Kỳ lạ dân phố đua nhau chơi rùa khủng long cổ đại

Kỳ lạ dân phố đua nhau chơi rùa khủng long cổ đại

Rùa khủng long cổ đại được dân chơi hết sức ưa chuộng trong thời gian gần đây

Loài rùa đặc biệt này có thân hình giống như khủng long thời cổ đại đang gây sốt trong giới chơi thú cưng ở Việt Nam. Hiện, loài này đang được một số người ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM rao bán với giá từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng mỗi con.

Theo tìm hiểu thì chúng có tên khoa học là Macrochelys temminckii hay người ta vẫn gọi là rùa khủng long, có nguồn gốc từ khu vực miền bắc nước Mỹ, từ đông Texas cho đến đông Florida. Đây là một trong những loại rùa nước ngọt có kích thước lớn. Môi trường sống chủ yếu là trong vùng nước sâu của các con sông lớn, kênh, mương, hồ, đầm lầy, ít khi lên bờ.

Kỳ lạ dân phố đua nhau chơi rùa khủng long cổ đại

Hình ảnh của loài khủng long Euoplocephalus, sinh trưởng ở thời tiền sử (Ảnh Internet)

Theo quan sát bề ngoài, loài rùa này có một lớp mai đầy gai nhọn, đây là đặc điểm nhận dạng của loài khủng long Euoplocephalus, sinh trưởng ở thời tiền sử. Ngoài tự nhiên, mai của một con rùa khủng long có thể phát triển dài đến 70cm, với trọng lượng lên đến 80 – 100kg. Thân trong có hình dạng như một con cá sấu thu ngắn, mõm như hình mỏ chim, đuôi dài.

Kỳ lạ dân phố đua nhau chơi rùa khủng long cổ đại

Cận cảnh chiếc mõm tựa như mỏ chim của rùa khủng long

Kỳ lạ dân phố đua nhau chơi rùa khủng long cổ đại

Không chỉ có lớp mai đầy gai nhọn, rùa khủng long còn sở hữu một chiếc đuôi dài

Thức ăn chủ yếu của chúng thường là các loài cá nhỏ, dế, ếch, chuột... thậm chí là xác chết của nhiều sinh vật, kể cả những loài rùa khác. Tuổi thọ của rùa khủng long có thể đạt đến 200 năm ở điều kiện tự nhiên thuận lợi. Còn trong môi trường nuôi nhốt, chúng thường chỉ sống được khoảng 35 – 75 năm.

Kỳ lạ dân phố đua nhau chơi rùa khủng long cổ đại

Tùy vào kích thước và loại rùa mà chúng có giá trên dưới một triệu đến hàng chục triệu đồng/con

Chính vì có hình thù kỳ lạ lại dễ nuôi nên rùa khủng long được nhiều người chơi sinh vật cảnh ưa chuộng. Tuy nhiên, loài rùa kỳ lạ này chỉ mới được du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây nên chúng có kích thước từ nhỏ đến rất nhỏ, khoảng trên dưới 20cm/con. Dù vậy, giá cả lại không hề rẻ chút nào, nếu muốn sở hữu sinh vật kỳ lạ này, người chơi phải bỏ ra trên dưới 1 triệu đến hàng chục triệu đồng/con, tùy loại và kích cỡ.

Kỳ lạ dân phố đua nhau chơi rùa khủng long cổ đại

Rùa khủng long cổ đại đang được dân chơi sinh vật cảnh đua nhau "săn đón" về nuôi

Cá thể rùa khủng long hiện nay đang suy giảm đáng kể do tình trạng săn bắt làm thức ăn, ô nhiễm môi trường nước nặng nề cộng với sự hiếu kỳ của nhiều người đã cố tình săn bắt chúng làm vật cảnh.

Hình ảnh rùa khủng long cổ đại đang gây sốt trong dân phố Việt

Nhìn chung, loài rùa này không độc, hiền lành. Tuy nhiên, đây là loài ngoại lai, cần được nuôi trong môi trường kiểm soát tốt, không được làm ảnh hưởng đến các loài bản địa của Việt Nam, tránh lây lan bệnh dịch, lai tạp nguồn gen, phát tán ra ngoài môi trường tự nhiên. 

N.S (tổng hợp)

Xem thêm