7 bí quyết giúp chị em giảm cân lành mạnh và an toàn

Có rất nhiều mẹo nhỏ giúp bạn tránh khỏi những ‘cạm bẫy’ ăn kiêng phổ biến và đạt được thành công lâu dài trong việc giảm cân cũng như duy trì một lối sống lành mạnh.

Ai cũng biết, giảm cân và duy trì cân nặng là một việc hết sức khó khăn. Nên nhớ rằng, giảm cân không có nghĩa là nhịn ăn mà là bạn phải nạp ít calo lại. Nếu bạn ăn nhiều calo hơn lượng calo được đốt cháy thì bạn sẽ tăng cân. Ngược lại, ăn ít calo, bạn sẽ giảm cân.

Một bí quyết quan trọng hàng đầu là bạn phải bỏ đi những loại thực phẩm chứa nhiều calo, thay vào đó là ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau.

 7 bí quyết giúp chị em giảm cân lành mạnh và an toàn

Giảm cân lành mạnh thường mất nhiều thời gian, sự kiên nhẫn hơn các phương pháp bình thường. Cách tốt nhất để giảm cân là hãy lựa chọn thực phẩm thông minh, bắt đầu thói quen ăn uống mới và có một lối sống lành mạnh. Như thế, bạn không chỉ giảm cân mà còn cơ thể cũng trở nên khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, một vài bí quyết dưới đây có thể giúp bạn giảm cân an toàn và hiệu quả.

Bí quyết 1: Thay đổi phong cách ăn

 7 bí quyết giúp chị em giảm cân lành mạnh và an toàn

Sống trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bạn có thể năng động trong công việc, trong cuộc sống nhưng đừng ‘năng động’ trong việc ăn uống. Thay vì nhai trong vô thức, hãy tập nhai chậm, thưởng thức mùi vị của món ăn.

Thay vì vừa đi vừa vừa, hãy ăn sáng tại nhà. Tránh ăn uống trước màn hình máy tính, nơi làm việc. Điều này sẽ khiến bạn tiêu thụ thức ăn và năng lượng nhiều hơn mức cần thiết.

Bí quyết 2: Ăn nhiều trái cây và rau củ

 7 bí quyết giúp chị em giảm cân lành mạnh và an toàn

Giảm cân, không phải là ăn ít thực phẩm mà yêu cầu bạn hãy hạn chế lượng calo nạp vào. Đó là lý do vì sao mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nhiều trái cây, rau củ. Những thực phẩm này ít calo, nhiều chất xơ nên bạn có thể ăn nhiều mà không sợ mập.

Bí quyết 3: Được phép thưởng thức nhưng không vượt quá giới hạn

 7 bí quyết giúp chị em giảm cân lành mạnh và an toàn

Để thực hiện chế độ ăn kiêng an toàn, hiệu quả bạn cần phải tìm cách bổ sung những món mà bản thân thấy yêu thích. Chỉ cần đừng ăn quá nhiều là được.

Ngoài ra, để không vượt giới hạn, bạn nên thiết lập một thời gian biểu rõ ràng để thưởng thức những món ăn mình yêu thích. Khi ăn, nhớ ăn trong trạng thái thoải mái, ăn từng miếng nhỏ và dành nhiều thời gian để tận hưởng, như thế bạn sẽ nhanh no và no lâu hơn.

Bí quyết 4: Không ăn uống theo cảm tính

 7 bí quyết giúp chị em giảm cân lành mạnh và an toàn

Nhiều chị em khi buồn, lo lắng, stress thường ‘kết thân’ với thực phẩm. Khi điều này xảy ra, bạn chắc chắn sẽ bị lên cân. Do đó, khi bị stress hãy tìm cách trấn tĩnh bản thân bằng cách tập yoga, thiền hoặc ngâm mình trong bồn tắm.

Nếu cảm thấy cơ thể thiếu năng lượng hãy thử đi bộ, nghe nhạc hay ngủ một giấc. Còn nếu bạn đang cô đơn hay buồn chán hãy đi dạo với bạn bè, thay vì đứng trước tủ lạnh, quán ăn.

Bí quyết 5: Luôn chủ động trong việc ăn uống

 7 bí quyết giúp chị em giảm cân lành mạnh và an toàn

Hãy luôn chủ động trong việc ăn uống, để biết khi nào bạn nên ăn và ăn bao nhiêu là đủ. Trong quá trình giảm cân, đừng bao giờ bỏ bữa sáng. Cố gắng ăn bữa cuối trong ngày sớm hơn bình thường.

Một cách để kiểm soát tốt khẩu phần ăn của bạn là hãy sử dụng chén nhỏ, không ăn trực tiếp trong tô và đồ hộp. Thay vào đó, hãy nấu ăn ở nhà có thể giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn và thành phần nạp vào cơ thể.

Một lưu ý nữa là bạn đừng đi chợ khi đang đói bụng. Vì lúc này, bạn sẽ thấy thứ gì cũng ngon, cũng cần bổ sung cho cơ thể.

Bí quyết 6: Thay đổi lối sống

 7 bí quyết giúp chị em giảm cân lành mạnh và an toàn

Thay vì than chán nản vì mệt mỏi với chế độ ăn kiêng hay cân nặng của bản thân, tại sao bạn khộng thử ‘kết thân’ với những bài tập thể dục giảm cân xem thế nào. Việc tập thể dục không chỉ đốt cháy calo mà còn cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể.

Bên cạnh đó, để giảm lượng calo nạp vào hằng ngày hãy uống nhiều nước lọc thay vì uống soda, rượu, cà phê hay nước ngọt có ga.

Bí quyết 7: Tìm động lực để giảm cân

 7 bí quyết giúp chị em giảm cân lành mạnh và an toàn

Hãy nghĩ rằng, việc giảm cân như một sự thay đổi tích cực trong lối sống cũng như thói quen ăn uống. Hoặc tìm sự ủng hộ của gia đình, bạn bè hay người yêu để tạo động lực khi quyết định giảm cân.

Lưu ý: Khi bắt đầu giảm cân, đừng cố gắng ép bản thân phải giảm quá nhiều kg trong vài ngày. Vì việc này có thể khiến cơ thể bị mất nước và dễ bệnh. Do đó, hãy nhớ ‘chậm mà chắc’ sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và an toàn trong việc giảm cân.

 TB (tổng hợp)