Phải làm gì với của hồi môn?

Câu hỏi: Em mới lập gia đình và có được số của hồi môn kha khá do gia đình 2 bên tặng cho 2 vợ chồng. Thế nhưng từ nhỏ đến lớn, em không giỏi trong việc quản lí tiền bạc. Mặc dù trước đó hỏi ý kiến chồng và anh ấy bảo em là muốn làm sao thì làm, miễn em thoải mái.

Thế nhưng gần đây, khi nhắc đến chuyện này em lại thấy chồng có thái độ khác. Em bảo gửi về mẹ đẻ giữ hộ thì thấy anh ấy không thoải mái, nếu gửi cho mẹ chồng thì em thấy không nên. Em định đổi nữ trang thành tiền và gửi ngân hàng phòng khi có việc cần dùng đến thì lại thấy áy náy.

Hiện tại em đang rất rối và không biết phải làm thế nào để vẹn toàn, mong nhận được lời khuyên từ Giai Nhân để em có thể đưa ra giải pháp thấu đáo nhất.

Trả lời:

Bạn gái thân mến!

Trước tiên cám ơn bạn đã tin tưởng và giãi bày tâm sự với chuyên mục. Đây cũng là thắc mắc chung của khá nhiều bạn gái, nhất là những ai đang sắp bước về nhà chồng.

Của hồi môn là tài sản bố mẹ cho con cái để lấy vốn làm ăn, xây dựng gia đình mới. Thế nhưng xoay quanh những món đồ này là hàng trăm câu chuyên khen chê, dở khóc, dở cười.

Từ trước đến nay, khi con gái về nhà chồng, để tránh bị khinh khi và coi thường, bố mẹ đẻ thường lo sắm sửa của hồi môn cho con gái để các nàng được đẹp mặt với mọi người và không cảm thấy tủi thân. Đó cũng là lí do dù điều kiện kinh tế khó khăn cũng không ít gia đình cố gắng chạy vạy ngược xuôi cho con cái được bằng bạn bằng bè.

Nhưng rồi sau đó, câu chuyện về của hồi môn lại một lần nữa khiến nhiều nàng dâu trẻ đau đầu.

Có người muốn gửi về phụ bố mẹ đẻ vì đã vất vả lo toan cho mình, có người đưa cho nhà chồng để được lòng, có người khéo léo hơn biết dùng số tiền của đó làm ăn kinh tế.

 Em phải làm gì với của hồi môn?

Đối với trường hợp của bạn, do không trực tiếp là người trong cuộc và chỉ biết được phần nào câu chuyện từ tâm sự của bản, Giainhan.vn đưa ra lời tư vấn như sau:

Trước tiên bạn nên chủ động nói chuyện lại với chồng. Nếu gia đình hai bên thuộc diện khá giả thì hai bạn không phải lo lắng quá nhiều. Còn nếu hai bên khó khăn thì các bạn nên trích lại một phần phụ giúp bố mẹ, trang trải các chi phí còn thiếu nợ.

Phần còn lại nếu biết làm ăn thì có thể tích góp để kinh doanh. Nếu hai bạn đều có công việc ổn định thì có thể gửi vào ngân hàng phòng khi phát sinh vấn đề cần giải quyết và chăm sóc con cái sau này.

Ngoài ra để tránh làm mất lòng bố mẹ hai bên, bạn và chồng nên khéo léo nói chuyện và bày tỏ quan điểm của mình với ông bà.

Khi bạn đã thẳng thắn và có thành ý thì chắc chắn bố mẹ sẽ cảm thông và tôn trọng quyết định của bạn.

Mặc dù của hồi môn là của con gái nhưng khi bạn đã tin tưởng và cùng chồng về một nhà thì nên thẳng thắn với nhau ngay từ đầu. Chính điều này sẽ giúp cho hôn nhân của bạn dễ thở hơn và tránh được những mâu thuẫn không đáng có về sau.

Ngoài ra, hãy luôn nhớ rằng của hồi môn xuất phát từ mong muốn chúc phúc cho đôi uyên ương trong ngày lễ vu quy, vì vậy đừng để đồng tiền chi phối hay điều khiển tình yêu và cuộc sống hôn nhân của hai bạn.

Cuối cùng, chúc bạn luôn gặp được nhiều niềm vui và có một cuộc sống mới viên mãn, hạnh phúc.

Giai Nhân

Xem thêm