Phụ nữ khó mang thai nếu làm việc mỗi tuần quá 40 giờ

Hiện nay, cuộc sống có quá nhiều yếu tố không tốt gây ảnh hưởng đến việc sinh sản, khiến ngày càng xuất hiện những cặp vợ chồng bị vô sinh. Theo Health Sina, mang thai là một chuyện vừa đơn giản vừa phức tạp, tùy vào cách nhìn nhận của mỗi người.

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Harvard, Mỹ phát hiện phụ nữ có thời gian làm việc mỗi tuần quá 40 giờ hoặc thường xuyên mang vác nặng nhọc sẽ cần thời gian lâu hơn để đậu thai.

Nhóm tiến hành khảo sát trên 1.700 nữ y tá có mong muốn mang thai trong vòng 3 năm. Sau thời gian theo dõi, nhóm ghi nhận 16% y tá không thực hiện được mục tiêu mang thai trong vòng 12 tháng, 5% không thể mang thai trong 2 năm.

Làm việc quá 40 giờ khó mang thai1

Làm việc quá 40 giờ mỗi tuần khiến phụ nữ khó mang thai hơn 

Theo đó, những người làm việc trên 40 giờ mỗi tuần, để mang thai cần thời gian lâu hơn 20% so với những người làm việc từ 21 đến 40 tiếng mỗi tuần. Những phụ nữ phải di chuyển hoặc mang vác vật nặng từ 11,3 kg trở lên cũng cần thời gian lâu hơn khoảng 50% để đậu thai.

Làm việc quá 40 giờ khó mang thai2

Phụ nữ nên hạn chế mang vác nặng để dễ có thai hơn

Trong một nghiên cứu khác, loại trừ nguyên nhân chu kỳ kinh nguyệt bất thường (là một trong những yếu tố khiến thời gian cần để đậu thai lâu hơn), kết quả ghi nhận những phụ nữ thường xuyên mang vác vật nặng cần thời gian lâu hơn 33% để đậu thai. Ở những người thuộc nhóm thừa cân, béo phì, hiệu ứng này càng thể hiện rõ.

Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ đã lập gia đình muốn có con nên giảm thời gian và cường độ làm việc. Ngay cả những cặp vợ chồng đã kiểm tra không phát hiện bất thường mà mãi vẫn chưa có thai, cũng cần chú ý hơn đến ảnh hưởng của thời lượng công việc đến sức khỏe sinh sản. Vì khi khối lượng và áp lực công việc quá lớn sẽ khiến chuyện chăn gối bị ảnh hưởng. Đây cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ khó đậu thai.

Theo Vnexpress

Xem thêm