và xuôi theo chiều lông mọc để làm sạch nhanh chóng. Những sợi lông đen, li ti sẽ nhanh chóng rơi ra ngoài và không còn làm bạn khó chịu nữa.

Bước 5: Sau khi làm sạch lông, xát một ít muối hoặc gừng giã nhuyễn lên vịt trong 5 phút để khử mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước để thịt sạch hơn.

Sau 5 bước trên là bạn đã có thể chế biến thịt vịt thành các món ngon đãi cả nhà. Không những sạch lông, thịt vịt còn thơm và ngon hơn những các vặt lông thông thường.

Mách bà nội trợ mẹo vặt sạch lông vịt  không tì vết Nếu muốn thịt vịt trắng tươi và thơm ngon hơn, trước khi chế biến, bạn hãy ngâm vịt trong nước lã khoảng 20 phút.

Lưu ý:

Nếu muốn thịt vịt trắng tươi và thơm ngon hơn, trước khi chế biến, bạn hãy ngâm vịt trong nước lã khoảng 20 phút.

Nếu mua nhầm vịt già, thịt cứng và dai. Khi nấu, bạn có thể thêm vào một ít tủy heo hoặc vài con ốc nước ngọt. Mẹo này sẽ giúp thịt vịt nhanh mềm và ngọt nước hơn.

Theo Làm nội trợ