Những ai vay tiền ngân hàng cần biết rõ những điều này

Thông thường, nếu bế tắc về vốn khi có kế hoạch đầu tư kinh doanh, mua nhà cửa,…nhiều người thường hướng đến ý định làm thủ tục vay vốn ngân hàng. Khi này, để tránh phải chịu lãi suất cao, bạn cần lưu ý những điều sau:

Biết rõ về các khoản phí phải chi trả

Trước khi vay tiền, bạn cần phải hỏi thật rõ ràng về các khoản chi phí bạn phải chi trả, đặc biệt là những khoản phí phạt nếu như bạn trả sau thời hạn quy định.

Những ai vay tiền ngân hàng cần biết rõ những điều này

Bạn cũng cần trao đổi kỹ với nhân viên ngân hàng về những chi phí phát sinh khi bạn trả trước hạn hoặc quá hạn. Tóm lại, trước khi ký hợp đồng, người vay cần phải trao đổi kỹ với nhân viên tín dụng về các mức phí phạt cụ thể để tránh vướng mắc vào các trường hợp như chịu mức lãi suất cao ngất vì quá hạn định.

Tìm hiểu kỹ về thời gian ưu đãi, lãi suất

Hiện nay, nhiều ngân hàng liên tục có các gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn như gói vay cho sinh viên, gói vay mua nhà, gói vay kinh doanh…Điều bạn cần nhớ kỹ là hầu hết các gói vay này chỉ áp dụng cho khoảng thời gian đầu và khi quá hạn định thì mức lãi suất sẽ tăng lên nhiều.

Do đó, trước khi quyết định vay cần tìm hiểu kỹ các thông tin như thời gian ưu đãi kéo dài bao lâu, các kỳ điều chỉnh lãi suất cũng như sau thời gian ưu đãi sẽ tính lãi suất như thế nào…

Các cách tính lãi suất của ngân hàng

Có rất nhiều hình thức tính lãi suất mà các ngân hàng áp dụng và mỗi ngân hàng đều có một cách tính khác nhau. Tuy nhiên thông thường sẽ có hai hình thức cơ bản là tính theo dư nợ giảm dần và tính theo dư nợ ban đầu. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ càng và quyết định theo cách tính lãi suất nào.

Những ai vay tiền ngân hàng cần biết rõ những điều này

Kinh nghiệm từ nhiều người vay cho rằng, bạn nên tính theo dư nợ giảm dần vì có một số ngân hàng công bố mức lãi suất vay tiêu dùng chỉ 7-8% một năm nhưng lại tính theo dư nợ gốc ban đầu. Vì thế, nếu tính theo dư nợ gốc ban đầu, bạn còn phải hoàn trả khoản tiền lãi cao hơn.

Luôn nhớ thời hạn vay - trả

Nếu đã vay tiền ngân hàng, bạn cần ước lượng trước thời hạn trả sao cho hợp lý nhất. Nếu thu nhập chưa ổn định có thể kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng.

Khi đã có một khoản nợ, bạn cần tính toán sao cho cân bằng được thu nhập, không lâm vào cảnh kiệt quệ tài chính. Tốt nhất là trước khi vay phải kiểm tra lại ngân sách và việc trả nợ chỉ nên chiếm khoảng 30-40% trên tổng số thu nhập hàng tháng.

Khi bế tắc về tài chính, nhất là phục vụ cho việc kinh doanh thì vay vốn ngân hàng là "cứu tinh" của nhiều người. Tuy nhiên, trước khi đặt bút ký vay, bạn cần biết rõ những điều trên để không lâm vào cảnh kiệt quệ vì phải xoay vòng trả nợ.

Theo Phụ nữ TP. HCM

Xem thêm