5 trò chơi 'siêu kinh điển' kích thích trí não trẻ sơ sinh

Có những trò bạn hay chơi cùng bé như một lẽ tự nhiên mà không biết rằng, những trò chơi này lại có khả năng giúp trẻ sơ sinh tăng cường trí thông minh và hoàn thiện các kỹ năng xã hội cực hiệu quả.

Trò chơi ú òa

Khi bé 4 - 5 tháng tuổi, trò chơi này thường làm bé thích thú và cười suốt cả ngày. Bé bị thu hút bởi gương mặt xuất hiện phía sau bàn tay mẹ. Đến 7-8 tháng tuổi, bé mạnh dạn chơi cùng mẹ, chạy trốn và kiếm tìm những người xung quanh, bé bật cười giòn giã mỗi khi bắt gặp khuôn mặt sau bàn tay ấy.

5-tro-choi-sieu-kinh-dien-kich-thich-tri-nao-tre-so-sinh1Bé được bố mẹ cho chơi trò ú òa thường xuyên, nhưng phần lớn bố mẹ không hiểu vì sao trẻ thích thú

Ở trò chơi này, bé học được một điều quan trọng trong nhận thức về sự tồn tại của một hình ảnh quen thuộc với mình. Theo tiến sĩ Charles Nelson, giáo sư khoa nhi tại Trường Y Harvard, “một trẻ sơ sinh thường không nhận ra mọi thứ tiếp tục tồn tại sau khi biến mất” vì thế, “trò chơi giúp bé nhận ra rằng, các thứ không biến mất mà vẫn quay trở lại”. Điều này rèn luyện cho trẻ khả năng đối phó với những nỗi sợ và sự lo lắng của chúng sau này.

Tuy nhiên, để trò chơi hiệu quả hơn, bạn nên giữ một tấm chăn giữa bạn và con. Việc này sẽ khiến con phải dùng trí não suy nghĩ cách loại bỏ tấm chăn để tìm thấy bố, mẹ. Trẻ sẽ học được rằng, muốn vượt qua khó khăn chắc hẳn chúng phải tự tìm cách và không được bỏ cuộc.

Trò vuốt, vỗ tay và hát

5 trò chơi “siêu kinh điển” kích thích trí não trẻ sơ sinh Những bé gái rất thích chơi trò vỗ tay và hát theo nhịp

Trò chơi này sẽ hấp dẫn những bé tầm 8 - 9 tháng tuổi. Vì lúc này, bé đã hiểu được những động tác, cách chơi cũng như ngôn ngữ mà bố, mẹ đang nói.

Đây là một trò chơi rèn luyện cách phối hợp nhịp nhàng giữa nhịp điệu và bài hát rất tốt ở trẻ sơ sinh. Tiến sĩ Vicki Panaccione, nhà tâm lý học trẻ em và là người sáng lập Viện trang bị kỹ năng nuôi dạy con, tại Melbourne, Florida nhận định rằng, đây là trò chơi giúp bé phát triển nhận thức không gian, khi tìm được nơi đặt bàn tay của mình. Trí não của chúng sẽ nhanh nhạy hơn để bắt kịp những lời hát của bố, mẹ từ đó cải thiện được khả năng tập trung của trẻ.

Để chơi tốt trò này, bố mẹ nên cho trẻ vận động đôi tay thật linh hoạt, dạy con đưa tay trái sang tay trái của bạn và tay phải của bé sang tay phải của mẹ. Cho bé đập chéo tay sẽ giúp bé học cách vượt qua ranh giới vô hình giữa bên phải và bên trái, khi chúng thực hiện được điều đó một cách thành thạo thì trí não bé đã hoạt động rất tốt.

Trò nhún nhảy và dừng lại bất chợt

Việc cho nhún nhảy và lắng nghe một bài hát rồi đột ngột dừng lại sẽ làm bé ngạc nhiên và háo hức chờ đợi để tiếp tục được lắc lư một cách đầy phấn khích.

