Những cách bảo mật tài khoản email khỏi tin tặc

Ngày nay, email (thư điện tử) trở nên khá phổ biến bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Cũng chính vì sự thuận tiện và nhanh chóng, email đang được sử dụng hầu hết trong các hoạt động cá nhân, tổ chức…

Tuy nhiên, do hoạt động dựa trên nền tảng Internet nên chúng thường bị các nhóm tin tắc "nhòm ngó" để đánh cắp thông tin cho mục đích riêng như bí mật kinh doanh, giao dịch mua bán hoặc những trao đổi bí mật giữa các tố chức…

Và gần đây nhất, việc website Vietnam Airline bị hacker tấn công được các chuyên gia an ninh mạng nhận định là có liên quan đến khả năng tấn công máy chủ chứa email quản lý.

Việc chiếm được email quản lý đồng nghĩa với việc chiếm luôn tên miền và nhiều thứ khác, sau đó những hacker này sẽ đánh cắp thông tin và thực hiện một vài thay đổi trên website trong đó có cả việc thay đổi giao diện.

Vậy làm cách nào để bảo vệ tài khoản email được an toàn nhất? Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây.

Sử dụng mật khẩu mạnh

 Những cách bảo mật tài khoản email khỏi tin tặc

Một mật khẩu mạnh bao gồm cả chữ in hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt và số. Tránh sử dụng mật khẩu dễ nhớ như ngày sinh, tên họ hoặc những mật khẩu dễ đoán như 123456, 111111, 888888…

Những mật khẩu này bạn có thể sử dụng trong trường hợp email của bạn không có gì quan trọng. Nhưng nếu bạn dùng email trao đổi thông tin mật, giao dịch ngân hàng thì nên sử dụng mật khẩu mạnh và thiết đặt xác minh 2 bước. Một lưu ý nữa là tránh không dùng 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản.

Thiết đặt xác minh 2 bước

Hiện nay, đa phần các dịch vụ thư điện tử, mạng xã hội đều có thêm tính năng xác thực tài khoản 2 bước. Mặc dù hơi mất thời gian nhưng biện pháp này giúp tài khoản của bạn được an toàn hơn.

 Những cách bảo mật tài khoản email khỏi tin tặc

Thiết đặt xác minh 2 bước, tài khoản sẽ yêu cầu thêm mã xác minh được gửi về điện thoại của bạn thông qua tổng đài SMS. Với cách này, dù tin tặc có đánh cắp được mật khẩu, chúng cũng không thể đăng nhập vào tài khoản vì không có mã xác minh.

Lúc này, bạn sẽ biết được tài khoản của mình đang gặp nguy hiểm và nên thay đổi mật khẩu ngay lập tức.

Không dùng Wifi công cộng để gửi tài liệu quan trọng

Khi bạn đăng nhập vào mạng wifi công cộng, thiết bị của bạn có thể bị tin tặc trên cùng mạng đó đột nhập. Mặc dù bạn có cách bảo mật an toàn nhưng vẫn có thể bị lừa thông qua các phần mềm, liên kết độc hại ‘núp bóng’.

 Những cách bảo mật tài khoản email khỏi tin tặc

Tất nhiên, khi tin tặc đột nhập thành công thì không chỉ email, mạng xã hội mà thậm chí chúng còn làm nhiều điều khác như kích hoạt camera để quay và nghe lén.

Do đó, bạn không nên thực hiện giao dịch, gửi email quan trọng trong khi đăng nhập Wifi công cộng. Thay vào đó, nếu quá gấp hãy sử dụng mạng 3G/4G để được an toàn.

Không click vào các đường link lạ

Đây là cách thức tấn công khá phổ biến và được cảnh báo từ lâu. Cách thức tấn công của tin tặc khá đơn giản, chúng sử dụng một địa chỉ liên kết tới phần mềm độc hại nhưng ‘gắn mác’ là những tiêu đề gây tò mò.

 Những cách bảo mật tài khoản email khỏi tin tặc

Khi người dùng click vào, lập tức mã độc xâm nhập vào hệ thống mà bạn sẽ không hề hay biết. Cuối cùng, phần mềm âm thầm chạy dưới nền máy vi tính và ghi lại những thứ mà bạn nhập vào hoặc đánh cắp dữ liệu và gửi về máy chủ từ xa.

Vậy nên, với các link liên kết nghi ngờ người dùng không nên click vào mà hãy xác minh độ tin cậy của nó rồi hãy click chuột.

 Theo Vnexpress

Xem thêm