Phương pháp detox cho đôi chân giúp thư giãn mỗi tối

Trong đông y, đôi bàn chân được mệnh danh là trái tim thứ 2 của cơ thể vì đây là nơi chứa nhiều huyệt đạo quan trọng. Do đó, nếu bạn thường xuyên ngâm chân không chỉ giúp đôi chân được thư giãn mà còn hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, bàn chân thường tiếp xúc với đất, đất thuộc âm (-) cộng với sự ẩm ướt của môi trường sẽ làm cho âm càng nặng và trở thành âm tà. Đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh và khiến đôi chân bạn dễ bị nhức mỏi.

Ngoài ra, đông y còn cho rằng, tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người đều có những vùng đại diện ở bàn chân. Ví dụ chân trái tương đương với nửa người bên trái bao gồm: mắt trái, thận trái, tim, lách, hậu môn, trĩ và bàn chân phải tương ứng với nửa người bên phải bao gồm: mắt phải, gan thận, mật, ruột thừa.

Phương pháp detox cho đôi chân giúp thư giãn mỗi tối

Bàn chân là nơi chứa huyệt đạo quan trọng đối với cơ thể

Bởi vậy, khi bạn ngâm chân chính là cách ôm ấm cho bàn chân và giúp bổ sung dương khí cho cơ thể. Việc ngâm chân, sẽ làm giãn nở các mạch máu tại bàn chân, từ đó giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, đồng nghĩa với việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Chính vì lý do trên, mà mỗi lần bạn ngâm chân trong nước ấm xong, bạn thường cảm thấy khoan khoái, dễ chịu, tạo giấc ngủ sâu. Khi cơ thể khỏe mạnh thì tất cả các cơ quan khác cũng khỏe mạnh.

Chắc bạn cũng đã nghe nhiều đến phương pháp ngâm chân bằng tinh dầu, ngâm chân nước ấm, tuy nhiên, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm chân với những nguyên liệu hoàn toàn mới, đó là muối Epsom và đất sét Bentonit.

Phương pháp detox cho đôi chân giúp thư giãn mỗi tốiTác giả Katie - người khởi xướng phương pháp detox thư giãn cho đôi chân với đất sét

Phương pháp này dựa trên những kinh nghiệm bản thân của Katie – tác giả của một tạp chí y khoa, một nhà nghiên cứu sức khỏe và là tác giả của blog nổi tiếng Wellness Mama. Katie đã sử dụng đất sét để detox đôi chân của mình sau một ngày hoạt động mệt mỏi.

Detox đôi chân với đất sét Bentonit

Trong cơ thể con người có tới 40 km các loại ống (thần kinh và mạch máu…) từ lớn, nhỏ cho đến li ti chạy ngang dọc khắp cơ thể. Trong đó mỗi bàn chân chiếm khoảng 7.200 đầu dây thần kinh. Do đó, chỉ cần một ống dẫn nhỏ bị tắc ở đâu đó sẽ  ảnh hưởng đến cả nhánh hoặc cả hệ thống dẫn truyền.

Và đôi bàn chân chính là điểm tận cùng của hệ thống thần kinh và cũng là điểm thấp nhất của đường ống. Do đó bàn chân sẽ chịu 1 tác động rất lớn từ cơ thể như đứng, ngồi dẫn đến tình trạng máu thường bị dồn đọng và ứ tắc tại đây.

Đó là lý do mà mỗi khi bạn đi làm về nên massage cho đôi bàn chân và giúp chân thư giãn trong 1 khoảng thời nhất định. 

Phương pháp detox cho đôi chân giúp thư giãn mỗi tốiNguyên liệu giúp detox cho đôi bàn chân

Đất sét Ben tonite là một loại đất sét độc đáo có khả năng tạo ra sự ‘tích điện’ khi ngâm chân trong nước. Khi đất sét tiếp xúc với chất lỏng, thành phần điện trong đất sét sẽ thay đổi và tăng cường khả năng hấp thụ các chất độc, tạp chất và hóa chất gây hại.

Ngoài ra, đất sét bentonite còn giúp đưa oxy đến các tế bào vì nó kéo hydro dư thừa và cho phép oxy vào các tế bào đó để thay thế những tế bào hư tổn.

Cách ngâm chất với đất sét bentonite

Nguyên liệu

- Muối Epsom

- Đất sét Bentonit

- Giấm táo

- Nước ấm

- Tinh dầu cho thơm

- Một bàn chải tự nhiên để tẩy tế bào chết

- Một thùng hoặc bồn ngâm chân

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn trộn ½ chén muối Epsom vào trong bồn nước nóng và đặt trên miệng bồn 1 chiếc khăn.

Bước 2: Trộn 2 muỗng canh đất sét Bentonit với 1 muỗng canh giấm táo trong một chiếc bát.

Bước 3: Thêm một ít nước để pha loãng hỗn hợp đất sét, nếu cần thiết.

Bước 4: Thoa hỗn hợp đất sét lên chân của mình và để cho nó khô trong 10 phút.

Bước 5: Khi nước trong bồn đã đủ ấm nhẹ, bạn đặt đôi chân vào trong bồn.

Bước 6: Thêm vài giọt tinh dầu mà bạn thích như: oải hương, chanh, cam chẳng hạn.

Bước 7: Ngâm khoảng 15 phút.

Bước 8: Nhẹ nhàng chà chân với bàn chải.

Bước 9: Rửa chân sạch và vỗ cho khô.

Bạn nên làm như thế trước khi đi ngủ vì  theo cách này sẽ giúp đôi chân và cơ thể được thư giãn, mang đến cảm giác dễ chịu và ngủ ngon hơn.

Phương pháp detox cho đôi chân giúp thư giãn mỗi tốiNgâm chân không chỉ giúp chân được thư giãn mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể nói chung

Lưu ý:

Khi ngâm chân, bạn hãy ngâm ngập cổ chân, trên mắt cá khoảng 2 cm. Bởi vì cổ chân có 3 đường kinh dương đó là: túc thiếu dương đởm, túc dương minh vị, túc thái dương bàng quang và 3 đường kinh âm đó là: túc thái âm tỳ, túc thiếu âm thận, túc quyết âm can.

Vì vậy, khi ngâm ngập cổ chân thì những dưỡng chất có trong hỗn hợp sẽ tác động lên can, tỳ, thận, bàng quang, kinh đởm, kinh vị… làm cho khí huyết trong kinh mạch lưu thông. Từ đó tác động lên toàn bộ cơ thể.

TB