Lịch mọc và thay răng sữa của trẻ mẹ cần lưu ý

“Cái răng cái tóc là gốc con người” – câu nói cho thấy tầm quan trọng của sức khỏe và thẩm mỹ hàm răng đối với đời sống của mỗi con người.

Một hàm răng mọc lổm chổm không chỉ khiến chủ nhân cảm thấy tự ti mà còn gây ra nhiều vấn đề khó chịu trong sinh hoạt, ăn uống. Thế nên, vì tương lai của trẻ, các bà mẹ cần đặc biệt lưu ý đến thời gian mọc và thay răng của bé. Việc nhổ răng sữa đúng lúc giúp bé có hàm răng đều và khỏe hơn.

lịch mọc răng và thay răng của bé

Bố mẹ nên nắm lịch mọc và thay răng của bé để chăm sóc con đúng cách

Nếu không may răng mới đã mọc mà mẹ vẫn chưa đưa bé đến bác bác sĩ nha khoa để nhổ đi răng cũ sẽ làm cho răng mới mọc lung tung. Về sau, nếu đi niềng răng phải tốn chi phí rất lớn và cực kỳ khó chịu cho bé. Trường hợp không có điều kiện để đi niềng, con bạn sẽ phải mặc cảm rất nhiều với một hàm răng “không giống ai”.

Thời gian thay răng thường bắt đầu từ 6-7 tuổi. Những chiếc răng sữa sẽ dần được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Đến khoảng 12 tuổi, trẻ sẽ có 28 chiếc răng.

Điều đáng nói là có nhiều bé vì sợ nhổ răng sữa đau nên dù răng đã có dấu hiện sắp thay mới thì trẻ vẫn “im hơi lặng tiếng”.  Thế nên bố mẹ hãy ghi nhớ lịch thay răng của bé nhé:

lịch mọc và thay răng cho trẻ

Lịch thay răng sữa cho bé

Trước đó, bố mẹ cũng nên lưu ý thời gian trẻ mọc răng sữa, thường là từ 6 tháng đến khoảng 3 tuổi. Bộ răng sữa đầy đủ sẽ là 20 chiếc. Khi sắp mọc răng, bé sẽ có dấu hiệu chảy nước dãi, lợi nhô, thích gặm đồ vật, thường quấy khóc, đôi khi sốt hoặc tiêu chảy. Vì thế bố mẹ cần theo dõi kỹ và cần đưa bé đến bác sĩ kiểm tra nếu răng mọc quá sớm hoặc quá trễ hay khi bé có nhiều dấu hiệu bất thường.

lịch mọc và thay răng cho trẻ

 

Khi sắp mọc răng, bé thường bị chảy nước dãi, lợi nhô, thích gặm đồ vật, hay quấy khóc, đôi khi sốt hoặc tiêu chảy

Có một thông tin thú vị bố mẹ cũng nên biết, đó là trong 20 chiếc răng sữa của trẻ sẽ có 12 chiếc chứa tế bào gốc, bao gồm 6 chiếc răng cửa trên và 6 chiếc răng cửa dưới. Những tế bào gốc này có thể chữa trị các bệnh như chấn thương tủy sống, ung thư, tim, và các loại bệnh khác, thay thế cho phương pháp lưu trữ máu cuống rốn tốn kém. Thế bố mẹ hãy cân nhắc kỹ trước khi vứt răng sữa của bé nhé!

Lê Thúy (tổng hợp)

Xem thêm