Mẹo giúp khôi phục dữ liệu bị xóa từ USB, thẻ nhớ

Đôi khi bạn lỡ tay xóa hay thực hiện lệnh format nhầm trên USB, thẻ nhớ. Nhưng có những lúc, bạn cần khôi phục lại dữ liệu để phục vụ cho công việc, học tập. Vậy thì phải làm thế nào?

Nếu xóa trên máy tính, thông thường các tập tin vẫn còn nằm ở ‘thùng rác’ nhưng khi xóa trực tiếp trên USB hay thẻ nhớ, các tập tin sẽ ngay lập tức biến mất hoàn toàn. RescuePro là phần mềm có khả năng khôi phục các dữ liệu với tỷ lệ thành công cao, thao tác sử dụng đơn giản.

Mẹo giúp khôi phục dữ liệu bị xóa từ USB, thẻ nhớKhôi phục dữ liệu trên USB và thẻ nhớ với phần mềm RescuePro

Ngoài việc khôi phục các tập tin, RescuePro còn có thể xóa vĩnh viễn các tập tin trên USB, thẻ nhớ và khiến chúng không có khả năng khôi phục sau này. Đây là một tính năng khá hữu ích nếu người dùng muốn bảo vệ những dữ liệu nhạy cảm có tính bảo mật cao.

Đây còn là ứng dụng đặc biệt được các nhiếp ảnh gia tin dùng do tương thích hầu hết các định dạng, tập tin từ các máy DSLR hiện nay và có tỷ lệ thành công cao, kể cả file RAW.

RescuePro có bản dùng thử hạn chế một số tính năng hoặc người dùng có thể mua với giá 40 USD cho bản Standard và 60 USD cho bản Deluxe. Hoặc một cách khác để tiết kiệm chi phí là mua bản RescuePro Deluxe được tặng kèm bản quyền với một số dòng USB, thẻ nhớ của SanDisk như Ultra Fit hay thẻ nhớ Extreme Pro.

Cách cài đặt RescuePro

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tải phần mềm RescuePro về máy tính tại http://www.lc-tech.com/pc/sandisk-rescuepro-and-rescuepro-deluxe/. Chọn đúng phiên bản cần mua hoặc dùng thử, điền đầy đủ thông tin, sau đó bạn sẽ nhận được ngay một email có kèm đường link tải phần mềm.

Bước 2: Chạy ứng dụng sau khi cài đặt:

- Nhấn vào đường dẫn trong hộp thoại Activation.

- Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, trong đó serial number được cung cấp kèm mỗi sản phẩm SanDisk khi mua.

- Nhấn mục Request activation code và sao chép mã nhận được vào hộp thoại Activation.

Như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình khởi chạy ứng dụng sau khi cài đặt phần mềm.

Bước 3: Quay lại giao diện chính RescuePro, bạn sẽ thấy 3 tùy chọn chính bao gồm: hình ảnh, nhạc /phim và dạng tổng quát. Nếu biết rõ dạng tập tin cần khôi phục, nên chọn tùy chọn tương ứng để công cụ quét nhanh và chính xác hơn. Tùy thuộc dung lượng dữ liệu mà thời gian quét nhanh hay chậm. Sau quá trình quét, RescuePro sẽ hiển thị danh sách các file tìm thấy trong thư mục mặc định Documents. Recovered.

Trong thử nghiệm dùng USB Ultra Fit dung lượng 32 GB để sao chép 25 tập tin ảnh. Sau đó thực hiện thao tác format trắng hoàn toàn. Phần mềm RescuePro chỉ mất khoảng 10 phút để hoàn tất quá trình và khôi phục đủ 25 tập tin ảnh như ban đầu. 

Theo Vnexpress

Xem thêm