Phạt xe rẽ phải khi đèn đỏ, người Sài Gòn nói gì?

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì khi thấy đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại. Đối với những trường hợp vi phạm rẽ phải khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện vẫn bị lực lượng chức năng xử phạt, cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 1.200.000 - 2.000.000 đồng và tước GPLX từ 01 - 03 tháng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

- Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng và tước GPLX từ 01 - 03 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ Điểm c Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Tại những ngã tư này, người dân được phép lưu thông khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ trong các trường hợp:

- Có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo.

- Có biển báo hiệu cho phép các xe lưu thông được lắp đặt kèm theo.

- Có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

Người Sài Gòn nói gì trước quy định phạt tiền xe rẽ phải khi đèn đỏ

Xe máy rẽ phải khi đèn đỏ tại các ngã tư có thể bị thu GPLX và phạt tiền từ 300-400 ngàn đồng

Điều đáng nói là từ trước đến nay, đa số người dân Sài Gòn vốn đã quen với kiểu lưu thông khi có đèn đỏ tại các ngã 4, tức xe mô tô, xe máy, xe đạp vẫn rẽ phải bình thường. Do đó, ngay khi quy định phạt tiền đối với lỗi rẽ phải khi có đèn đỏ được thi hành triệt để, đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau về vấn đề này.

Ông Hoàng Hà, (54 tuổi, ngụ Tân Bình) cho biết ý kiến của mình: "Thành phố này quá nhiều xe, nhất là vào những giờ cao điểm. Nếu không quẹo phải thì lập tức bị ùn tắc, không cách nào đi hết. Không quẹo mà đứng chắn đường của người khác không khéo còn bị mắng oan".

Người Sài Gòn nói gì trước quy định phạt tiền xe rẽ phải khi đèn đỏ

Nhiều người dân vẫn rẽ phải khi đèn đỏ tại giao lộ Nguyễn Đình Chiểu - Bà Huyện Thanh Quan, Q.3

Anh Trần Tính (34 tuổi, ngụ ở Quận Tân Bình, TP. HCM) nói rằng, bản thân anh thường tranh thủ rẽ phải trong những lúc có đèn đỏ ở bất kì ngã tư nào, miễn là không có bóng dáng của CSGT bởi "rẽ thì có vướng ai đâu, tại sao không được rẽ?". Tuy nhiên, anh này cũng thừa nhận từng bị CSGT xử phạt vì hành vi trên một vài lần nên việc quy định mức phạt bao nhiêu, anh nắm rất rõ.

“Mục đích không được rẽ phải khi đèn đỏ là để nhường đường cho người đi bộ qua đường. Ở TP.HCM thì rất ít người đi bộ qua đường tại vị trí giao lộ, họ qua đường bất kỳ chỗ nào có vạch. Vậy việc nhường đường cho người đi bộ không có tác dụng nhiều, tốt hơn hết để cho họ rẽ phải khi đèn đỏ để giảm ùn tắc. Đây là quan điểm cá nhân tôi, có thể đúng hoặc không”- anh Đức Khang, một người dân sống tại thành phố cho biết.

Bên cạnh ý kiện phản đối thì khá nhiều người đồng tình với việc phạt tiền đối với hành vi rẽ phải khi đèn đỏ. Nguyên nhân là ở các ngã tư này có vạch kẻ cho người đi bộ, việc rẽ phải khiến nhiều người gặp khó khăn, thậm chí gặp tai nạn mỗi khi qua đường.

Rẽ phải khi đèn đỏ tại các ngã tư đã trở thành thói quen của người dân Sài Gòn, một phần vì hầu  hết các con đường trung tâm thành phố đều tắc nên rẽ phải được xem như biện pháp giảm ùn tắc giao thông. Thế nên phần đông ý kiến cho rằng nên được phép rẽ phải tại một số giao lộ, còn lại những điểm giao thông ở trung tâm thành phố, nơi có nhiều du khách đi bộ thì gắn biển cấm rẽ phải để đảm bảo an toàn cho người đi bộ.

Xem thêm