Nếu không muốn gây hại cho da khi trang điểm, hãy tránh xa những chất độc này

Mỹ phẩm, dù ít hay nhiều đều có chứa những thành phần không tốt cho da. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế tối đa việc sử dụng những loại mỹ phẩm trang điểm có những chất này để bảo vệ làn da của mình.

chất độc trong mỹ phẩm gây hại cho daHãy tránh mua những loại phẩm có chứa những chất độc này nhé! (Ảnh minh họa)

1. Phthalate

Theo trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ CDC, một số loại phthalate có thể gây ảnh hưởng đến hệ sinh sản. Do đó, phụ nữ mang thai nên tránh sơn móng tay có chứa chất dibutyl phthalate. Và đặc biệt, chị em nên tránh những loại sản phẩm có chứa hương thơm, vì đa số chúng đều là hỗn hợp có thể chứa phthalate.

Chất này thường có trong dung dịch xịt móng, sơn móng và các sản phẩm có chứa hương thơm gắn mác “fragrance” trên vỏ hộp.

2. Oxybenzone

Đây là một trong những chất gây nguy cơ rối loạn nội tiết tố nữ. Chất này thường có trong kem chống nắng, kem dưỡng da, son dưỡng môi.

3. DEA (Diethanolamine)/ MEA (Monoethanolamine) / TEA (Triethanolamine)

Đây là một chất phụ gia giúp tạo bọt. Những chất này có thể gây kích ứng da mạnh, gây viêm da.

Chất này có trong sữa rửa mặt, sữa tắm hay dầu gội. Ngoài ra chất TEA có cả trong kem chống nắng, phấn mắt, kem nền. Vậy nên, tốt nhất bạn nên chọn những loại dầu gội có thành phần thiên nhiên.

chất độc trong mỹ phẩm gây hại cho daNhững chất này có thể gây hại cho làn da (Ảnh minh họa)

4. Mecury ( thủy ngân)

Đây là chất cực kỳ nguy hại cho cơ thể, vậy nên hãy tránh tuyệt đối bạn nhé. Do đó, trước khi mua mascara, son môi hãy xem thử có chứa thủy ngân không nhé!

5. Lead (chì)

Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy, các loại son môi bóng thường chứa chì và các kim loại khác như aluminum, cadmium. Do đó, hãy đọc kỹ thành phần trước khi mua bạn nhé! Vì chì có thể gây tổn thương não, thận và dẫn đến nguy cơ ung thư.

6. Formaldehyde

Đây là một chất thường có trong sơn móng, mi giả, thuốc nhuộm hoặc được trộn vào công thức của nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân nhằm mục đích khử trùng, chống mốc. Mặc dù hóa chất này không dùng trực tiếp vào sản phẩm nhưng bạn vẫn có thể phát hiện ra dưới các thành phần như Quaternium-15, Formalin, Urea, Diazolidinyl urea, Imidazolidinyl urea, DMDM hydantoin, Quaternium-15, 2-bromo-2-nitropropane-1,3-diol, và Sodium hydroxylmethylglycinate.

Khi tiếp xúc quá nhiều với Formaldehyde có thể gây dị ứng ở mắt, mũi, cổ họng và da.

7. Toluene

Theo tổ chức Bảo vệ môi trường Mỹ EPA, nếu một người hít phải quá nhiều chất này, sẽ bị kích ứng đường hô hấp, gây đau họng, chóng mặt và nhức đầu.

Đây là một chất thường có trong sơn móng.

chất độc trong mỹ phẩm gây hại cho daKhông chỉ làn da mà ngay cả sức khỏe cũng bị ảnh hưởng

8. Hương liệu (fragrance)

Đây là một trong những chất dùng để tạo ra hương thơm nhân tạo cho mỹ phẩm. Hương liệu tổng hợp chứa trong mỹ phẩm có thể tới 100 loại và thường được ghi trong danh sách thành phần là fragrance hoặc parfume.

Những loại hương hiệu tổng hợp này có thể gây ra hiện tượng di ứng, đau đầu, choáng váng, khó thở. Chất này thường có trong hầu hết các loại mỹ phẩm.

9. Parabens

Đây là một chất giúp bảo quản mỹ phẩm có hạn sử dụng lâu dài hơn, được sử dụng trong hầu hết các loại mỹ phẩm. Và chúng ta thường bắt gặp các loại parabens như Propylparaben, butylparaben và isobutylparaben.

Về lâu dài, parabens có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ và ít nhiều cũng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em.

Tuy nhiên, nếu chất này nằm cuối trong danh sách thành phần thì bạn không cần quá lo lắng vì điều này đồng nghĩa với lượng chất bảo quản trong sản phẩm là cực ít. Ngoài ra, tốt nhất là bạn nên chọn những loại mỹ phẩm không có chất bảo quản.

Để các chất độc hại không ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn nên lựa chọn những sản phẩm uy tín và chất lượng. Và chỉ sử dụng các sản phẩm không gây dị ứng, còn hạn sử dụng, không có dấu hiệu lạ. Thêm vào đó, không quá lạm dụng vào mỹ phẩm mà hãy sử dụng những phương pháp làm đẹp bằng thiên nhiên. Đặc biệt, hãy đọc kỹ thành phần trước khi quyết định mua mỹ phẩm bạn nhé!

 Theo Guu