Phát hiện trống đồng cổ 2.000 năm tuổi khi đào móng nhà

Phát hiện trống đồng cổ 2000 năm tuổi khi đào móng nhàChiếc trống đồng cổ có niên đại hàng ngàn năm tuổi được phát hiện gần Di sản thế giới Thành Nhà Hồ

Ngày 25/9, trong lúc đào móng nhà, ông Trịnh Văn Loán ngụ ở thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc – nằm cách di sản Thành Nhà Hồ hơn 1km về phía Đông Nam đã phát hiện một chiếc trống đồng cổ.

Ngay sau khi phát hiện chiếc trống đồng cổ nói trên, ông Loán đã báo với cơ quan chức năng địa phương. Ngày 26/9 vừa qua, Trung tâm di sản thế giới Thành Nhà Hồ (Thanh Hóa) cho biết đơn vị này đã lập đoàn kiểm tra đến nơi người dân phát hiện trống đồng cổ để làm thủ tục tiếp nhận, bảo quản cổ vật theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Phát hiện trống đồng cổ 2000 năm tuổi khi đào móng nhà

Qua khảo sát sơ bộ hình dáng, hoa văn và họa tiết của chiếc trống đồng, các chuyên gia nhận định đây là trống đồng Đông Sơn loại I (Heger I), có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Trống có đường kính 59cm, chiều cao 43cm. Mặt trên có trang trí sao 12 cánh đắp nổi, không có tượng cóc trang trí ở rìa mặt trống, các hoa văn, họa tiết vẫn còn tinh xảo. Tuy nhiên, chiếc trống đồng không còn nguyên vẹn như hình dạng ban đầu bởi một phần bề mặt trống đã bị vỡ, phần chân trống cũng vỡ nhiều chỗ do quá trình oxy hoá. Ngoài ra, người dân còn phát hiện một lưỡi kiếm sắt dài khoảng 40cm bên cạnh trống đồng.

Sau khi tiếp nhận, bảo quản, các nhà khoa học, nhà khảo cổ sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu về nguồn gốc và xuất xứ của chiếc trống đồng nói trên để làm sáng tỏ những giá trị văn hóa, lịch sử của hiện vật.

N.S (tổng hợp)

Xem thêm