Rơi nước mắt với cậu bé 11 tuổi vượt 800km đi chữa ung thư

Cậu bé Shi Luyao, 11 tuổi, sống tại làng Bengjing, thành phố Lục Bàn Thủy, Quý Châu, Trung Quốc. Khi Luyao mới tròn 2 tuổi thì mẹ bỏ đi vì không chịu được cảnh quá nghèo, để lại cậu con trai nhỏ cho ông bà ngoại chăm sóc. Một năm sau đó, cha của Luyao đón bé đến An Huy, nơi ông làm việc. Từ đó hai cha con nương tựa nhau sống bằng những đồng lương ít ỏi của người cha.

Năm 2013, Luyao bị sốt cao và được phát hiện mắc bệnh bạch cầu cấp thể lympho - một dạng ung thư thường gặp ở trẻ em. Các bác sĩ nói để chữa bệnh, cậu phải hóa trị lâu dài với chi phí rất cao.

Do bệnh viện nằm ngoài tỉnh An Huy nên Luyao chỉ được hưởng bảo hiểm 30%, số còn lại cha cậu phải tự xoay xở. Trong suốt 2 năm qua, ông đã vay 200.000 nhân dân tệ (khoảng 600 triệu đồng) để lo cho con. Vì cha phải đi làm kiếm tiền nên sau mỗi đợt hóa trị Luyao được bà ngoại chăm sóc.

Tháng 8 năm ngoái, khi sức khỏe đã khá hơn, cậu bé đã trở về quê nhà ở Quý Châu, song thỉnh thoảng vẫn phải làm sinh thiết tủy để các bác sĩ theo dõi tình hình bệnh.

Thương cha và bà ngoại, Luyao đã tìm đến bệnh viện ở Côn Minh cách nhà hơn 400km với mong muốn giảm được chi phí. Lần đầu tiên, cậu đón xe buýt đến thành phố Lục Bàn Thủy rồi đón tàu đi Côn Minh. Trong đợt điều trị đầu, Luyao đã chờ ở nhà ga suốt 6 tiếng để bắt chuyến tàu vào lúc 3 giờ sáng.

Rơi nước mắt với cậu bé 11 tuổi vượt 800km đi chữa ung thư

“Cháu rất muốn khóc nhưng kềm lại vì cháu không muốn người khác biết, cháu muốn chịu một mình”

Do sinh thiết tủy rất đau nên sau mỗi lần điều trị cậu bé phải nằm nghỉ vài giờ mới đứng lên được. Tuy nhiên trước khi cơn đau giảm, Luyao đã cố ngồi dậy và trở về nhà ngay trong đêm chỉ vì không muốn bỏ lỡ giờ học. Về đến Lục Bàn Thủy, Luyao chờ ở nhà ga cho đến khi trời sáng rồi bắt xe buýt về nhà.

Luyao kể về những ngày tự đi điều trị trong nước mắt: “Cháu không nhớ nổi đã bao nhiêu lần ở nhà ga chờ trời sáng".

Dù phải rời trường trong suốt 2 năm để điều trị bệnh nhưng Luyao chưa bỏ lỡ buổi học nào. Cậu mượn sách vở của bạn và tự mày mò học ở nhà rồi khi thấy khỏe hơn cậu bé đã xin cha cho đi học lại.

Cô Peng Lu, giáo viên tiếng Trung của Luyao kể lại rằng, điểm số của Luyao vẫn rất cao, cứ mỗi lần đi điều trị từ viện về là cậu bé đều nộp bài đúng hạn. Cô cũng thừa nhận đã rất ngạc nhiên khi biết cậu bé bị bệnh bạch cầu. Để Luyao bớt cô đơn, cô đã sắp xếp bốn học sinh cùng học và chăm sóc cho cậu.

"Em ấy trông rất yếu và cô đơn, nhưng em ấy đạt điểm tốt đến ngạc nhiên", cô Peng Lu chia sẻ.

Theo bác sĩ điều trị cho Luyao, việc chữa bệnh cho cậu hiện đã vào giai đoạn sau và cậu có thể hồi phục mà không cần phải cấy ghép tủy, tuy nhiên dự kiến sẽ mất thêm 2 năm nữa.

Cậu bé Luyao, dù chỉ mới 11 tuổi nhưng đã tự mình vượt qua 2 năm điều trị ung thư đã cho thấy rằng, ung thư không đáng sợ. Vì chỉ cần ta không bỏ cuộc thì không một căn bệnh nào có thể đánh bại.

Theo Asia News Network

Xem thêm