Cách kiểm soát tài chính sau kết hôn giúp thắt chặt tình cảm vợ chồng

Không minh bạch chuyện “tiền bạc” là vấn đề gây ra nhiều mâu thuẫn có thể dẫn đến sự đổ vỡ hạnh phúc gia đình, đặc biệt là những cặp đôi chuẩn bị kết hôn.

Quyết định bước vào đời sống hôn nhân là tạo thêm cho mình những trách nhiệm và nghĩa vụ với nhau. “Góp gạo thổi cơm chung” là một trong những yếu tố gắn kết tình cảm vợ chồng. Khi nồi cơm “có vấn đề” đương nhiên sẽ xảy ra những chuyện ngoài ý muốn. Vậy nên, trước khi kết hôn, cả hai người phải cùng nhau ngồi lại và phân tích những việc sau đây:

1. Định mức chi tiêu

Cách kiểm soát tài chính sau kết hôn giúp thắt chặt tình cảm vợ chồngTrước khi kết hôn, bạn và người ấy hãy bắt đầu vạch ra một ngân sách chi tiêu hàng tháng

Để tránh những mâu thuẫn sau khi kết hôn, bạn và người ấy hãy bắt đầu vạch ra một ngân sách chi tiêu hàng tháng. Ngân sách này sẽ bao gồm các khoản thu, chi của hai vợ chồng, dự trù những tình huống “bất khả kháng” và những phần để dành xây dựng tương lai. Các mức thu chi nên được cân nhắc sao cho hợp lý vì rất có thể rắc rối sẽ xảy ra nếu “thu vào” không đủ để “chi” cho các sinh hoạt hàng ngày.

Lúc này, cả hai nên suy nghĩ cách giải quyết tình trạng trên thay vì phải đổ lỗi cho nhau và làm mất hòa khí vợ chồng.

2. Đảm bảo công bằng kiểm soát tài chính

Mâu thuẫn dễ xảy ra khi một người được toàn quyền kiểm soát tài chính và nắm trong tay chiếc “chìa khóa két”. Người này có thể ngăn cản người kia chi tiêu nhiều hơn nhưng lại cho phép bản thân tự do dùng tiền vào những việc mình thích.

Do đó, phải công bằng và đảm bảo cho cả hai có thể cùng sử dụng “hầu bao” vào những lý do hợp lý. Đương nhiên, với những khoản chi lớn, cả hai phải cùng ngồi lại và đóng góp ý kiến với nhau.  

3. Không che giấu những khoản mua sắm

Cách kiểm soát tài chính sau kết hôn giúp thắt chặt tình cảm vợ chồngGiấu giếm chi tiêu sẽ phá hỏng sự tin tưởng với người kia, đặc biệt là tình “trạng thu ít chi nhiều” khiến đối phương vô cùng khó chịu

Nhiều cặp vợ chồng dù đã sống cùng nhau rất lâu dài nhưng vẫn “giấu giếm” đối phương về những khoản mua sắm vì nghĩ rằng, những món đồ ấy không đáng để nói ra.

Dù ít hay nhiều, thẳng thắn và không giấu giếm nhau là cách tôn trọng và giữ lòng tin cho bạn đời. Những khoản mua sắm theo bạn là không đáng tại thời điểm này, nhưng lâu dài sẽ phá hỏng sự tin tưởng với người kia, đặc biệt là tình “trạng thu ít chi nhiều” khiến đối phương vô cùng khó chịu.

4. Thực tế

Không may mắn khi một ngày nào đó, bạn buộc phải nghỉ việc, ở nhà chăm sóc con cái và không còn thu nhập nữa. Khi ngân sách chung mất đi 1 khoản thu từ bạn đồng nghĩa với việc, gánh nặng “cơm áo” sẽ đè nặng lên vai người kia. Từ đó, các mâu thuẫn có điều kiện sinh sôi, nảy nở.

Hãy thành thật và minh bạch về tài chính những lúc trục trặc hoặc có cơ sự ngoài ý muốn để người kia không bị áp lực và căng thẳng quá mức về kinh tế gia đình.

5. Linh hoạt

Cách kiểm soát tài chính sau kết hôn giúp thắt chặt tình cảm vợ chồngThoải mái chi tiêu trong chừng mực sẽ giúp vợ chồng bạn tạm thời thoát khỏi suy nghĩ về chuyện “tiền nong” giúp cuộc sống dễ thở và hạnh phúc hơn

Tiết kiệm là một chính sách tốt góp phần xây dựng nền tảng kinh tế cho mỗi gia đình. Tuy nhiên, cả hai vợ chồng nên linh hoạt và cân đối. Tiết kiệm quá sẽ khiến cuộc sống trở nên thụ động, bị gò bó và đôi khi làm cho tình cảm vợ chồng trở nên tẻ nhạt.

Vì vậy, hãy tạo cảm giác thoải mái cho cả hai, “nuông chiều” bản thân thêm một chút cũng như cho bạn đời niềm vui bất ngờ bằng những bộ quần áo mới, một buổi hẹn hò lãng mạn… Điều này sẽ giúp vợ chồng bạn tạm thời thoát khỏi suy nghĩ về chuyện “tiền nong” giúp cuộc sống dễ thở và hạnh phúc hơn.

6. “Tám” chuyện tài chính với người ngoài

Nhiều người có thói quen than phiền chuyện riêng tư của gia đình với bạn bè, hàng xóm, đặc biệt là vấn đề tài chính.

Khoe chồng hoặc vợ kiếm được nhiều tiền là vô tình hạ thấp bản thân cũng như cho người khác cơ hội được tọc mạch và bàn tán về gia đình bạn.

Mặt khác, khi bạn than phiền về thu nhập của chồng/vợ với bạn bè sẽ khiến người ấy bị tổn thương. Tình cảm vợ chồng có thể rạn nứt do những “điều tiếng” không hay được đồn đại từ những người ngoài cuộc.

7. Hãy từ tốn

Cách kiểm soát tài chính sau kết hôn giúp thắt chặt tình cảm vợ chồngKhi chưa đủ điều kiện, vợ chồng hãy cố gắng dành dụm và từ từ sắm sửa những thứ cần thiết

Khi điều kiện thu nhập của hai vợ chồng chưa đủ lớn. Bạn hãy dành dụm và từ từ nghĩ đến những mơ ước khác.

Một khi bạn mất kiên nhẫn và đòi hỏi phải có nhà to, xe đẹp, đồ đạc sang trọng trong khi điều kiện kinh tế gia đình chưa cho phép là tự đặt nặng chỉ tiêu thu nhập cho cả hai người.

Không nhận ra giới hạn tài chính có thể dẫn đến những khoản “nợ ngập đầu” cho các ước muốn nhất thời. Nợ nần có thể “giết chết” tình cảm vợ chồng và nhân cách con người trong phút chốc.

Vậy nên, những ai đang có ý định kết hôn hoặc những cặp vợ chồng đang gặp khủng hoảng tài chính, nên ngồi cùng nhau để giải bày những mối lo này. Bởi suy cho cùng, “tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền sẽ không nuôi nổi hạnh phúc trong mỗi người”.

Theo Làm cha mẹ