Nghệ thuật ăn uống để có làn da đẹp tự nhiên

Sở hữu làn da trắng mịn, hồng hào, săn chắc chính là ước mơ của nhiều chị em phụ nữ. Vậy nên, bên cạnh việc đầu tư vào mỹ phẩm để có làn da đẹp thì yếu tố tiên quyết không thể thiếu chính là chế độ dinh dưỡng khoa học.

Làn da không chỉ thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ, mà nó còn phản ánh tình trạng sống và sức khỏe của mỗi người. Chẳng ai muốn nhìn một cô gái với làn da nhợt nhạt, xanh xao, đầy những vết nám, tàn nhang…

Để làn da luôn mịn màng, tươi trẻ và rạng rỡ thì bạn cần phải cân chỉnh chế độ ăn uống, để giúp ‘khỏe mạnh bên trong, rạng ngời bên ngoài’.

Nghệ thuật ăn uống để có làn da đẹp tự nhiênTrái cây tươi chính là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho làn da, giúp da luôn tươi tắn và rạng ngời

Một số đặc điểm của từng loại da mà bạn nên biết:

- Da khỏe mạnh: Không nhờn, không khô, không dễ mọc mụn trứng cá, hồng hào và giàu tính đàn hồi.

- Da nhờn: Bài tiết nhiều dầu, trông sáng bóng. Bất kỳ trời mưa, nắng, mùa đông hay mùa hè thì làn da cũng tiết nhiều  dầu. Mặc dù làn da này ít hình thành nếp nhăn nhưng lại dễ mọc mụn.

- Da khô: Ít chất nhờn, da dễ bong tróc, thiếu bóng mượt, dễ xuất hiện vết nứt và nếp nhăn.

- Da dị ứng (nhạy cảm): Lỗ chân lông to, chất nhờn bài tiết nhiều. Những người da hay bị dị ứng thường bị ngứa, mẫn đỏ khi dùng mỹ phẩm, hay do ăn thực phẩm như hành, tỏi, mù tạt…

- Da lão hóa: Khi lớn tuổi, tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn và chất bài tiết suy giảm, khiến làn da dễ bị khô, mất tính đàn hồi, biến nhão, sạm, xuất hiện nếp nhăn, đồi mồi hay nám.

- Da đen sạm: Chủ yếu là do nội tiết tố thay đổi, khiến sắc tố melanin sản sinh nhiều khiến sắc da đen sạm, thiếu bóng mượt và thường gặp ở những người gầy ốm và bệnh tật.

Chế độ ăn phù hợp cho từng loại da

Đối với da nhờn

Những chị em nào thuộc làn da này thì nên ăn uống thanh nhạt, ăn nhiều rau cải tươi, trái cây và quả khô. Khi ăn thịt thì nên chọn thịt heo nạc, thịt bò, gà hay vịt. Đối với hải sản thì ăn nhiều cá biển, tôm hay những thực phẩm khác như bột kiều mạch, đậu và chế phẩm từ đậu.

Những thực phẩm này chứa nhiều vitamin và chất xơ, giúp hạn chế sự tắc nghẽn lỗ chân lông, có ích cho việc bài tiết mồ hôi cũng như giúp giảm chất nhờn dư thừa trên da.

Ngoài ra, người có làn da nhờn không nên ăn thực phẩm giàu chất béo như: mỡ heo, bơ, quả óc chó, đậu phông hay những thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ và hạn chế ăn ngọt. Vì những thực phẩm này có thể gây tắc nghẽn tuyến mồ hôi, gây bất lợi cho làn da.

Nghệ thuật ăn uống để có làn da đẹp tự nhiênĂn nhiều rau quả tươi để giúp da khỏe mạnh từ bên trong

- Đối với da khô

Những người thuộc làn da khô thì có thể ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất béo như omega-3 và collagen như bơ sữa, cá hồi, lòng đỏ trứng, đậu phộng, quả óc chó, hạt điều, mè… Những thực phẩm này có thể bảo vệ làn da và làm chậm quá trình lão hóa da.

Thường xuyên ăn nhiều thức ăn thanh mát như đậu xanh, củ sen, củ năng và nấm mèo trắng. Những thực phẩm như: cà rốt, bí rợ, cà chua, cam, xà lách cũng là lựa chọn phù hợp cho làn da khô bởi có chứa nhiều vitamin A giúp phòng ngừa tình trạng bong tróc da, nuôi dưỡng và giúp da chắc khỏe.

Bên cạnh đó, ăn nhiều gan động vật, đậu nành, mạch nha, cải bẹ và dầu thực vật với hàm lượng vitamin E cao có thể giúp tăng cường trao đổi chất, giữ ẩm và đảm bảo tính đàn hồi cho da. 

Lưu ý, những người da khô thì không nên ăn cay, nóng, không ăn nhiều thịt dê, thịt cầy và hạn chế thực phẩm chiên xào.

- Đối với da dị ứng

Những ai thuộc làn da hay bị dị ứng thì nên ăn thanh nhạt, ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo từ thực vật như: hạt tùng, quả óc chó, hạt điều, đậu phộng hay những thực phẩm từ đậu và chế phẩm từ đậu.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên ăn những thực phẩm giàu vitamin C, E, A có nhiều trong cam, chanh, bưởi, việt quất, cà chua… Tránh những thực phẩm như: cá, tôm, trứng, sữa và thức ăn cay nóng như hành, tỏi, hẹ, mù tạt…

- Đối với da bị lão hóa

Những người bị lão hóa nên hấp thụ đủ protein và cần dùng nhiều thực phẩm như: trứng, sữa, chế phẩm từ đậu, thịt nạc hay ăn nhiều thực phẩm thúc đẩy quá trình tạo ra protein có trong gan cá, mật ong, sữa ong chúa, cà rốt, cà chua và rau xanh.

Ngoài ra, những ai bị nám, tàn nhang, nếp nhăn thì nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C và E. Đặc biệt là các loại quả như: cam, việt quấc, gấc, cải xoăn, rau bina có thể giúp tăng cường sản sinh collagen, ức chế quá trình oxy hóa, từ đó cải thiện sắc độ da, giúp da săn chắc và khỏe mạnh.

Lưu ý tránh những thức uống có chứa nhiều chất kích thích như: rượu, cà phê, nước ngọt có ga và các thực phẩm cay nóng như: cà ri, bù tạt, tiêu, ớt, tỏi, củ hành.

- Đối với da sạm đen

Những người có làn da đen sạm và thiếu sức sống thì nên ăn nhiều: mè, hạt tùng, hạt dẻ, câu kỷ, hạt sen, trứng vịt, hàu, củ sen, củ năng, gạo, mướp, củ cải, rau kim châm, đọt xà lách, cà tím, dưa leo, táo mèo, dưa hấu, lê, cam, chuối, đậu xanh…

Những thức ăn này sẽ giúp bổ thận, điều hòa khí huyết, tăng cường quá trình trao đổi chất và cải thiện sắc tố da hiệu quả.

- Đối với làn da khỏe mạnh

Những ai sở hữu làn da khỏe mạnh thì thật là may mắn vì chẳng cần phải kiêng cữ gì nhiều trong ăn uống. Tuy nhiên, để đảm bảo bổ sung dưỡng chất cho da, thì bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh…

Một trong những lưu ý nhỏ là hãy uống đủ nước 2,5 lít nước mỗi ngày. Việc uống đủ nước giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, thải độc, duy trì độ ẩm cho da, giúp da luôn khỏe mạnh và mịn màng.

TB (tổng hợp)