Những bí kíp mà chị em cần biết khi chọn mua nước hoa

Nước hoa đại diện cho sự quyến rũ mà bất kì cô gái nào cũng quan tâm đến. Thế nhưng việc chọn nước hoa như thế nào cho phù hợp với bản thân thì không phải ai cũng biết.

Việc dùng nước hoa là một cách để thể hiện cá tính, sự đẳng cấp hay để nổi bật giữa đám đông. Ngoài ra, nước hoa còn tạo sự khác biệt, để thu hút bạn trai, tạo dấu ấn trong lòng mọi người. Và đôi khi chỉ xuất phát từ sự yêu thích, đam mê hay thói quen mà thôi.

Ngoài ra, đôi khi nước hoa còn có giá trị khơi gợi ký ức và những hoài niệm.

Mùi hương của nước hoa sẽ phần nào đại diện cho tính cách của bạn, lúc thì nồng nàn quyến rũ, lúc thì nhẹ nhàng thanh thoát, hay khiêu gợi. Tuy vậy, vẫn rất nhiều người ‘mất điểm’ vì chọn loại nước hoa không phù hợp với mùi cơ thể. Do đó, những bí kíp dưới đây sẽ giúp cho ‘một nửa thế giới’ chọn được loại nước hoa mà mình yêu thích.

Những bí kíp mà chị em cần biết khi chọn mua nước hoaMùi hương nước hoa phần nào sẽ thể hiện về tính cách của con người

Dựa vào thuật ngữ nước hoa

Khi bạn bước vào một cửa hàng bán nước hoa, bạn sẽ thấy có 3 loại nước hoa được dán nhãn lần lượt là Perfume, Eau de parfum và Eau De Toillette. Vậy 3 loại này có ý nghĩa gì?

Đối với Eau de Toilette

Đây là một loại nước hoa nhẹ nhàng và được sử dụng khá phổ biến. Loại nước hoa này thường chứa lượng tinh dầu khoảng từ 4-8%. Các chuyên gia cho biết, đối với loại nước hoa này, bạn nên xịt quanh người vào buổi sáng.

Đối với Eau de Parfum

Đây là loại nước hoa có độ tinh khiết cao, thường được đựng trong chai để chấm trực tiếp hoặc xịt. Nếu bạn sở hữu một chai dạng chấm, hãy để nước hoa chạm trực tiếp vào vùng da. Trong khi đó nếu dùng dạng xịt, bạn chỉ cần xịt vào khoảng không trước mặt và đi qua đó là đủ.

Với loại nước hoa này, có tỷ lệ dầu nước hoa cao khoảng 15-18%, vì vậy giá thành cũng cao hơn Eau de Toilette.

Đối với Perfume

Đây là loại nước hoa có độ tinh khiết cao nhất khoảng 15-30% và có khả năng giữ mùi cao nhất. Vì vậy, so với 2 loại trên, thì giá thành loại này khá đắt.

Với loại nước hoa  này, bạn chỉ cần dùng ở một số điểm như cổ, cổ tay, khe ngực hoặc phần gập gối là đủ giúp mùi hương lan tỏa.

Những bí kíp mà chị em cần biết khi chọn mua nước hoaMỗi chai thường có 3 tầng hương chính bao gồm: tầng hương đầu, tầng hương giữa và tầng hương cuối

Hiểu về bảng giao hòa hương hoa

Nói nôm na cho dễ hiểu là tầng hương của nước hoa. Mỗi chai nước hoa được chiết xuất từ nhiều loại tinh chất khác nhau. Và mỗi chai thường có 3 tầng hương chính bao gồm: tầng hương đầu, tầng hương giữa và tầng hương cuối. Ba tầng này được gọi chung là bảng giao hòa hương hoa hay accord.

Tầng hương đầu là tầng hương nhẹ và có mùi sắc nhất nhưng chỉ lưu lại trên da khoảng 10-20 phút. Trong khi đó, tầng hương giữa được ví như ‘trái tim’ của nước hoa có mùi nồng nàn hơn nhưng cũng chỉ lưu hương được từ 3-6 tiếng. Và tầng hương cuối cùng là có khả năng lưu hương lâu nhất khoảng 24 tiếng và có mùi đậm hơn.

