Cách làm trà Chai Ấn Độ cực tốt cho sức khỏe và đốt mỡ thừa 'vùn vụt'

Ngoài việc cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch, chống việm và quá trình oxy hóa, trà Chai Ấn Độ còn giúp đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng.

Bạn có biết, người Trung Quốc chia trà làm 6 loại dựa theo mức độ lên men của lá trà bao gồm: bạch trà, lục trà, hoàng trà, ô long trà, hồng trà và hắc trà. Với những nước Đông Á chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa thì lục trà (trà xanh hay chè xanh ) và ô long trà là phổ biến nhất. Trong khi đó, những nước khác trên thế giới lại tiêu thụ hồng trà (black tea) nhiều hơn chiếm đến 90%.

cách làm trà Chai Ấn Độ giúp giảm mỡ bụngTrà hay chè là thức uống giúp thư giãn tinh thần, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, làm đẹp da và giúp giảm cân hiệu quả

Tuy nhiên, bài viết này lại hướng bạn đến một loại trà mới mang phong cách đặc trưng của người Ấn. Đó là trà Chai hay còn gọi là masala Chai. Trong tiếng Hindu, ‘Chai’ có nghĩa là ‘trà’, còn masala đích thị là hương vị cay nồng. Thoạt nhìn, loại trà này giống như trà sữa mà bạn hay uống tại các quán nước, nhưng thực tế bổ dưỡng hơn rất nhiều.

Không có một công thức chung nào cho trà Chai, bởi vì mỗi người có thể pha món này bằng nhiều nguyên liệu mà mình ưa thích. Nhưng về cơ bản, trà Chai cần có 4 thành phần chính đó là trà, sữa, chất ngọt và gia vị, thảo mộc. Công thức này có phần ảnh hưởng từ phương Tây, vì trà Á Đông thường không thêm sữa vào khi uống trà.

Sau đây là công thức pha trà Chai được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn không thích những hương vị dưới đây thì có thể thay bằng những loại gia vị hay thảo mộc khác tùy thích.

cách làm trà Chai Ấn Độ giúp giảm mỡ bụngNguyên liệu làm trà Chai

Nguyên liệu

- 250 ml sữa tươi

- 1 thìa cà phê bột quế

- 1 thìa cà phê bột tiêu đen

- 1 thìa cà phê đinh hương

- 1 thìa thảo quả

- 1 vài miếng gừng tươi thái mỏng

- Trà đen

Cách làm

Bước 1: Bạn đổ 250 ml sữa tươi vào nồi.

Bước 2: Cho bột quế, tiêu đen, đinh hương, thảo quả, gừng tươi vào trong nồi sữa.

Bước 3: Cho lên bếp và đun sôi hỗn hợp.

Bước 4: Lấy trà đen cho vào cốc và đổ hỗn hợp sữa đun sôi vào. Gạn bỏ lá trà, như thế là hoàn thành công đoạn chế biến trà Chai.

Bạn có thể dùng trà này bất cứ lúc nào. Nếu bạn đang trong tiến trình giảm cân có thể dùng trà Chai vào các bữa phụ.

cách làm trà Chai Ấn Độ giúp giảm mỡ bụngTrà Chai giúp cải thiện hệ tiêu hóa, rất tốt cho sức khỏe

Công dụng của trà Chai

Hầu hết các loại gia vị đều làm ấm cơ thể, giúp hơi thở thơm mát, giảm đường và cholesterol trong máu, tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trà masala còn giúp tăng cường trí nhớ, trị viêm khớp,… Lượng caffeine có trong 1 ly trà Chai chỉ bằng 1/3 tách cà phê nên giúp thư giãn tinh thần mà không gây nghiện nếu dùng hàng ngày.

Về tác dụng giảm cân, các thành phần trong trà Chai kết hợp với nhau hữu hiệu giúp thúc đẩy quá trình kiểm soát cân nặng của người uống.

- Tiêu đen giúp kích thích quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa, đặc biệt là khu vực vùng bụng. Ngoài ra, tiêu đen còn chứa một chất có tên là piperine, chất này giúp ngăn chặn việc hình thành tế bào béo.

- Quế cũng tương tự như tiêu đen, giúp tăng cường sự tuần hoàn chất lỏng trong cơ thể, hạn chế sự tích tụ nước. Quế còn chứa hợp chất polyphenol và crôm, làm tăng cường khả năng sử dụng insulin để điều tiết lượng đường trong máu, từ đó có khả năng chống lại bệnh béo phì.

cách làm trà Chai Ấn Độ giúp giảm mỡ bụngKhông chỉ tốt cho sức khỏe, trà Chai còn giúp đốt mỡ bụng nhanh chóng

- Thảo quả có tính nhiệt nên giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó lượng mỡ thừa sẽ giảm đáng kể.

- Với tác dụng chống viêm và tính nóng, gừng giúp đốt cháy mỡ thừa, giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, gừng còn biết đến là 1 trong 10 thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả và an toàn.

Bên cạnh đó, trong một số công thức trà Chai, người ta còn cho hạt nhục đậu khấu vào nhằm bổ trợ hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ thực phẩm hơn. Bạn cũng có thể thêm tinh bột nghệ vào loại nước uống này, vì chất curumin có trong loại cũ này sẽ ngăn chặn mạch máu hình thành các mô mỡ béo.

Tấn Bình (tổng hợp)