Bài tập kegel giúp săn chắc 'vùng kín' cho phụ nữ sau sinh

Quá trình mang thai và sinh nở sẽ khiến cơ âm đạo suy yếu và giãn rộng. Bình thường phải mất nhiều năm mới có thể giúp âm đạo săn chắc trở lại, nhưng với bài tập kegel thì thời gian sẽ được rút ngắn lại nhiều lần.

Bài tập kegel chỉ tốn khoảng vài phút mỗi ngày và được minh chứng có tác dụng cải thiện sức khỏe tình dục và không gây tác dụng phụ.

Vậy kegel là gì?

Bài tập kegel ra đời từ năm 1948, do bác sĩ phụ khoa tên Arnold Kegel Henry sáng tạo ra. Đây là bài tập thể dục cho nhóm cơ đặc biệt gọi là “nhóm cơ mu cụt” hay cơ xương chậu – khu vực bảo vệ cơ quan sinh dục. Một số bằng chứng khoa học cho thấy phương pháp này còn giúp người tập cải thiện ham muốn, kéo dài thời gian quan hệ và phát huy lợi ích của sức khỏe tình dục nói chung.

Bài tập kegel chỉ đơn giản là siết chặt và thả lỏng nhóm cơ mu cụt một cách tuần tự trong vài phút. Mỗi lần tập chỉ khoảng 2-3 phút, bất kể bạn đang làm gì, ở đâu và chẳng cần dụng cụ gì hỗ trợ. Bài tập này cho hiệu quả cho cả nam và nữ, nhưng về cơ bản đều tập luyện cùng một nhóm cơ. Sau một thời gian tập, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt.

- Dễ đạt cực khoái và hưng phấn trong cuộc “yêu”

- Khoái cảm của chị em tăng lên mạnh mẽ hơn

- Cơ âm đạo khỏe mạnh, sức đàn hồi tốt hơn

- Dễ dàng giãn nở tốt cho cuộc vượt cạn

- Se khít “vùng kín” sau sinh hiệu quả

Bài tập kegel giúp săn chắn vùng kín cho phụ nữ sau sinhBài tập kegel giúp săn chắc vùng kín hiệu quả

Cách tập bài tập kegel

Thứ nhất: Xác định cơ xương vùng chậu

Đây là cơ xương giúp bạn kiểm soát việc tiểu tiện. Để xác định cơ mu cụt, chị em hãy giữ các cơ của chân, mông và bụng ở trạng thái bình thường, không co. Sau đó, hãy tưởng tượng như bạn đang đi tiểu, có người gõ cửa và bạn phải dừng lại ngay lập tức. Thì lúc này bạn sẽ nhận ra nhóm cơ đó chính là nhóm cơ vùng chậu.

Thứ 2: Cách tập

Dù bạn có tập thế nào nhưng cũng phải nhớ một nguyên tắc đó là co thắt và thư giãn cơ mu cụt một cách tuần tự. Bạn có thể tập lúc nằm, ngồi, đứng hay đi đều được.

Trong quá trình tập hãy thở đều đặn và làm tốt 2 việc đó là siết chặt rồi thả lỏng nhóm cơ mu cụt.

Cấp độ 1: Co cơ như nín tiểu

Ở bài tập này, chị em hãy co cơ âm đạo khoảng 3 giây rồi thả lỏng trong 3 giây như bạn đang đi tiểu mà nín giữa chừng. Sau đó lặp lại liên tục khoảng 5 lần rồi nghỉ khoảng 10 giây rồi chuyển sang cấp độ tiếp theo.

Cấp độ 2: Co thắt âm đạo, giữ nguyên 5 giây

Trong quá trình luyện, chị em hãy nhớ là không dùng đến các nhóm cơ bụng, lưng, chân và mông sẽ khiến bạn cảm thấy mỏi sau khi tập. Khi tập hãy thở đều, chậm và sâu.

Với cấp độ này, chị em hãy co thắt âm đạo một chút, đếm đến 5 rồi co thắt thêm chút nữa rồi tiếp tục đếm tới 5 và cuối cùng là co thắt hết mức có thể rối đếm đến 5. Sau đó thả lỏng ngược trở lại, mỗi nấc cũng đếm tới 5.

Nghỉ 10 giây rồi chuyển sang cấp độ 3.

Bài tập kegel giúp săn chắn vùng kín cho phụ nữ sau sinhHãy cố gắng thực hiện đều đặn mỗi ngày để có kết quả tốt nhất

Cấp độ 3: Lặp đi lặp lại liên tục nhiều lần

Với cấp độ này, chị em co cơ âm đạo khoảng 3 giây rồi thả lỏng. Lặp lại khoảng 10 lần. Sau đó, co thắt và thả lỏng càng nhanh càng tốt khoảng 25 lần.

Kế tiếp, chị em hãy tưởng tượng là mình đang cố hút một cái gì đó vào trong âm đạo của bạn và giữ như thế trong 3 giây. Sau đó thả lỏng và lặp lại khoảng 10 lần.

Cuối cùng là bạn hãy tưởng tượng mình đang cố đẩy cái gì đó ra khỏi âm đạo và giữ như thế trong 3 giây, thả lỏng. Lặp lại như thế khoảng 10 lần.

Toàn bộ quá trình chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, do đó duy trì hàng ngày sẽ giúp “vùng kín” trở nên săn chắc hơn. Nếu cảm thấy khó khăn, hãy bình tĩnh và kiên trì, giảm thời gian xuống. Nếu cảm thấy quá dễ thì có thể tăng thời gian lên. Quan trọng là bạn phải duy trì nhịp độ luyện tập hàng ngày.

Các vị trí tập luyện tốt nhất

- Nếu ngồi tập hãy ngồi thẳng lưng trên một chiếc ghế hoặc ngồi xếp bằng trên sàn nhà hay ngồi duỗi thẳng chân ra phía trước đều được.

- Nếu tập ở tư thế nằm thì hãy nằm ngửa ở tư thế thẳng và co đầu gối lại, bàn chân để chếch ra ngoài.

- Nếu tập ở tư thế đứng thì hãy đứng bám vào ghế, đầu gối hơi cong, vai rộng, bàn chân và ngón chân hơi cách nhau chỉ ra phía ngoài.

 Theo SKĐS