Bạn sẽ ăn mướp đắng ngay khi biết những công dụng tuyệt vời này

Không chỉ là món ăn được nhiều người ưa thích mà mướp đắng còn là một loại quả giàu dược tính và được xem là công cụ làm đẹp thần kì của các chị em.

Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua là loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, loại quả này còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời và được xem là một vị thuốc quý trong đông y.

Công dụng của mướp đắng:

Ngăn ngừa ung thư

Lượng vitamin C giàu có trong mướp đắng có tác dụng hữu hiệu trong việc ngăn ngừa ung thư, diệt khuẩn và virus gây bệnh.

Ngoài ra, khổ qua còn giúp tăng cường sức đề kháng, tiêu diệt các gốc tự do gây bệnh cho cơ thể.

trong mướp đắng có tác dụng hữu hiệu trong việc ngăn ngừa ung thư

Thanh nhiệt, giải độc

Là một loại quả có tính mát nên mướp đắng được xem là ‘thần dược’ giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.

Những bệnh nhân bị sốt, mất nước hoặc mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa nên ăn mướp đắng vì sẽ giúp bài trừ độc tố, kháng viêm tốt.

Chất xơ trong mướp đắng giúp điều trị các chứng bệnh như: Táo bón, đại tràng, đau dạ dày,...

Cải thiện thị lực

Các chuyên gia đã khẳng định, trong mướp đắng chứa các khoáng chất và vitamin có lợi cho mắt. Giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt như: Thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,...

Làm đẹp da

Vitamin và nước trong mướp đắng có tác dụng giúp làn da được tái tạo nhanh chóng. Bạn chỉ cần ép hoặc nghiền nát mướp đắng lấy nước làm mặt nạ. Không chỉ giúp làn da trở nên căng mịn mà còn có tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa mụn trứng cá và mụn cám.

Vitamin và nước trong mướp đắng có tác dụng giúp làn da được tái tạo nhanh chóng

Giảm cân

Mướp đắng từ lâu đã là một thực phẩm được ưu tiên trong chế độ giảm cân của chị em. Ăn canh mướp đắng, mướp đắng luộc hoặc uống nước ép sẽ khiến lượng mỡ thừa được đốt cháy, giúp chị em nhanh chóng lấy lại vóc dáng ngọc ngà.

Một số phương thuốc trị bệnh từ mướp đắng:

Chữa ho hiệu quả

Nếu bị ho, bạn chỉ cần dùng 2 trái mướp đắng bổ đôi rồi nấu nước uống trong ngày. Thứ nước này sẽ giúp những cơn ho nhanh chóng thuyên giảm.

Tiểu đường

Đối với những người bị tiểu đường, hãy dùng 150g mướp đắng rửa sạch bỏ ruột sau đó xào chín tái. Cho tiếp 100g đậu phụ thái lát và nêm nếm gia vị rồi xào to lửa cho chín đều. Mỗi ngày ăn một lần thì bệnh sẽ được cải thiện rất đáng kể.

Nhiệt hoặc kiết lị

Rửa sạch 2 quả mướp đắng tươi rồi nghiền nát. Sau đó cho thêm đường trắng vào trộn đều và để khoảng 2 giờ.

Tiếp đến, bạn mang hỗn hợp này đi khuấy với nước sôi để nguội và uống. Chức năng thanh lọc giải độc của mướp đắng sẽ đẩy lùi nhiệt miệng hoặc kiết lị rất hiệu quả...

Mướp đắng có tác dụng chữa nhiệt hoặc kiết lị

Tuy nhiên một lưu ý là đối với những người đang muốn có con hoặc phụ nữ có thai 3 tháng đầu không nên ăn mướp đắng. Bởi trong mướp đắng có một loại protein hoạt tính làm cản trở quá trình thụ thai và sản xuất tinh trùng ở nam giới.

Yến Anh (tổng hợp)