Những tỷ phú 'lên đời' nhờ nuôi trâu, bò

1. Anh Đồng Văn Chiêm (sinh năm 1983, bản Cám, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, Bắc Kạn) là một trong những tỷ phú trẻ tiêu biểu ở tỉnh miền núi này. Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng anh đã là chủ sở hữu đàn trâu, bò lên gần 50 con với giá trị lên đến tiền tỷ.

Những tỷ phú Việt giàu đáng kinh ngạc nhờ nuôi trâu, bò

Với số lượng trâu, bò này, hàng năm anh cho xuất chuồng hàng chục con, thu về số tiền lên đến hàng trăm triệu. Dù nuôi với số lượng lớn song anh Chiêm vẫn khá nhàn nhã. Vì ngày nào anh cũng thả chúng tự kiếm ăn, cuối ngày khi ăn no, chúng lại tự biết đường tự về chuồng dù không có người chăn dắt.

2. Cũng làm giàu bằng cách nuôi trâu, bò, ở vùng tứ giác Long Xuyên, anh nông dân Đoàn Văn Liêm (ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, Kiên Giang) nổi tiếng khắp vùng. Vốn đi chăn trâu mướn từ nhỏ, đến nay anh đã có trong tay cả một trang trại lên đến cả tỷ đồng.

Những tỷ phú Việt giàu đáng kinh ngạc nhờ nuôi trâu, bò

Từ những đồng vốn tích cóp ban đầu, mỗi năm anh cứ mua thêm một con. Khi đã có vốn trong tay, cứ mỗi năm anh Liêm lại tậu thêm một đến hai cặp trâu. Đến nay, anh Liêm đã có trong tay trên 50 con trâu, 15 con nghé và 50 con bò, trong đó có 10 cặp trâu xịn chuyên đi cày, kéo thuê.

Nhiều năm liền gắn bó với trâu, bò nên anh Liêm rất “mát tay” trong việc chăm sóc, vỗ béo chúng. Qua tay anh, dù trâu ốm yếu, gầy còm nhưng chỉ một vài tháng là khỏe mạnh đủ sức đi cày bừa. Trung bình, một năm “tỷ phú chân đất” này xuất chuồng bán trâu một lần, trừ hết chi phí phần lãi còn trên 550 triệu đồng.

3. Quyết tâm làm giàu từ con trâu, sau nhiều năm tích cóp, đến nay, vợ chồng anh Nguyễn Văn Tiến - chị Ngô Thị Hải (tổ 22 cụm Nha, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) đã là chủ nhân của đàn trâu gần 200 con.

Những tỷ phú Việt giàu đáng kinh ngạc nhờ nuôi trâu, bò

Những tỷ phú Việt giàu đáng kinh ngạc nhờ nuôi trâu, bò

Năm 1993, vợ chồng anh Tiến vay mượn được 1,8 triệu đồng để mua 1 con trâu với mục đích duy nhất là đi cày thuê kiếm sống. Thế rồi nhờ chịu khó, vợ chồng anh chị tích cóp dần, mỗi khi có tiền lại mua thêm trâu. Cứ như thế, trâu mẹ đẻ trâu con. Đến nay, sau hơn 20 năm lập nghiệp, tổng đàn trâu của anh chị đã có 189 con, trị giá khoảng 4 tỷ đồng.

4. Thật khó tin là giữa Thủ đô phồn hoa, nhộn nhịp và đông đúc lại có một chàng thanh niên sở hữu đàn trâu "khủng" với tổng giá trị 1,5 tỷ đồng và kiếm được tiền tỷ từ những mảnh đất bỏ hoang. Đó là tỷ phú trẻ Nguyễn Đình Thiện (sinh năm 1987, quê Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội).

Những tỷ phú Việt giàu đáng kinh ngạc nhờ nuôi trâu, bò

Tận dụng mảnh đất bỏ hoang sau khi nhà nước thu hồi, đền bù, anh Thiện mạnh dạn đầu tư, cai thầu với diện tích lên tới 200 ha để chăn nuôi trâu. Với 6 năm kinh nghiệm nuôi trâu kết hợp với những lời truyền dạy trong dân gian, giờ đây anh Thiện mạnh dạn mở rộng nuôi trâu lấy thịt, làm giống và nuôi cả trâu chọi.

Mỗi năm, trang trại của anh Thiện xuất chuồng từ 20 đến 30 con trâu, cung cấp thực phẩm và làm giống nuôi cho bà con các tỉnh Hòa Bình và Cao Bằng. Việc nuôi trâu cho anh thu nhập tới 800 triệu/năm.

5. Anh Đỗ Xuân Tăng (ở thôn Đầm, xã Cẩm Quý, Cẩm Thủy, Thanh Hóa), từ 1 người chăn trâu thuê nay đã trở thành tỷ phú chăn nuôi với trang trại gần 200 con trâu bò.

Những tỷ phú Việt giàu đáng kinh ngạc nhờ nuôi trâu, bò

Trang trại rộng, đi cả ngày cũng không hết nên để tiện cho việc chăn thả, anh Tăng đào hào, rào thép gai xung quanh. Hiện anh cũng thuê 4 công nhân chăn trâu, bò. Cứ sáng thả, chiều tối lên núi đuổi trâu, bò về. Nhờ đồng xanh mướt nên đàn trâu của anh con nào cũng béo tròn.

6. Dù mới 30 tuổi nhưng chàng trai Thò Bá Vừ đã trở thành tỷ phú trẻ ở Quế Phong, Nghệ An nhờ việc chăn nuôi gia súc. Hiện, anh Vừ có tổng đàn gia súc hơn 200 con, trong đó có 100 con trâu bò và 100 co dê, ngựa. Mỗi năm, gia đình anh thu nhập trên dưới 500 triệu đồng từ trang trại này.

Những tỷ phú Việt giàu đáng kinh ngạc nhờ nuôi trâu, bò

7. Anh Lê Thanh Tâm (xã Mỹ Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận) cũng là tấm gương điển hình của những người lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng. Từng sống bằng nghề chăn bò thuê, khi có được chút vốn anh đã mạnh dạn đầu tư vào việc chăn nuôi. Nhờ có kinh nghiệm, sau nhiều năm chăn thả nay anh đã phát triển đàn gia súc của mình lên tới 170 con bò, tổng dê, cừu là 300 con.

Những tỷ phú Việt giàu đáng kinh ngạc nhờ nuôi trâu, bò

Song song với việc phát triển chăn nuôi, anh còn bán bò thịt, bò giống để vỗ béo và sinh sản. Từ việc chăn nuôi gia súc và kinh doanh giết mổ, anh đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 20 lao động trong vùng với mức lương từ 3,5-4 triệu đồng/người/tháng.

Theo Kiến Thức

Xem thêm