Những thao tác cần làm ngay khi điện thoại bị rơi xuống nước

Lập tức tắt nguồn điện thoại

Ngay khi phát hiện, hãy lập tức bấm tắt nguồn điện thoại. Nhiều bạn thường loay hoay mở máy để tháo pin ra song với các thiết kế nguyên khối thì công đoạn này thật khó khăn, nên bước đầu tiên là đảm bảo máy được tắt nguồn.

Tháo pin điện thoại ra ngay

Những thao tác cần làm ngay khi điện thoại bị rơi xuống nước

Khi máy dính nước sẽ ảnh hưởng đến pin và từ đó truyền dẫn khiến các mạch điện tử bên trong bị hư hỏng. Do đó sau khi tắt nguồn hãy nhanh chóng tháo pin ra. Bạn cũng cần tháo luôn cả sim, thẻ nhớ hoặc tai nghe.

Tháo rời điện thoại ra

Trong trường hợp điện thoại bị rơi xuống nước thì cách nhanh nhất để làm chúng nhanh khô là tháo rời các bộ phận ra. Tuy nhiên nếu bạn có gói bảo hành mở rộng thì hãy làm cách này, còn nếu không thì tốt nhất là mang đến trung tâm bảo hành.

Với một số thiết kế như iPhone 6 thì thao tác tháo rời máy là rất khó khăn nên với những bạn chưa từng tháo có thể bỏ qua bước này.

Dùng bình xịt khí nén làm sạch điện thoại

Sau khi tháo rời máy, bạn hãy dùng bình khí nén để xịt vào các bo mạch của điện thoại cũng như các chi tiết khác sau khi tháo ra để làm sạch nước bám trên nó. Cần lưu ý đến những nơi như loa, microphone, đế sạc pin và tai nghe. Xịt khô thật kĩ cổng sạc điện thoại vì nếu còn nước dính chúng sẽ bám vào pin.

Dùng máy sấy tóc làm khô máy

Những thao tác cần làm ngay khi điện thoại bị rơi xuống nước

Khi máy bị rơi xuống nước, nếu bạn cứ chờ để cầm ra trung tâm sửa thì chúng sẽ hư hỏng do đó cần thực hiện các biện pháp “cấp cứu” nhanh tại chỗ. Nếu không có bình khí nén hãy dùng máy sấy tóc, bật về mức thấp nhất để sấy khô máy. Lưu ý là không chỉnh nhiệt độ quá cao vì hơi nước bốc lên sẽ bám vào các bộ phận bên trong máy gây hư hỏng nhanh hơn.

Cho điện thoại vào thùng gạo hoặc gói cát hút ẩm

Sau khi đã thực hiện các bước trên mà vẫn chưa chắc điện thoại bạn đã khô ráo hay chưa thì hãy cho vào thùng gạo, phủ kín lại. Gạo hút ẩm rất tốt nên điện thoại của bạn sẽ nhanh chóng được sấy khô tự nhiên. Để cho chắc có thể đặt điện thoại trong thùng gạo khoảng 72 giờ, sau đó bỏ ra, mở máy và sử dụng trở lại.

Nếu nhà có túi cát hút ẩm bạn cũng có thể cho điện thoại vào, chúng sẽ hút hết nước còn bám lại nhanh nhất.

Khi điện thoại rơi xuống nước bạn phải thật bình tĩnh và thực hiện các bước như trên, vì nếu hoảng sợ, luống cuống thì có thể khiến các bước chậm thêm và chiếc điện thoại có thể bị hỏng vĩnh viễn.

P. D (tổng hợp)

Xem thêm