3 cách đối phó hiệu quả với tia UV trong những ngày nắng nóng

Vào những ngày nóng bức, oi ả của mùa hè, nếu bạn không có biện pháp bảo vệ đúng cách, làn da rất dễ bị tổn thương bởi tia UV, dẫn đến đen sạm, cháy nắng và dễ bị các bệnh lý về da như dị ứng, mẫn đỏ,…

Tia UV có ba loại đó là UVA, UVB và UVC. Trong đó, tia UVA có bước sóng từ 315 đến 380 nm và có thể xuyên qua mây, không khí và gây lão hóa da. Tia UVB có bước sóng 280 đến 315 nm khiến làn da bị đen, cháy nắng. Còn tia UVC có bước sóng từ 100 đền 280 nm là nguyên nhân gây ung thư da nhưng tia UVC đã được tầng ozon chặn lại.

Tính ra, làn da chúng ta chỉ tiếp xúc chủ yếu với tia UVA chiếm khoảng 90% và UVB chiếm khoảng 10%. Tia UV xuất bất cứ lúc nào kể cả trời mưa, mây mù và trời tối nhưng cường độ mạnh nhất là từ 10 giờ đến tầm 15 giờ.

Vậy nên, khi ra đường trong thời gian này, hãy chuẩn bị cho mình những biện pháp để bảo vệ da hiệu quả bạn nhé! Bạn có thể tham khảo những biện pháp dưới đây.

Phương pháp vật lý

Tức là bạn hãy trang bị cho bản thân những vật dụng có thể bảo vệ da như nón rộng vành. Bạn có thể chọn nón có chiều rộng của vành khoảng 2,5 cm và phủ được 2/3 khuôn mặt hoặc sử dụng dù khi đi dưới trời nắng.

3 cách đối phó hiệu quả với tia UV trong những ngày nắng nóng

Nếu đeo khẩu trang hãy chọn khẩu trang màu đen hoặc sậm, vải dày và dệt chéo để chống nắng hiệu quả hơn. Vì khẩu trang màu sáng chỉ có thể cản bụi nhưng hiệu quả chống nắng lại không cao.

Ngoài ra, bạn nên đeo kính khi ra đường và nếu làm việc ngoài trời hãy tìm một nơi có bóng râm và cây có bóng mát để nghỉ ngơi.

Sử dụng kem chống nắng

Khi sử dụng kem chống nắng bạn nên chọn kem có chỉ số SPF cao nếu làm việc ngoài trời và nếu làm việc trong văn phòng hãy chọn kem chống nắng có chỉ số SPF dưới 30. Nếu muốn chống tia UVA thì hãy chọn kem chống nắng có chữ PA. Nếu dấu ‘+’ sau chữ PA càng nhiều thì khả năng che chắn cho da càng cao.

3 cách đối phó hiệu quả với tia UV trong những ngày nắng nóng

Tuy nhiên, nhiều hãng kem sẽ không ghi chữ PA mà thay vào đó là ‘broad spectrum’ có thể giúp bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB.

Lưu ý là hãy thoa kem chống nắng 30 phút trước khi đi ra ngoài trời nắng và nên thoa lại kem chống nắng sau 2-3 tiếng để bảo vệ da tốt hơn. Đối với những ai hay ra mồ hôi và làm việc tại môi trường ẩm ướt thì hãy chọn kem chống thấm nước và cách 1 giờ thì thoa lại kem 1 lần.

Sử dụng viên uống chống nắng

3 cách đối phó hiệu quả với tia UV trong những ngày nắng nóng

Việc sử dụng viên uống chống nắng có tác dụng giúp bảo vệ da từ trong ra ngoài và thời gian bảo vệ da trước những tác hại từ mặt trời cũng sẽ lâu hơn. Vậy nên, trước khi ra ngoài hãy uống trước 30 phút đến 1 giờ, sau 6 giờ thì hãy uống lại 1 lần. Nên uống vào sáng và trưa.

Ngoài những cách trên, bạn nên nhớ uống đủ 8 ly nước mỗi ngày. Mỗi ly khoảng 250 ml. Cách này có thể giúp bảo vệ và giữ ẩm cho làn da hiệu quả. Ngoài ra, việc ăn những quả mọng nước như dưa, dâu tây, cà chua, trà xanh,… có thể giúp da trắng khỏe từ bên trong.

T.B (tổng hợp)