Mách mẹ cách làm tương ớt cà chua tại nhà

Nếu lo sợ tương ớt bán trên thị trường chứa phẩm màu và các chất độc hại, chị em vẫn có thể tự làm tương ớt cà chua ngon đúng kiểu tại nhà. Vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa thơm ngon, đẹp mắt.

Những chai tương ớt đỏ ươm hiện nay dễ khiến người ăn cảm thấy bất ăn vì lo sợ chúng chứa những chất tạo màu độc hại. Thêm vào đó, mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương vừa phát hiện một cơ sở sản xuất tương ớt với số lượng hàng tấn không đảm bảo vệ sinh. Điều đáng nói là trong hỗn hợp tương ớt chuẩn bị xuất bán này, dòi đang bò lúc nhúc. Điều này càng làm cho chị em cảm thấy hoang mang khi lựa chọn loại gia vị phổ biến này.

Để đáp ứng nhu cầu dùng tương ớt sạch và xoa dịu đi sự lo lắng của chị em nội trợ, hôm nay Giainhan.vn sẽ hướng dẫn cách làm món tương ớt cà chua thơm ngon tại nhà, hoàn toàn đảm bảo vệ sinh và không sợ hóa chất.

Dưới đây là cách làm tương ớt cà chua tại nhà, chị em cùng tham khảo nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

- 400g ớt tươi

- 100g tỏi đã bóc vỏ

- 3 quả cà chua

- Đường, muối, giấm, bột bắp hoặc bột năng

1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1 1 thìa canh giấm và 2 thìa cà phê bột bắp

Cách thực hiện

Bước 1: Ớt rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cắt nhỏ theo chiều dọc để tách hạt ớt dễ dàng hơn. Cho chúng vào rổ và rây mạnh để hạt ớt rơi ra.

Cách làm tương ớt cà chua hảo hạng ngon đúng kiểu

Bước 2: Sau khi rây, ngâm ớt vào nước để loại sạch hạt ớt một lần nữa.  

Cách làm tương ớt cà chua hảo hạng ngon đúng kiểu

Bước 3: Khi ớt đã sạch 80% hạt thì vớt ra rổ và để ráo.

Cách làm tương ớt cà chua hảo hạng ngon đúng kiểu

Bước 4: Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước. Cắt cà chua thành các múi và loại bỏ hạt.

Cách làm tương ớt cà chua hảo hạng ngon đúng kiểu

Bước 5: Cho cà chua vào nồi chần qua nước sôi, bóc bỏ vỏ.

Bước 6: Xay nhuyễn hỗn hợp cà chua, ớt, tỏi trong máy xay sinh tố.

Cách làm tương ớt cà chua hảo hạng ngon đúng kiểu

Bước 7: Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ hạt một lần nữa.

Cách làm tương ớt cà chua hảo hạng ngon đúng kiểu

Bước 8: Đổ hỗn hợp này vào nồi, thêm vào 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa canh giấm và 2 thìa cà phê bột bắp. Khuấy đều tay cho hỗn hợp tan hoàn toàn rồi đặt lên bếp đun với lửa nhỏ khoảng 25 phút. Khi đun, bạn nhớ khuấy đều tay để tương ớt không bị khê. Tương ớt chín, đặc sệt thì tắt bếp, để nguội.

Cách làm tương ớt cà chua hảo hạng ngon đúng kiểu

Tương ớt cà chua đã hoàn thành, bạn cho vào các lọ thủy tinh, đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Cách làm tương ớt cà chua hảo hạng ngon đúng kiểu Cách làm tương ớt cà chua hảo hạng ngon đúng kiểu

Vậy là bạn đã có 1 lọ tương ớt thơm ngon với màu đỏ tươi rất đẹp mắt. Sốt tương sánh mịn có vị chua cay, mặn ngọt quyện hòa với giấm, ớt, tỏi tạo thành 1 hương vị đặc trưng rất kích thích.

Cách làm tương ớt cà chua hảo hạng ngon đúng kiểu

Tương ớt là một trong những loại nước sốt đi kèm với hầu hết các món ăn từ đơn giản đến phức tạp. Với hương vị đặc trưng của cà chua cùng chút cay nồng của ớt tươi, loại sốt này giúp các món ăn đậm đà và hoàn hảo hơn. Đồng thời, nước sốt ngon đúng điệu sẽ mang lại sự ngon miệng cho người thưởng thức.  

Lưu ý:

-Trước khi cắt ớt, bạn hãy dùng 2 lát khoai tây chà lên mặt dao. Cách này sẽ giúp bạn không bị chảy nước mắt.

-Sau khi cắt xong, hãy chà tay với chút đường trắng rồi rửa lại bằng nước sạch, tay sẽ không còn nóng rát nữa.

-Dùng nhiều ớt và các sản phẩm từ ớt sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Những người có bệnh về dạ dày và tiêu hóa không nên ăn nhiều tương ớt.

T.N (tổng hợp)