Thanh lọc cơ thể, giảm cân hiệu quả với gạo lứt

Gạo lứt không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe mà còn là thực phẩm giảm cân và thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Gạo lứt chứa khoảng 30% chất đạm, 30% axit linoleic, lượng vitamin B dồi dào và chất dầu béo gấp 3-5 lần so với gạo thông thường. Ngoài ra, loại gạo này còn là một thực phẩm giàu chất xơ, đồng thời hỗ trợ quá trình trao đổi chất làm cơ thể no lâu và đốt cháy nhiều năng lượng hơn.

Bên cạnh đó, chất anpha lipoic có trong gạo lứt còn tham gia vào quá trình chuyển hóa carbonhydrat và chất béo, đào thải lượng mỡ thừa một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn, từ đó quá trình giảm cân diễn ra nhanh hơn.

Thanh lọc cơ thể, giảm cân hiệu quả với gạo lứtCơm gạo lứt muối mè có tác dụng giảm cân nhanh chóng

Cách chọn gạo lứt đảm bảo chất lượng

Nếu mua gạo ngoài thị trường, bạn chọn gạo lứt bằng cách vốc gạo trên tay, sau đó bỏ gạo xuống. Nếu lượng cám còn bám nhiều trên tay thì là gạo lứt nguyên chất. Nếu hạt gạo quá bóng, không còn chút cám nào đọng lại thì đừng nên mua.

Cách nấu cơm gạo lứt giảm cân

Trước khi nấu, ngâm gạo với nước ấm 1-2 giờ để gạo nhanh mềm. Khi nấu đổ nước nhiều gấp đôi so với nấu gạo thông thường. Muốn nấu nhanh, sau khi nồi cơm sôi đều khoảng 1 phút, tắt bếp, để nguyên nồi trên bếp khoảng 30 phút. Sau đó, mở lửa ở mức độ nhỏ và để khoảng 15 phút nữa là cơm chín mềm.

Ăn gạo lứt để giảm cân thì không thể nào thiếu muối mè. Trong mè có chứa nhiều axit béo chưa no như sesamin, lecitin, glycerol, vitamin E, PP… và nhiều chất khoáng nên có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu và giảm cân.

Cách làm muối mè: Cho hạt mè lên chảo rang vàng. Sau đó cho thêm muối vào rang đều rồi tắt bếp.

Chế độ ăn để giảm cân và thanh lọc cơ thể

Trong 3 ngày đầu tiên, bạn chỉ ăn mỗi bữa 1 chén gạo lứt muối mè và không ăn gì thêm. Qua ngày thứ 3, bạn có thể ăn kèm với rau luộc hoặc có thể áp dụng thực đơn ăn kiêng giảm cân với gạo lứt dưới đây.

Thanh lọc cơ thể, giảm cân hiệu quả với gạo lứtThực đơn giảm cân với gạo lứt

Bữa sáng

- 1 bát cơm gạo lứt muối mè

- 1 ít rau xào với dầu thực vật

Bữa trưa

- 1 bát cơm gạo lứt muối mè

- 1 bát canh rau củ hoặc 1 dĩa rau luộc

- 1 ít tôm hoặc cá nhỏ chiên

Bữa tối

- 1 bát cơm gạo lứt muối mè

- 1 chén canh cà rốt

- 1 quả táo

Những bữa phụ nếu cảm thấy đói có thể uống trà gạo lứt hoặc ăn 1 quả táo.

Khi ăn nhớ ăn chậm, nhai kỹ khoảng 50 lần rồi nuốt. Vì nhai càng chậm thì bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn. Uống nước sau khi ăn khoảng 30 phút.

Ngoài ra, trong quá trình giảm cân và thanh lọc với gạo lứt, bạn không nên uống bất cứ loại bia hay nước ngọt có ga nào. Đồng thời nên kết hợp với các bài tập thể dục nhẹ nhàng để hỗ trợ giảm cân. Nếu ngán cơm, có thể thay thế bằng phở, bún, mì làm bằng gạo lứt.

Sau 1 thời gian, khi đạt được cân năng như ý, bạn không nên bỏ qua thực đơn này. Mỗi tuần tốt nhất nên ăn 1-2 bữa gạo lứt muối mè để giữ dáng và thanh lọc cơ thể.

T.B (tổng hợp)