Nên ngủ nghiêng bên trái, như thế sẽ tốt hơn cho sức khỏe

 Giấc ngủ ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Ngoài thời gian, vị trí nằm thì tư thế ngủ cũng rất quan trọng cho tinh thần và thể chất. Có nhiều tư thế ngủ như nằm ngửa, nằm sấp, nghiêng trái, nghiêng phải. Theo các nhà khoa học, mỗi người không giữ mãi một tư thế ngủ suốt đêm mà có thể trở mình có thể từ 20 - 45 lần.

Một số nghiên cứu cho rằng trong số các vị trí, ngủ nghiêng về bên trái là tư thế tốt nhất. Các chuyên gia còn cho biết thêm, để tốt cho sức khỏe và tăng tuổi thọ nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng bên trái khi ngủ. Còn khi nằm sấp, ngực bị đè ép khiến hoạt động của tim và phổi không được thuận lợi.

Sau đây là những lý do nên nằm nghiêng bên trái khi ngủ.

Nằm nghiêng về bên trái có lợi cho sức khỏe1

Tốt cho hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết là phần quan trọng của hệ thống tuần hoàn và hệ miễn dịch. Chức năng chính là chống lại mầm bệnh, các dị vật và các tế bào biến dạng (ung thư). Ngoài nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, nó cũng là một phần của hệ tuần hoàn có nhiệm vụ cân bằng thể dịch, hấp thu chất béo. Nó bao gồm bạch huyết, mạch bạch huyết, mô bạch huyết, hạt/mấu bạch huyết, hạch bạch huyết, hạch họng, lá lách và tuyến ức. Các nghiên cứu chứng minh ngủ nghiêng bên trái rất tốt cho hệ bạch huyết.

Tim khỏe mạnh

Ngủ nghiêng về bên trái làm giảm áp lực tim do quá trình bơm máu của tim vì đã được lực hấp dẫn trợ giúp, lưu thông máu đến tim cũng tăng.

Chức năng của gan và thận tốt hơn

Đây là những cơ quan tham gia quá trình chuyển hóa và bài tiết, gan, thận có xu hướng tích tụ nhiều chất thải và độc tố. Nằm ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp các cơ quan này thải chất độc tốt hơn.

Hỗ trợ chức năng lá lách

Lá lách đóng vai trò rất quan trọng trong việc lọc máu và thực hiện các chức năng cơ thể quan trọng khác. Nó nằm ở bên trái của cơ thể. Vì vậy, ngủ nghiêng bên trái giúp lá lách hoạt động hiệu quả.

Cải thiện tiêu hóa

Dạ dày và tuyến tụy chủ yếu nằm ở phía bên trái của cơ thể. Ngủ nghiêng bên trái sẽ có lợi cho tiêu hóa. Những người gặp các vấn đề về tiêu hóa được khuyến khích ngủ nghiêng bên trái.

Nằm nghiêng về bên trái có lợi cho sức khỏe2

Giảm ợ nóng

Một số nghiên cứu cho thấy ngủ nghiêng bên trái có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng trào ngược axit dạ dày. Nếu bạn mắc chứng ợ nóng sau khi ăn, nên nằm nghiêng về bên trái để thoát khỏi tình trạng này.

Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên tập thói quen ngủ với tư thế nằm ngửa và tốt nhất là nằm nghiêng bên trái.

Theo VnExpress

Xem thêm