Mẹo thiên nhiên trị ra mồ hôi tay chân cực hiệu quả

Ra mồ hôi tay hoặc chân là một triệu chứng gây khá nhiều rắc rối và bất tiện trong công việc và cuộc sống. Thậm chí nhiều khi, lượng mồ hôi thoát ra không kiểm soát còn khiến khổ chủ không ít lần xấu hổ trong các tình huống giao tiếp.

Theo y học hiện đại, nguyên nhân của triệu chứng này là do rối loạn hệ thần kinh giao cảm có chức năng điều hòa thân nhiệt hay còn gọi là hệ thần kinh thực vật.

Còn trong y học cổ truyền thì xác định, nguyên nhân gây ra chứng đổ mồ hôi ở tay chân là do bị phong thấp khiến cho dương khí bị thoát ra ngoài hoặc các đường dẫn khí ở các chi bị rối loạn, tắc nghẽn. Việc thoát mồ hôi quá nhiều sẽ khiến cho bàn tay, bàn chân bị lạnh.

 Mẹo thiên nhiên giúp trị ra mồ hôi tay chân cực hiệu quả

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho biết việc tâm lý bị tác động như: lo lắng, căng thẳng hoặc xúc động mạnh cũng khiến đổ mồ hôi nhiều.

Đừng quá lo lắng, những nguyên liệu thiên nhiên dưới đây sẽ giúp bạn xua tan đi nỗi ám ảnh và khó chịu của triệu chứng này:

Trà xanh

Nước trà xanh được xem là một phương pháp đơn giản mà cực kì hiệu quả đối với những ai bị chứng thoát mồ hôi tay chân.

Bạn chỉ việc lấy lá trà xanh nấu thành nước, khi còn âm ấm thì ngâm tay và chân vào. Mỗi ngày ngâm trước khi ngủ trong khoảng 15-20 phút, không những da tay và chân của bạn trở nên mềm mịn, trắng sáng dần lên mà chứng mồ hôi tay và chân cũng dần biến mất.

 Mẹo thiên nhiên giúp trị ra mồ hôi tay chân cực hiệu quả

Lá dâu tằm

Để trị chứng mồ hôi tay chân, bạn chỉ cần dùng lá dâu tằm rửa sạch sau đó đun sôi lấy nước uống hàng ngày.

Ngoài lá ra, bạn còn có thể lấy cành của cây dâu + cỏ xước + cây trinh nữ làm sạch và sắc nước uống cũng có công dụng điều trị rất hữu hiệu.

 Mẹo thiên nhiên giúp trị ra mồ hôi tay chân cực hiệu quả

Lá lốt

Lá lốt cũng được xem là một khắc tinh của chứng đổ mồ hôi tay, chân. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

- Lấy khoảng 30g lá lốt rửa sạch và xắt nhỏ, sau đó cho vào nồi nấu cùng 1 lít nước lọc. Khi nước sôi thì nêm vào một chút muối.

- Để nước này còn âm ấm và ngâm tay chân trong khoảng 10-15 phút.

Muốn đạt được hiệu quả như mong muốn, hãy thực hiện đều đặn mỗi ngày trước khi ngủ. Ngoài ra còn có thể dùng lá lốt khô, sao vàng hạ thổ và sắc nước uống mỗi ngày, triệu chứng này cũng sẽ được khắc phục nhanh chóng.

 Mẹo thiên nhiên giúp trị ra mồ hôi tay chân cực hiệu quả

Ngải cứu

Ngải cứu là một vị thuốc có rất nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời, trong đó có chứng đổ mồ hôi tay, chân.

Bạn chỉ cần cho cây ngải cứu vào một chiếc bát nhôm, sau đó thì đốt và hơ chân tay trên hơi nóng bốc lên. Chính tinh dầu ngải cứu sẽ hạn chế được tình trạng hư hàn, làm tay chân ấm lên, từ đó trị chứng thoát mồ hôi khá hiệu quả.

 Mẹo thiên nhiên giúp trị ra mồ hôi tay chân cực hiệu quả

Muối

Đây là một liệu pháp cực kì đơn giản. Bạn có thể trị chứng bệnh này bằng 3 cách sau với muối:

- Cách 1: Hòa tan muối hạt với nước ấm rồi ngâm tay chân mỗi ngày trước khi đi ngủ.

- Cách 2: Rang nóng muối trên chảo rồi dùng để hơ tay chân.

- Cách 3: Cũng rang muối lên nhưng cho vào tấm vải sạch, quấn lại và chườm lên tay chân mỗi ngày.

 Mẹo thiên nhiên giúp trị ra mồ hôi tay chân cực hiệu quả

Bên cạnh đó, các bác sỹ chuyên khoa cũng đưa ra lời khuyên cho những người bị bệnh đổ mồ hôi trộm là nên chơi các môn thể thao như bóng bàn, cầu lông, chạy bộ và tập luyện thể dục thường xuyên. Bởi chính sự vận động sẽ giúp cho cơ chế hoạt động của hệ thần kinh thực vật được điều hòa, từ đó tuyến mồ hôi cũng sẽ được cân bằng.

Ngoài ra, để hạn chế chứng bệnh này phát triển, bạn cần xây dựng một chế độ làm việc và sinh hoạt khoa học: đảm bảo ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng và không làm việc quá sức…

Yến Anh (tổng hợp)

Xem thêm