Mách chị em cách chọn dưa hấu ngon ngọt cực chuẩn

Dưa hấu là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Thế nhưng làm thế nào để mua được dưa ngon, ngọt thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những bí quyết chọn dưa ngon mà Bright Side đã thống kê lại từ chia sẻ của những người nông dân kinh nghiệm nhất.

Nhìn phần vỏ tiếp đất

Chúng ta có thể căn cứ vào vị trí tiếp xúc với đất của quả dưa, nếu thấy vết rám này có màu vàng cam hoặc vàng sậm chứng tỏ dưa đã chín già. Dưa non phần vỏ này thường có màu trắng bệch.

 Mách chị em cách chọn dưa hấu ngon ngọt cực chuẩn

Chọn dưa có dấu ong châm

Nên chọn những quả dưa có nhiều vết màu nâu, bởi điều này chứng tỏ trước đó ong đã thụ phấn cho hoa nhiều lần. Bạn nên biết rằng sự thụ phấn được diễn ra càng nhiều thì trái cây càng ngọt.

 Mách chị em cách chọn dưa hấu ngon ngọt cực chuẩn

Chọn dưa theo giống

Những người trồng dưa lâu năm có thể phân biệt dưa hấu thành giống đực cái khác nhau. Dưa hấu đực thì có kích thước lớn hơn, thuôn dài và mọng nước. Trong khi đó dưa cái thì có hình tròn và ngọt hơn.

 Mách chị em cách chọn dưa hấu ngon ngọt cực chuẩn

Kích thước dưa

Nên chọn quả dưa kích cỡ vừa, khi cầm lên có cảm giác nặng và chắc. Không nên chọn những quả có kích cỡ quá lớn hoặc quá nhỏ vì thường ăn sẽ không ngon.

 Mách chị em cách chọn dưa hấu ngon ngọt cực chuẩn

Chú ý đến cuống quả dưa

Nên chọn những quả dưa có phần cuống héo. Nếu phần cuống còn xanh chứng tỏ dưa còn non và được hái quá sớm.

 Mách chị em cách chọn dưa hấu ngon ngọt cực chuẩn

Những lưu ý khi ăn dưa:

- Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn ít dưa hấu để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

- Người có thận yếu cũng nên hạn chế ăn loại quả này vì lượng nước trong dưa hấu có thể gây sức ép khiến thận làm việc quá tải. Điều này dẫn đến triệu chứng phù chi, thể tích máu tăng cao và suy tim cấp tính,…

- Người bị cảm lạnh không được ăn dưa hấu vì có thể làm gia tăng tình trạng bệnh.

- Bệnh nhân viêm loét dạ dày nếu ăn quá nhiều dưa hấu có thể khiến cho phần nước cần thiết để phục hồi vết loét bị đào thải làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

- Mẹ bầu không nên ăn nhiều dưa hấu vì có thể làm gia tăng lượng đường trong máu, gây tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó nếu ăn dưa hấu ướp lạnh có thể khiến mẹ bầu bị đau bụng, tiêu chảy,…

- Không nên ăn dưa hấu ngay trước và sau bữa ăn vì làm loãng dịch vị dạ dày, gây cản trở cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất.

- Không nên ăn quá nhiều dưa hấu một lúc bởi có thể làm tổn hại tỳ vị, dễ chướng bụng, đi tả,… Mỗi lần không nên ăn quá 500g dưa hấu.

- Những người đang có ý định giảm cân thì không nên ăn quá nhiều loại trái cây này.

- Dưa hấu bổ ra nên ăn ngay vì nếu để quá lâu trong nhiệt độ thường rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Yến Anh (tổng hợp)

Xem thêm