Trổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc

Bánh dẻo ngũ sắc thơm ngon và sánh mịn cực dễ làm lại không mất quá nhiều thời gian sẽ là lựa chọn tuyệt vời của bạn trong mùa Trung Thu ý nghĩa này.

Chẳng cần nấu trước nước đường, canh lò nướng và mòn mỏi chờ đợi quét từng lớp trứng như bánh nướng, bánh dẻo nhiều màu sắc từ những thực phẩm tự nhiên sẽ giúp mâm cỗ đón rằm của gia đình bạn thêm phần lung linh và sinh động.

Cách làm bánh dẻo đơn giản vô cùng, công thức sau đây sẽ bật mí những bí quyết đóng bánh vừa dẻo vừa ngon lại có thể khắc phục những khó khăn mà nhiều bà nội trợ gặp phải khi chế biến.

Trổ tài vào bếp cùng đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màu

Để làm bánh dẻo ngũ sắc bạn cần chuẩn bị như sau:

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh

- 700g bột làm bánh dẻo (bột nếp đã rang chín)

- 400g đường trắng

- 30ml nước hoa bưởi

- 30ml nước cốt chanh

- 15ml dầu ăn

- 700ml nước

- Màu sắc tự nhiên của bánh gồm có: 1 củ khoai lang tím, 1 củ dền đỏ, 15g bột cacao và 8g bột trà xanh (nếu muốn tiện lợi hơn, bạn có thể dùng siro màu hoặc màu thực phẩm)

Phần nhân bánh

- 500g đậu xanh đãi vỏ (bạn có thể dùng hạt sen, khoai môn tùy ý)

- 80g đường trắng

- 80ml dầu ăn

- 20ml mạch nha (có thể mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh)

- Vừng, hạt dưa rang chín, trứng muối (không bắt buộc)

Cách thực hiện

Phần vỏ bánh

Bước 1: Nhào bột

Hòa tan 700ml nước với 400g đường, đun sôi khoảng 10 phút rồi để nguội. 

Trổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màu

Cho nước đường, nước cốt chanh, dầu ăn và nước hoa bưởi vào một tô lớn rồi khuấy đều.

Bạn để lại 100g bột bánh dẻo làm bột áo. 600g còn lại cho từ từ vào hỗn hợp trên và đánh đều tay đến khi bột nhuyễn đều và sệt lại.

Trổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màu

Sau đó, chia đều lượng bột này thành 5 phần tương ứng với 5 màu sắc: hồng (củ dền); tím (khoai lang); xanh (trà xanh); nâu (ca cao) và màu trắng tự nhiên của bột. Dùng màng thực phẩm bọc lại và cho bột nghỉ khoảng 6 tiếng để bột nở trước khi đóng bánh.

Trổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màu

Bước 2: Chuẩn bị màu

Luộc khoai lang tím và củ dền cho chín mềm rồi bóc vỏ và xay nhuyễn, mịn từng nguyên liệu bằng máy xay sinh tố. Bột trà xanh và ca cao chỉ cần hòa với chút nước cho sền sệt là được.

Trổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màu

Bước 3: Pha màu

Trộn 1 muỗng canh bột củ dền đã xay nhuyễn với phần bột đã chia, nhào đều tay để bột lên màu. Nếu chưa như ý, bạn có thể trộn thêm bột củ dền cho màu tươi và đẹp hơn.

Tương tự cách trên cho màu tím khoai lang.

Bột trà xanh đã pha nước nhào với bột bánh dẻo sẽ tạo nên màu xanh đẹp mắt.

Màu nâu ca cao cũng thực hiện tương tự như trên nhé!

Trổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màu

Phần nhân bánh

Bước 1: Sên nhân

Đậu xanh sau khi ngâm khoảng 3 tiếng, bạn cho vào nồi ninh mềm. Sau đó cho vào chảo xào với dầu ăn đến khi nhân khô lại một chút. Thêm một vài thìa bột bánh dẻo và mạch nha vào trộn đều rồi tắt bếp.

Trổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màu

Bước 2: Chờ nhân nguội, chia nhân thành từng viên nhỏ (kích thước bằng ½ phần vỏ bánh).

Trổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màu

Với chiếc khuôn 150g, bạn cần 100g bột vỏ bánh và 50g nhân (bao gồm cả trứng muối).

Nếu bánh có trứng muối, bạn hấp chín trứng, cho vào giữa phần đậu xanh cán mỏng rồi vo lại thành viên tròn. Nhớ giảm lượng đậu xanh để đảm bảo tỉ lệ 1:2 so với vỏ bánh.

Trổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màu

Bước 3: Sau khi bột bánh dẻo đã nở hoàn toàn. Dùng cán cán mỏng từng phần bột, cho nhân vào giữa và vo tròn sao cho bột phủ đều nhân bánh. Rắc bột áo lên từng viên bánh và khuôn để tránh bết dính và dễ lấy ra khỏi khuôn.

Trổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màu

Bước 4: Cho viên bánh vào khuôn và dùng tay ấn chặt xuống để đảm bảo chuẩn từng họa tiết, bánh sẽ chắc và đẹp hơn. Lấy bánh ra khỏi khuôn và không cần hấp hay nướng gì cả nhé! Bánh đã hoàn thành và lung linh sắc màu thật hấp dẫn phải không nào?

Trổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màuTrổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màu

Bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh Trung thu thơm ngon và đặc sắc dành tặng gia đình hoặc biếu tặng người thân, bạn bè sẽ ngập tràn hạnh phúc và ý nghĩa vô cùng.

Trổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màuTrổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màuTrổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màuTrổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màuTrổ tài vào bếp đón trăng rằm cùng bánh dẻo ngũ sắc lung linh sắc màu

Lưu ý:

- Bánh bị khô và cứng là do bạn thiếu nước hoặc thừa bột. Trên đây là tỉ lệ chuẩn, không nên thêm hay bớt các nguyên liệu bạn nhé!

- Bột bánh dẻo rất dính tay nên bạn cần mang găng tay nilon khi chế biến.

- Để bánh không bị dính chặt vào khuôn và lấy ra dễ dàng, bạn nên nhanh tay cho bánh vào khuôn trước khi lớp bột áo bị “hút” vào bên trong viên bột.

- Bánh sau khi đóng không nên ăn ngay vì lúc này, bạn sẽ có cảm giác giống như ăn đường trộn bột. Hãy cho chúng vào hộp kín vào giữ trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 giờ trước khi ăn. Bánh để qua ngày sẽ dẻo và mềm hơn, để lâu sẽ cứng và không ngon. Nên dùng trong khoảng 5-7 ngày sau khi chế biến.

T.N (tổng hợp)