Ngồi bắt chéo chân - Thói quen rước bệnh vào người

Ngồi chéo chân còn là “thủ phạm” gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể con người mà có thể bạn chưa biết.

Hầu như tất cả chúng ta ai cũng có thói quen ngồi chéo chân mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là dân văn phòng. Kiểu ngồi này là nguyên nhân gây tăng huyết áp, tê liệt chân và các bệnh về khớp.  

Tăng huyết áp

Bất ngờ với các loại bệnh có thể mắc phải khi ngồi chéo chân Ngồi chéo chân trong khoảng thời gian dài sẽ làm tăng huyết áp

Nhiều nghiên cứu cho rằng, ngồi chéo chân trong khoảng thời gian dài sẽ làm tăng huyết áp, dấu hiệu của bệnh bắt đầu từ những đợt tê chân.

Khi vắt chéo chân, một bên đầu gối sẽ nằm ở vị trí cao hơn bên còn lại, máu sẽ không thể lưu thông qua vị trí cao hoặc chảy theo hướng ngược lại gây nên hiện tượng tê chân. Khi ta đứng dậy hoặc đổi tư thế ngồi, một lượng máu lớn ở chân cao hơn đột ngột đổ về tim dẫn đến tăng huyết áp.

Bệnh khớp

Bất ngờ với các loại bệnh có thể mắc phải khi ngồi chéo chân Ngồi lâu tư thế này sẽ gây đau khớp và có thể lệch khớp khi về già

Ngoài bệnh về huyết áp, kiểu ngồi này còn có ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương chậu và hệ thống cơ. Chân nằm trên có cơ co ngắn hơn chân dưới, ngồi lâu sẽ khiến khớp gối giảm chất nhờn, đau khớp và có thể lệch khớp khi về già.

Máu lưu thông bất ổn, khi chảy với cường độ cao (đứng lên) và cường độ thấp (lúc bắt chân) vô tình ảnh hưởng đến hệ thống mạch, tăng nguy cơ tắc nghẽn và mắc các bệnh về xương khớp. 

Hội chứng tê liệt dây thần kinh xương mác

Tư thế ngồi này sẽ gây áp lực lên dây thần kinh mác ở phía dưới gối, gây ra các rối loạn chi dưới khi bị tổn. Áp lực do bắt chéo chân khiến bạn tê liệt tạm thời cơ bắp cẳng chân và bàn chân, gây cảm giác tê như bị kim châm.

Đau lưng, cổ và thoái vị đĩa đệm

Bất ngờ với các loại bệnh có thể mắc phải khi ngồi chéo chân Tư thế ngồi này có thể gây đau lưng, đau cổ và thoái vị đĩa đệm

Theo bác sĩ vật lý trị liệu và chấn thương chỉnh hình Vivian Eisenstadt, tư thế ngồi này có thể gây đau lưng và đau cổ. Khi chéo chân, hông sẽ xoăn lại, xương chậu bị quay. Lúc này nền tảng đỡ lấy cột sống bị áp lực nặng nề sẽ bắt cơ xương khớp ở cổ, lưng giữa và lưng dưới phải chịu áp lực theo. Tình trạng này kéo dài có thể gây các cơn đau lưng, cổ và thậm chí là thoái vị đĩa đệm.

Suy giãn tĩnh mạch

Bất ngờ với các loại bệnh có thể mắc phải khi ngồi chéo chân Khi máu bị chặn lại do chân trên đè chân dưới sẽ làm suy yếu tĩnh mạch, tụ máu, sưng mạch và tạo thành mạng nhện tĩnh mạch

Cùng với tình trạng tăng huyết áp, tĩnh mạch và các dây thần kinh dưới chân, bàn chân có thể suy giãn do tư thế ngồi bất lợi này.

Ngồi theo tư thế này sẽ tăng áp lực dẫn máu về tim lên hệ mạch dưới chân. Khi máu bị chặn lại do chân trên đè chân dưới sẽ làm suy yếu tĩnh mạch, tụ máu, sưng mạch và tạo thành mạng nhện tĩnh mạch. Điều này không hề tốt cho sức khỏe con người.

“Trung thành” với kiểu ngồi này trong thời gian dài, bạn vô tình đang tạo điều kiện cho bệnh lý mãn tính liên quan đến các dây thần kinh chân xuất hiện. Nếu thả lỏng 2-4 phút sau mỗi 30 phút ngồi tư thế này có thể tối thiểu hóa nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ Richard Graves khuyến cáo rằng, mỗi người nên từ bỏ thói quen này một cách hoàn toàn để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.

T.N (tổng hợp)