Những điều tuyệt vời tạo hóa chỉ ban cho người thấp bé

Hầu hết mọi người mong muốn có được ngoại hình đẹp với chiều cao và cân nặng lý tưởng. Thế nhưng những người không được trời phú cho vóc dáng cao ráo cũng đừng vội thất vọng. Vì thực sự, khoa học đã chứng minh những lợi ích sức khỏe sau đây chỉ người thấp bé mới có. 

1. Giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu theo dõi 38.862 người bị chẩn đoán bị ung thư vào năm 2014 gồm cả phụ nữ và đàn ông. Kết quả cho thấy những người có ngoại hình cao, lớn khả năng bị ung thư và tử vong do ung thư nhiều hơn những bệnh nhân còn lại.

Các nghiên cứu khác cũng nhận thấy phụ nữ cao có nguy bị ung thư buồng trứng, ung thư vú… cao hơn 20%. Trong khi đó, những người bị ung thư da, đại tràng, trực tràng, tuyến tiền liệt đa phần là những người nam có chiều cao lý tưởng. Những người cao thường có kích thước các cơ quan lớn và nhiều tế bào hơn. Do đó nguy cơ hình thành những đột biến trong tế bào và dẫn tới ung thư cũng cao hơn đáng kể.

Lợi ích của những người thấp bé1

Phụ nữ cao hơn mức trung bình có nguy cơ bị ung thư vú, ung thư buồng trứng...cao hơn 20%

Viện nghiên cứu Karolinska ở Stockholm đã theo dõi một nhóm người trưởng thành ở Thụy Điển trong suốt hơn 50 năm. kết quả báo cáo cho thấy, giai đoạn trưởng thành, với mỗi độ tăng chiều cao 10cm, nguy cơ mắc bệnh ung thư là 18% ở nữ giới và 11% ở nam giới.

2. Giảm nguy cơ bị khối máu đông

Theo một nghiên cứu thuộc Đại học Tromso (Na Uy), đối với những phụ nữ cao hơn trung bình, máu sẽ được bơm đi xa hơn tới nhiều vị trí trong cơ thể và do vậy lưu lượng máu sẽ giảm đi và làm tăng nguy cơ đột quỵ do hình thành cục máu đông. Bên cạnh đó, những người cao lớn nếu ít vận động có nguy cơ phát triển khối máu đông hoặc huyết khối tĩnh mạch cao hơn.

Một nghiên cứu khác vào năm 2015 cho thấy đàn ông cao 1,95-2m tăng nguy cơ bị khối máu đông đến 2,5 lần. Nếu bạn chỉ cao dưới 1m60 và có mức cân nặng bình thường, nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch của bạn có thể giảm tới 3 lần.

3. Thông tin truyền đến não nhanh hơn

Nhà thần kinh học David Eagleman phát hiện rằng người cao nhận biết sự việc, hiện tượng xảy ra bên ngoài với tốc độ chậm hơn so với người thấp. Người cao cần ít nhất 1/10 giây để nhận được thông tin cảm giác từ mắt, tai, mũi, lưỡi, da vì thông tin cần phải truyền một quãng thần kinh dài hơn. Có thể nói, với người cao, ‘hiện tại’ của họ là ‘quá khứ’ của người khác, trong vòng 1/10 giây.

Lợi ích của những người thấp bé2

Người cao cần ít nhất 1/10 giây để nhận được thông tin cảm giác từ mắt, tai, mũi, lưỡi, da...

4. Sống lâu hơn

Một nghiên cứu đã cho thấy rằng người càng cao càng dễ bị lão hóa nhanh hơn. Nghiên cứu xem xét trên 8.000 người Nhật, Mỹ trong vòng 40 năm để có kết luận đàn ông thấp lại có tuổi thọ dài hơn. Ngoài ra, những nhà nghiên cứu còn cho rằng đàn ông cao dễ bị các chứng bệnh mãn tính hơn đàn ông thấp. Nghiên cứu khác thuộc Đại học Albert Einstein chứng minh một trong những gen có liên quan đến tuổi thọ của con người cũng chịu trách nhiệm quy định về chiều cao. Các nhà khoa học nhận thấy rằng hiện tượng đột biến gen ngăn cản hoạt động của yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF) có thể kéo dài tuổi thọ của con người.

Vậy nên từ nay, đừng cảm thấy tự ti nếu bạn là người thấp nhất trong gia đình hay nhóm bạn. Hãy tự tin rằng vì biết đâu bạn có thể là người tận hưởng được cuộc sống dài nhất trên thế gian này.

Thủy Tiên (tổng hợp)

Xem thêm