Vậy nên, khi chọn nước hoa, bạn dùng giấy thử nước hoa và xịt lên 1 ít. Sau 10 phút, ngửi lại lần nữa xem mùi hương còn lưu lại và hợp với mùi bạn thích hay không?

Nếu yêu thích mùi này thì bạn tiếp tục xịt thử lên da, sau đó bạn đi đâu đó khoảng 2-3 giờ, xem thử mùi hương trộn với mùi cơ thể có dịu nhẹ hay không? Nếu đúng mùi hương bạn thích thì hãy chọn mua.

Lưu ý: Khi mua nước hoa theo kiểu này nên chọn vào buổi sáng vì đây là thời điểm mũi hoạt động tốt nhất. Khi thử, không nên thử nhiều nước hoa cùng lúc vì sẽ khiến mũi bị loạn mùi.

Những bí kíp mà chị em cần biết khi chọn mua nước hoaNếu bạn sở hữu làn da khô thì hãy chọn những mùi hương có tinh dầu nước hoa đậm đậm đặc như Eau de Parfum hoặc Perfum

Chọn theo nhóm nước hoa ưa thích

Giống như quần áo, son môi, đồ trang điểm… Nước hoa cũng được phân loại dựa theo đặc tính hương thơm nổi bật, tha hồ cho bạn lựa chọn với 9 nhóm hương thơm chính bao gồm:

- Nhóm Aldehydic giúp tạo ra các mùi trong trẻo và tươi mới.

- Nhóm Aromatic chứa các loại thảo dược và tạo cho bạn cảm giác thoải mái như ở ngoài trời.

- Nhóm Aquatic chứa các thành phần tạo mùi giống như không khí ở biển, núi hoặc vải mới.

- Nhóm Citrus với mùi thơm nhẹ, tươi mới và chứa thành phần liên quan đến hoa quả như: nho, chanh, cam, đào, dâu, dưa hấu...

- Nhóm Floral chứa các tinh chất từ hoa tạo mùi ngọt và nồng.

- Nhóm Green chứa các thành phần chiết xuất từ gỗ và hương hoa.

- Nhóm Gourmand với mùi thơm ngọt ngào của vanilla, chocolate, caramel...

- Nhóm Oriental với mùi ấm và khiêu gợi như xạ hương, hổ phách...

- Nhóm Woody được chiết xuất từ gỗ như huyết tùng, đàn hương, hoắc hương.

Chọn nước hoa theo loại da

Nếu bạn sở hữu làn da khô thì hãy chọn những mùi hương có tinh dầu nước hoa đậm đậm đặc như Eau de Parfum hoặc Perfum. Còn đối với làn da nhạy cảm thì nên chọn nước hoa diu nhẹ như Eau de Toilette. Còn làn da thường hay nhờn thì có thể dùng bất cứ loại nước hoa nào vì làn da này có khả năng giữ mùi lâu hơn.

Do sự khác nhau về đặc tính của da và nhiệt độ cơ thể nên khi sử dụng nước hoa, bạn thường cảm thấy mùi nước hoa của mình khác với người còn lại mặc dù 2 người đang dùng chung 1 loại.

Bạn nên nhớ rằng, khướu giác của con người rất tuyệt vời và có khả năng điều chỉnh để bộ não dễ dàng làm quen với môi trường mới. Do đó, sau một thời gian sử dụng nước hoa, chúng ta sẽ không ngửi thấy mùi hương nhiều như xưa nên bạn thường xịt càng ngày càng nhiều.

Hãy nhớ 1 điều, việc xịt quá liều lượng sẽ khiến bạn ‘mất điểm’ trước đám đông. Vậy nên, khi gặp trường hợp này, bạn hãy đổi sang loại nước hoa khác trong 1 tuần rồi mới quay lại với mùi hương mà mình yêu thích.

 Theo Vnexpress