Cà chua – Giải pháp cho cuộc chiến giữa da và tia UV

Ăn cà chua liên tục trong 12 tuần có thể giúp giảm chỉ số tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra cho da lên đến 33%.

Các nhà khoa học Anh khẳng định, cà chua có thể trở thành vũ khí mới giúp chị em chống lại các tia UV gây hại từ ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, loại quả này còn được mệnh danh là một "nhà máy dinh dưỡng" cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng, phốt pho,…rất tốt cho sức khỏe.

Vậy nên, còn chờ gì nữa mà chị em nội trợ không bổ sung cà chua vào thực đơn của gia đình mình?

Cà chua được xem là vũ khí giúp chống lại ánh nắng mặt trờiĂn cà chua thường xuyên có thể giảm đến 33% các tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra

Để có được sự khẳng định này, các chuyên gia da liễu tại Đại học Đại học Newcastle và Đại học Manchester đã tiến hành thử nghiệm trên da của 20 người. Ban đầu, họ cho nhóm tình nguyện viên tiếp xúc với tia cực tím. Sau đó, một nửa thành viên được yêu cầu ăn 55g sinh tố cà chua kèm theo 10g dầu oilu mỗi ngày. Nhóm còn lại chỉ dùng dầu oliu.

Một kết quả khá bất ngờ, sau 12 tuần, những người ăn cà chua có lượng procollagen (chất đảo ngược quá trình lão hóa ở da) có mức độ sạm da vì tia cực tím thấp hơn 33% so với nhóm không ăn cà chua.

Ngoài ra, trong cà chua còn có 1 chất chống oxy hóa mạnh tên là lycopene, có tác dụng trung hòa và chặn đứng các phân tử có hại cho làn da và cơ thể.

3 cách chống nắng hiệu quả từ cà chua

Cách 1: Ăn hoặc uống nước ép cà chua mỗi ngày

Được biết, chỉ với 16 mg lycopene trong 1 ngày có thể làm giảm nguy cơ cháy nắng lên đến 40%. Và cách bổ sung lycopene cho cơ thế đơn giản nhất chính là ăn hoặc uống 1 ly nước ép cà chua mỗi ngày.

Cà chua được xem là vũ khí giúp chống lại ánh nắng mặt trờiTrong cà chua có chứa lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp trung hòa và chặn đứng các phân tử có hại cho làn da

Cách 2: Đắp mặt nạ cà chua

Việc đắp mặt nạ cà chua không chỉ có tác dụng chống lại những tác nhân gây hại từ ánh nắng mặt trời mà còn giúp bạn sở hữu làn da trắng sáng, mịn màng.

Với cách này, sau khi rửa mặt xong, bạn chỉ cần xay nhuyễn 1 quả cà chua hoặc dằm nát cà chua và đắp lên những vùng da hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Để khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Tuy nhiên, bạn hãy thường xuyên thoa kem chống nắng, vì mặt nạ tự nhiên như cà chua chỉ có tác dụng chống nắng trong khoảng thời gian 1-2 tiếng.

Cách 3: Mặt nạ chống nắng mật ong và cà chua

Ngoài tác dụng chống nắng, cà chua khi kết hợp với mật ong sẽ tạo ra một hỗn hợp "thần kỳ" giúp làn da luôn đủ độ ẩm, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn trên da.

Với cách này, bạn chỉ cần lấy 1 quả cà chua xay nhuyễn, sau đó cho thêm 2 thìa mật ong vào và trộn đều. Buổi tối, rửa mặt thật sạch, lấy hỗn hợp này đắp lên mặt. Thực hiện 2 lần/tuần sẽ giúp làn da khỏe mạnh, không bị đen sạm và cháy nắng.

Bên cạnh những cách chống nắng từ cà chua kể trên, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm như trà xanh, các loại quả mọng nước màu xanh và tím hay những trái cây nhiều vitamin C như cam quýt, bưởi… để cung cấp dưỡng chất giúp da luôn khỏe mạnh.

Một điều lưu ý nữa là hãy thường xuyên thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài. Mặc dù những thực phẩm trên có khả năng chống nắng, nhưng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Nếu thường làm việc trong điều kiện khắc nghiệt thì kem chống nắng vẫn là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

 TB (tổng hợp)