Theo Tiến sĩ Jim Elicker, Giám đốc Chương trình Giáo dục sớm tại Đại học Purdue ở West Lafayette, Indiana chia sẻ: “Cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ sớm là hoàn toàn cần thiết, trẻ càng nghe nhiều càng tốt, điều này giúp trẻ biết cách giao tiếp sớm hơn”.

Khi con bạn lớn lên, chúng sẽ biết các từ quen thuộc tiếp sau những chỗ dừng đột ngột của bạn. Do đó, khi trẻ không còn hào hứng với những gì đã cũ, bạn hãy đổi sang một bài hát khác để thu hút chúng. Một thời gian sau, hãy cho chúng tiếp tục chơi lại những bài hát cũ để rèn luyện trí nhớ. Như vậy, trẻ sẽ ghi nhớ và rèn luyện trí não tốt hơn.

5 trò chơi “siêu kinh điển” kích thích trí não trẻ sơ sinh Trẻ sơ sinh nào cũng thích được bố, mẹ bế và lắc lư theo nhịp điệu bài hát

Nhận diện các bộ phận, đồ vật bằng câu hỏi

Đây là một trò chơi đơn giản nhưng có khả năng giúp bé nhận biết những đồ vật đang tồn tại xung quanh mình. Hãy hỏi trẻ một câu đơn giản ví dụ như: “mũi mẹ đâu?” và chỉ tay vào bộ phận ấy, lặp lại nhiều lần như thế, trẻ sẽ hiểu và bập bẹ nói theo mẹ.

Trò chơi này còn giúp trẻ biết nói sớm hơn bình thường, kích thích các giác quan và cơ miệng của trẻ hoạt động mạnh. Với những trẻ chậm nói, mẹ nên dành nhiều thời gian để chơi trò này với con.

Khi bé hiểu được tất cả mọi vật đều có tên gọi, bố, mẹ hãy khuyến khích trẻ tự chỉ vào các bộ phận, đồ vật trên cơ thể của chúng. Chẳng bao lâu sau, con trẻ đã có thể tự gọi tên một cách chính xác khiến bố mẹ vô cùng kinh ngạc.

Hỏi về tiếng kêu loài vật

5 trò chơi “siêu kinh điển” kích thích trí não trẻ sơ sinh Hỏi trẻ về tiếng kêu một loài vật giúp trẻ nhận thức tốt hơn về thế giới bên ngoài

Thế giới động vật thu hút con trẻ bởi hình dáng và tiếng kêu đặc trưng của mỗi loài. Hãy hỏi con về tiếng kêu của một con vật quen thuộc nào đó và tự trả lời. Khi những âm thanh được lặp lại thường xuyên, trẻ sẽ bắt chước và tạo ra âm thanh tương tự.

Những bé có tính hiếu động thường bắt chước và học hỏi rất nhanh. Đây là một khả năng vô cùng quan trọng cả về nhận thức lẫn tình cảm. Những câu trả lời mà bé đưa ra đều thể hiện sự giao tiếp và quan tâm đến những gì bạn nói. Một lúc nào đó, trẻ tự tạo ra âm thanh cho mình như rống, hí, kêu, đều là những dấu hiệu đáng mừng cho cả gia đình.

Trò chơi sẽ hiệu quả và thú vị hơn nếu bạn cho trẻ xem hình ảnh các con vật khi bạn tạo tiếng kêu của chúng, vì qua đó trẻ sẽ học được cả âm thành và hình ảnh nên nhạy bén hơn.

Thay vì cho trẻ chơi một mình và cần thời gian rất dài để hiểu biết thế giới xung quanh, bố mẹ nên dành nhiều thời gian chơi đùa với con bằng những trò chơi bổ ích này. Bởi con trẻ phát triển tốt và mạnh khỏe là điều mà bố mẹ mong chờ nhất.

Theo Tri Thức Trẻ

TIN LIÊN QUAN: