Giảm cân nhẹ nhàng với bữa sáng bằng socola

Một nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc Gia Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, những người ăn socola vào buổi sáng giúp cung cấp một lượng protein và carb cho cơ thể đủ để ngăn chặn cảm giác thèm ăn cả ngày.

Theo kết quả nghiên cứu, socola chứa nhiều chất chống oxy hóa và một số chất khác chống lại tác nhân gây hại trong cơ thể, giảm huyết áp và tăng lượng cholesterol.

Khi tiến hành nghiên cứu, tiến sĩ Beatrice Golomb đại học California, San Diego, Mỹ và đồng nghiệp đã khảo sát gần 1000 người, độ tuổi trung bình là 47 và chỉ số BMI trung bình của những người này là 28, tức là thừa cân nhưng chưa béo phì. Họ ăn socola trong 2 tuần và tập thể dục khoảng 3-4 lần/tuần.

Và kết quả, sau 4 tháng những người ăn socola thường xuyên hơn thì chỉ số BMI giảm đi thấp hơn so với những người ít ăn socola, bất kể giới tính, tuổi tác, trình độ... Cụ thể, số cân năng chênh lệch giữa 2 nhóm người ăn socola thường xuyên và ít ăn socola có thể lên tới 4kg.

 Giảm cân nhẹ nhàng với bữa sáng bằng socolaĂn socola buổi sáng giúp giảm cân

Tuy nhiên, tiến sĩ Golomb cũng nhấn mạnh, nghiên cứu không khẳng định 100% rằng ăn socola sẽ giúp giảm cân.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các giáo sư tại trường đại học Tel Aviv University, Israel với sự tham gia của 193 người gồm những người trưởng thành béo phì và không bị bệnh tiểu đường. Họ chia 193 người này thành 2 nhóm khác nhau, 1 nhóm áp dụng chế độ ăn ít carb khoảng 300 calo và nhóm còn lại ăn chế độ ăn chuẩn 600 calo với các món tráng miệng là bánh socola.

Sau 32 tuần, cả hai nhóm giảm trung bình là 15 kg/người. Nhưng trong giai đoạn hai, nhóm tiêu thụ ít carb tăng cân trở lại trung bình 10 kg/người. Trong khi đó, nhóm tiếp tục ăn socola như một phần ăn sáng giảm thêm khoảng 6,8 kg/người.

 Giảm cân nhẹ nhàng với bữa sáng bằng socolaTrong socola có chứa chất khiến con người ta hưng phấn và thỏa mãn, vì thế việc kiểm soát cơn thèm ăn dễ dàng hơn 

Vậy tại sao những người thích ăn socola lại giảm cân tốt hơn? Bà Daniela Jakubowicz, tiến sĩ đại học Tel Aviv University, Israel, người nghiên cứu lâu năm về socola cho biết: ‘Những chế độ ăn kiêng giảm cân buộc bạn phải tránh xa đồ ngọt, điều này khiến con người ta rất thèm đồ ngọt. Vì vậy, khi giảm cân họ không dám ăn thường xuyên những thực phẩm chứa đường nhưng khi đã ăn thì sẽ ăn rất nhiều để thỏa mãn cơn thèm ăn.

Còn những người có socola trong chế độ ăn thì không phải chịu đựng cơn thèm ngọt và dễ dàng kiểm soát lượng đồ ngọt nạp vào. Hơn nữa, trong socola có chứa chất khiến con người ta hưng phấn và thỏa mãn, vì thế việc kiểm soát cơn thèm ăn dễ dàng hơn. Thậm chí giúp họ no nhanh, hạn chế được lượng thức ăn nạp vào.’

Bà cho biết thêm, một trong những thách thức lớn nhất mà người thừa cân gặp phải là làm thế nào để giảm cân an toàn, hiệu quả và lâu dài. Và kết quả nghiên cứu này cho thấy, ăn sáng nhiều calo bao gồm socola thực sự là một phương pháp giảm cân khả quan dành cho chị em.

TB (tổng hợp)