Tắm nước nóng hay lạnh tốt cho làn da?

Nhiều người thường nghĩ tắm nước nóng sẽ tốt cho da. Thế nhưng bạn có biết, dù nước ấm mang lại cho bạn cảm giác thư giãn tuyệt vời nhưng lại là nguyên nhân khiến làn da mất độ ẩm tự nhiên, dễ bị khô ráp?

Không thể phủ nhận những lợi ích của việc tắm nước nóng mang lại như:

- Tiêu diệt các loại vi khuẩn mà bạn tiếp xúc trong ngày cũng như làm sạch cơ thể hiệu quả.

- Giảm nhẹ bệnh cảm cúm và ho vì hơi nước nóng sẽ làm sạch cổ họng, thông mũi.

- Giúp đẩy lùi chứng mất ngủ, đồng thời giúp bạn thư giãn, xả stress, có giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn.

- Một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tắm nước nóng giảm bớt hàm lượng đường trong máu.

Tắm nước nóng hay lạnh tốt cho làn daTắm nước nóng tuy tốt cho sức khỏe nhưng lại khiến da bạn dễ bị khô

Tuy nhiên, đó là đối với sức khỏe, còn đối với làn da thì như thế nào? Theo một kết quả nghiên cứu của trung tâm Trung tâm Y khoa thuộc Đại học Tổng hợp Pittsburgh, Mỹ (UPMC), việc tắm nước nóng sẽ làm da bạn dễ bị khô hơn. UPMC cũng lưu ý rằng, việc tắm nước nóng có thể làm viêm da, gây ngứa và bong tróc. Tắm nước nóng còn phá vỡ sự cân bằng độ ẩm tự nhiên cho da.

Cũng theo Hiệp hội Da liễu Mỹ, nước nóng có xu hướng loại bỏ dầu tự nhiên của da khiến da dễ bị khô. Do đó, tắm bằng nước lạnh hoặc nước ấm thay vì nước nóng sẽ giúp làn da được ngậm nước và không làm mất đi các chất dầu tự nhiên.

Tắm nước nóng hay lạnh tốt cho làn daVậy nên, tắm nước lạnh hoặc ấm chính là lựa chọn tốt cho làn da

Ngoài ra, việc tắm nước lạnh còn rất tốt cho sức khỏe chẳng kém gì nước nóng như:

- Giúp tinh thần thoải mái, loại bỏ sự lười biếng và cảm giác buồn ngủ vào buổi sáng.

- Tắm nước lạnh còn làm tăng sự sinh sản các chất như noradrenaline và beta-endorphin giúp đánh bại bệnh trầm cảm hiệu quả.

- Tắm nước lạnh còn tốt hơn cho da và tóc.

- Tắm nước lạnh không chỉ giúp tăng cường trao đổi chất, giúp hỗ trợ giảm cân mà còn tăng khả năng chịu đựng và tăng cường hệ miễn dịch.

Khi viết tới đây, sẽ có nhiều người phân vân vì không biết nên tắm nước nóng hay nước lạnh vì 2 loại nước này đều rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn là một người không thích tắm vòi sen nước lạnh, nhưng lại không muốn mình có một làn da khô thì phải làm sao? Rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn tắm nước ấm áp trong một thời gian ngắn hơn thay vì tắm nước nóng trong thời gian dài. Nếu có tắm nước nóng thì sau khi tắm xong, bạn hãy thoa một ít kem dưỡng ẩm lên làn da như thế sẽ giúp bạn có một làn da ngậm nước.

Tắm nước nóng hay lạnh tốt cho làn daNếu vẫn lựa chọn tắm nước nóng, hãy đảm bảo thường xuyên sử dụng kem dưỡng ẩm

Đặc biệt, dù tắm dù nước nóng hay nước lạnh, bạn nên thực hiện quá trình này một cách từ từ, cho mỗi bộ phận trên cơ thể được tiếp xúc dần dần với nước. Khi tắm, bàn tay và bàn chân nên được rửa đầu tiên và nếu tắm nước lạnh thì nên tiếp cận từ đầu đến chân, còn nước nóng bạn nên bắt đầu bằng việc rửa các ngón chân, sau đó đến đầu.

Tốt nhất bạn nên tránh xa các loại xà phòng, chỉ sử dụng các sản phẩm hữu cơ hay massage nhẹ nhàng làn da với 1 số loại tinh dầu như oliu, vừng… sẽ giúp bạn có một làn da khỏe mạnh, cũng như giúp thư giãn hiệu quả. Tắm khoảng 2 lần 1 ngày là đủ và không nên tắm quá lâu cho mỗi lần bạn nhé!

Tóm lại, tắm nước nóng sẽ làm da bạn bị khô, còn nước ấm và nước lạnh sẽ thân thiện hơn với làn da. Tuy nhiên, nếu lựa chọn tắm nước nóng, hãy đảm bảo thường xuyên sử dụng kem dưỡng ẩm.

 T.B (tổng hợp)