Mọi việc đều có luật nhân quả, bạn ganh tỵ để làm gì?

Ngay từ khi sinh ra, chúng ta đã sống trong một xã hội có nhiều sự tương tác và kết nối. Với nhiều sự tác động và cám dỗ, dần dần khiến môi trường ‘cái tôi’ của bạn không thể tránh khỏi những dấu hiệu tiêu cực. Một trong số đó là ganh ghét, đố kỵ.

Ganh tỵ là một trong những phiền não mà chúng ta rất dễ vướng phải, xuất phát từ sự cố chấp của bản thân, tự so sánh bản thân mình với người khác và nhận thấy mình không bằng họ, để rồi sinh ra lòng đố kỵ, phẫn nộ hay oán hận. Và rồi những ngày tháng sống trên đời, ta cứ quanh quẩn trong cái vòng tròn không lối thoát phủ kín cái Tâm độc, từng ngày hủy hoại những khoảnh khắc lẽ ra là rất hạnh phúc, rất trọn vẹn.

Aristotle từng nói, “Tại sao những kẻ đố kỵ bao giờ cũng có một cái gì để buồn phiền? Bởi vì hắn bị dày vò không chỉ vì những thất bại của bản thân hắn mà cả vì những thành công của người khác”

Mọi việc đều có luật nhân quả, bạn ganh tỵ để làm gì?Càng sân si, càng so đo tính toán thì con người sẽ càng mỏi mệt và không có một phút nào bình yên

Trời đất rộng lớn có đủ những thứ kỳ lạ, có quá nhiều thứ hấp dẫn, mê đắm lòng người, chúng ta khó có thể không động tâm, khó có thể không ham muốn, không ganh tỵ, khó có thể ngừng ảo tưởng. Đứng trước những điều say mê hấp dẫn ấy, có bao nhiêu người không bị cuốn đi? Có bao nhiêu người không bị lạc đường?

Người xưa có câu: “Người biết đủ thường vui”, nhưng mấy ai đạt được cảnh giới này cơ chứ? Không phải con người đạt được quá ít mà là mong muốn của con người quá nhiều nên mới thường xuyên thấy chưa đủ, từ đó sinh ra những phiền não.

Ðức Phật khuyên dạy các đệ tử của Ngài nên có tâm hỷ xả và từ bi khi thấy người khác hạnh phúc, và đó là đức tính tốt để diệt trừ lòng ganh ghét. Chúng ta nên có thái độ hoan hỷ bằng cách vui mừng khi thấy kẻ khác phát đạt và thành công, kể cả đó là kẻ thù của chúng ta.

Có thể sẽ rất khó cho bạn, nhưng đây chính là cách giúp bạn triệt tiêu những đố kỵ, ganh ghét trong người, giúp bạn thoát khỏi nhiều khổ đau.

Mọi việc đều có luật nhân quả, bạn ganh tỵ để làm gì?Trên thế giới này không có đúng hay sai, mà chỉ có nhân và quả

Bạn nên nhớ rằng, trên thế giới này không có đúng hay sai, mà chỉ có nhân và quả. Chúng ta càng ganh tỵ, càng sân si, càng so đo tính toán, càng tranh giành, chúng ta sẽ càng dễ nghi ngờ, mỏi mệt và không có chút nào gọi là bình yên.

Nếu hôm nay mình dốt nát nghèo khó, gặp tại nạn liên miên, thì đó là quả của cái nhân tạo ác nghiệp và không biết làm việc phước thiện trước đây.

Nếu hôm nay mình thông minh, đủ ăn đủ mặc, thì đó là quả của cái nhân tu tâm dưỡng tính, tích phước tích đức trước đây.

Hôm nay mình được bình an là quả của cái nhân mình không tạo sự bất an cho kẻ khác, dù đó là kẻ thù.

Và hôm nay mình được hạnh phúc là quả của cái nhân mình không phá hoại hạnh phúc kẻ khác, dù đó là kẻ thù.

Mọi việc trên đời đều có quy luật của nó, vậy bạn tranh giành, đố kỵ, ganh ghét để làm gì cơ chứ?

T.B

Xem thêm